Gỏi là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và dễ ăn. Món gỏi hay nộm là sự kết hợp từ các nguyên liệu như thịt, mực, cá, bạch tuộc,…với các loại ra củ tươi ngon. Qua chế biến cho ra được món ăn vừa thanh mát vừa ngon miệng. Tuy nghe đơn giản nhưng gỏi là sự kết hợp đầy đủ, vừa có đạm vừa có vitamin, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho một ngày tràn năng lượng. Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món nộm gà đu đủ chua ngọt hấp dẫn rất được yêu thích, hãy cùng theo dõi nhé.
Nộm gà đu đủ là sự kết hợp giữa thịt gà ngọt bùi cùng đu đủ giòn giòn thanh mát, thêm nước sốt trộn chua chua ngọt ngọt làm tăng cảm giác ngon miệng. Để ngon hơn hãy thêm vào vài miếng ớt, vị the của ớt sẽ giúp kích thích vị giác cho món ăn thêm phần cuốn hút. Điểm giúp món gỏi gà đu đủ thêm hấp dẫn nữa đó là sự béo ngậy, giòn giòn của đậu phộng rang đi kèm.
Bí quyết làm món nộm gà đu đủ thêm đậm đà hấp dẫn
Cách chọn gà ngon
Để làm món gỏi gà đu đủ ngon, hãy chọn mua phần ức gà. Cách chọn ức gà ngon như sau:
- Để tránh thịt khi chế biến bị bở, bạn nên chọn miếng thịt có da màu trắng. Vì thịt có da màu trắng là thịt gà già, thịt sẽ dai hơn. Ngược lại, thịt có da màu vàng là thịt gà non, thịt sẽ bi bở.
- Ức gà có càng ít gân trắng trên bề ngoài thớ thịt (những kẻ sọc chạy song song) thì gà sẽ ngon hơn, ít béo và giàu protein hơn.
- Khi mua ức gà hãy chú ý quan sát, để ý kĩ lớp mỡ còn vương lại trên miếng thịt. Nên chọn những miếng có lớp mỡ màu trắng thay vì những miếng có mỡ màu vàng.
Cách chọn đu đủ ngon
- Chọn đu đủ ngon nên chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày. Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.
- Chọn mua đu đủ để làm gỏi bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt, trái mới hái, thịt còn cứng. Nếu trái hái để lâu, thịt mềm khi bào sợi đu đủ không giòn.
- Quả đu đủ chín tự nhiên thường có mùi thơm nhẹ nhàng. Nếu đu đủ có mùi gắt và nồng thì đó là quả đu đủ được ngâm thuốc.
Mẹo làm mắm trộn gỏi/nộm
- Khi làm nước mắm ngon để trộn gỏi nộm, nên cho tỏi ớt vào sau cùng. Cách làm này sẽ giúp tỏi ớt nổi lên trên, như vậy nhìn sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
- Nên nấu nước mắm trộn gỏi cùng các nguyên liệu với nhau, nước mắm sẽ đậm, sánh và ngon hơn.
- Tỷ lệ pha nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 3-4 tép tỏi, 1-2 quả ớt băm nhỏ.
Lưu ý khi ăn nộm gà đu đủ để đảm bảo sức khỏe
Ai không nên ăn gà
- Người mới mổ, phẩu thuật
- Người đang có vết thương hở
- Người bị đang vấn đề về tim mạch, huyết áp
Ai nên hạn chế ăn đu đủ
- Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh
- Người bị vấn đề về đường hô hấp
- Người bị rối loạn dạ dày
- Người bị tiêu chảy
- Người đang có kế hoạch sinh con
- Người đang gặp các vấn đề về da
Cách bảo quản món gỏi gà đu đủ
- Nộm gà đu đủ nên được ăn hết ngay sau khi chế biến. Nếu để qua thời gian dài (đặc biệt là qua đêm) phần gỏi sẽ bị nhão, chảy nước,..hương vị và dinh dưỡng sẽ không còn như lúc đầu. Gỏi để lâu ăn vào rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã làm được ngay được món nộm gà đu đủ hấp dẫn. Món nộm gà đủ đủ rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Thời tiết oi bức mà có ngay món gỏi gà thanh mát này thì còn gì bằng. Với nguyên liệu dễ tìm mua ở các chợ hoặc siêu thị, cách làm đơn giản và mất nhiều thời gian, bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gỏi gà đu đủ mà Medplus đã chia sẻ ngay nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm chân gà sa tế cóc non – chua chua, cay cay, giòn giòn
- Cách làm chân gà trộn xoài xanh – chua cay, giòn ngọt khích thích vị giác
- Cách làm gà sốt xá xíu cho bữa cơm cuối tuần thêm ngon
- Cách làm chân gà xào cay – công thức mới cho món chân gà
- Cách làm gà xào lăn đậm đà thơm phức cho mâm cơm thêm trọn vị
- Lườn gà xào cay – Hướng dẫn chi tiết cho tín đồ Hàn
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm nộm gà đu đủ
Ingredients
- Ức gà 300 gr
- Đu đủ sống 200 gr
- Cà rốt 1 củ
- Rau răm 100 gr
- Ớt 2 trái
- Đậu phộng 100 gr
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Nước mắm ngon 2 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
- Su hào 100 gr
Instructions
- Đu đủ gọt vỏ, bào sợi dài, rửa quq với nước muối để loại bỏ chất nhờn, sau đó trộn với 1 muỗng canh đường trắng.
- Cà rốt, su hào gọt vỏ, bào sợi nhỏ.
- Ức gà rửa sạch với muối rồi luộc chín. Sau đó vớt ra rồi thả vào bát nước lạnh ngâm khoảng 10 phút, cách làm này giúp thịt được chắc, khi ăn sẽ dai ngon hơn.
- Sau 10 phút thì vớt ra, xé nhỏ vừa ăn.
- Pha nước mắm gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt cắt nhỏ, 2 muỗng canh nước, khuấy đều cho hỗn hợp tan.
- Cho thịt gà, đu đủ, cà rốt và su hào vào tô to rồi đổ đều nước mắm vào trộn đều lên.
- Cho phần nộm gà ra đĩa, rải thêm đậu phộng rang, mè và hành phi lên trên là có thể thưởng thức luôn.