Nem chua là món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng. Với vị chua chua, dai giòn sần sật, đây là món không thể thiếu trong bàn nhậu của cánh mày râu. Còn gì bằng khi tụ tập với bạn bè và thưởng thức hương vị tuyệt vời này.
Món ăn này tuy được bạn ở nhiều nơi nhưng mọi người thường e dè vì độ vệ sinh. Vậy hãy thử trổ tài ngay tại nhà cùng Medplus. Dưới đây Medplus sẽ chia sẽ ngay cách làm nem chua vừa thơm ngon vừa an toàn ngay tại nhà.
Cách làm nem chua
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi. Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết làm nem chua
- Nếu bạn dùng bì khô hay bì tươi đông lạnh thì nên nấu nước sôi, cho gừng đập dập và một chút dấm vào trụng để bì thơm ngon hơn.
- Để nem ở nơi sạch sẽ, thoáng khí từ 2 – 3 ngày.
- Rửa bì heo bằng rượu và chần qua nước nóng để khử mùi hôi của bì.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng nem chua
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Nem chua là món ăn kích thích khẩu vị của nhiều người. Còn gì bằng khi quây quần bên gia đình, bạn bè cùng trò chuyện và thưởng thức những miếng nem chua chua, dai dai này. Cùng Medplus vào bếp chiêu đãi cả nhà ngay thôi!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm bánh gối giòn rụm cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn
- Hướng dẫn làm ba chỉ kho mía thanh ngọt, đậm đà
- Cách làm xíu mại nướng sốt me chua chua ngọt ngọt ai ăn cũng mê
Cách làm nem chua vừa ngon vừa an toàn ngay tại nhà
Ingredients
- 800g thịt lợn nạc
- 200g bì lợn
- Lá ổi, lá chuối, đường, hạt nêm, hạt tiêu xay, hạt tiêu hạt
- Gia vị làm nem chua
- Tỏi, ớt tùy thích
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Bì heo cạo sạch lông, rửa sạch với nước. Ngâm vào bì một chút rượu, sau đó lấy ra và xả với nước nóng. Để ráo nước rồi thái bì thành những sợi nhỏ và mỏng.
- Thịt heo rửa sạch với muối và nước để loại bỏ mùi tanh. Sau đó đem đi thái nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa thái lát.
- Ớt rửa sạch, thái khoanh.
- Lá ổi, lá chuối rửa sạch rồi để ráo.
Ướp thịt
- Cho thịt xay, bì heo vào tô lớn. Trộn đều thịt với gia vị làm nem chua, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, tiêu, tỏi băm.
- Ướp thịt khoảng 30 phút cho thấm đều.
Gói nem
- Cho từng thìa nem lên lá ổi, thêm tỏi thái lát, ớt khoanh rồi gói lại.
- Dùng bao ni lông gói thêm 1 lớp bên ngoài, rồi bọc thêm 1 lớp lá chuối nữa. Dùng thun cố định viên nem lại.
- Để nem ở nơi sạch sẽ, thoáng khí, sau 2 – 3 ngày là có thể sử dụng.