Ốc hương sốt trứng muối chưa là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ ưa thích, đảm bảo chỉ cần ăn một miếng cũng sẽ ghiền. Để làm ốc hương xào trứng muối có màu vàng tự nhiên, ngấm đậm vị thì lòng đỏ trứng muối phải được nghiền mịn, nêm nếm vị mặn ngọt vừa miệng. Đặc biệt sử dụng bơ giúp ốc hương trứng muối béo ngậy và thơm ngon hơn dầu ăn nhé. Nghe tới đây cũng háo hức lắm rồi nhỉ, mời chị em cùng theo chân Medplus vào bếp để học cách làm ngay nhé!
Bí quyết cho món ốc hương sốt trứng muối ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Khi chọn mua ốc hương, bạn để ý nếu thấy miệng ốc hương đầy thịt, lộ thịt ở miệng, sờ thịt thấy mềm. Đây là những con ốc hương béo, mập, ngon, sống khỏe. Ốc hương mới chết toàn bộ phần miệng, đầu ốc lòi thẳng ra ngoài. Nhấn vào phân thịt lòi ra đó cảm giác cứng tay, mặc dù vẫn nắp miệng, nhưng toàn bộ trạng thái của ốc đã chết. Còn ốc hương chết lâu là trạng thái mới chết, nhưng không giữ được nắp miệng. Sờ vào thấy ra nhớt, nhợt và bắt đầu có mùi hôi.
- Khi chọn mua trứng muối, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.
Mẹo làm ốc hương sốt trứng muối thêm hấp dẫn
- Cân đối giữa lượng ốc và trứng muối đều đảm bảo ốc xào trứng muối được quyện đều.
- Mục đích cho gừng vào để át đi mùi tanh đặc trưng của ốc, giúp ốc hương sốt trứng muối thơm ngon hơn.
- Đặc biệt sử dụng bơ giúp ốc hương trứng muối béo ngậy và thơm ngon hơn dầu ăn.
- Chú ý vì nguyên liệu làm ốc hương trứng muối đã chín hết nên bạn chỉ cần đảo trộn đều ốc với trứng muối thì tắt bếp. Tránh để lâu sẽ khô nước nhé!
Một vài lưu ý về món ốc hương sốt trứng muối
Cách thưởng thức ốc hương sốt trứng muối
Thịt ốc hương xào trứng muối nhai giòn sần sật quyện sốt đậm đà. Bạn dùng ăn chơi hay làm món nhậu đều hết sẩy. Chuẩn bị thêm bánh mì ăn kèm ốc hương xào trứng muối ngon xuất sắc luôn nhé.
Những điều cần biết khi ăn ốc
- Ăn ốc trung bình một đến 2 lần một tuần. Sau khi ăn hải sản 2 giờ mới dùng hoa quả, do những chất dinh dưỡng phong phú như đạm, protein sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu kết hợp với các loại quả như hồng, nho, lựu…
- Ốc nhiều protein nên những người bị gout, viêm khớp cần hạn chế. Natri trong ốc cũng khiến bệnh tiểu đường, thận trở nên trầm trọng. Những người bị ho, hen nên tránh ăn hải sản.
- Người có tiền sử bị dị ứng với hải sản nói chung và ốc nói riêng thì không nên ăn ốc vì rất dễ bị đau bụng, nổi mề đay, ngứa ngáy, khó chịu.
- Khi bụng không khỏe hoặc mới ốm dậy, không nên ăn ốc. Vì nó có thể gây hại cho đường ruột dẫn đến khó tiêu, đi ngoài…
Bảo quản và sử dụng trứng muối đúng cách
- Trứng muối sau khi để nguội có thể bảo quản lạnh trong ngăn mát trong 2 – 3 tuần nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên.
- Nếu không sử dụng hết trong thời gian ngắn tốt nhất bạn nên đặt trong túi hoặc hộp kín, và bảo quản đông lạnh.
- Thời gian lưu giữ trứng tối đa 2 – 3 tháng.
- Không bảo quản trứng ở nhiệt độ thường bởi sức nóng của môi trường dễ làm trứng chảy dầu bên ngoài nhưng lại bị khô cứng bên trong, thời gian bảo quản chỉ được 1 – 2 ngày.
- Trứng muối được mua bên ngoài cửa hàng hoặc chợ thường sẽ có mùi tanh khó chịu. Do đó,
- bạn phải khử sạch mùi trước khi sử dụng.
- Với trứng muối được làm tại nhà nên thêm gừng, cam thảo, hồi nhằm tăng hương thơm cho trứng.
- Với một số món ăn bạn có thể hấp, luộc trứng, dùng cả lòng đỏ và lòng trắng. Tuy nhiên lòng trắng thường có vị mặn đậm, giá trị dinh dưỡng thấp. Do vậy tốt nhất chỉ nên dùng nhiều lòng đỏ.
- Với các món bánh như bánh trung thu chỉ nên dùng lòng đỏ trứng.
Ốc hương sốt trứng muối với hương vị thơm ngon béo ngậy sẽ khiến cả nhà bạn thích mê cho mà xem. Bạn nhớ lưu lại công thức để khi rảnh có thể chiêu đãi cả nhà mà không cần ra hàng quán.
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Học cách làm xoài hấp trứng sữa – món tráng miệng tuyệt vời
- Hướng dẫn làm xôi gấc bọc trứng cút ngon bá cháy
- Chia sẻ cách làm trứng cút trộn chua ngọt dễ làm, ngon miệng
- Hướng dẫn làm cóc trộn trứng cút siêu ngon đãi cả nhà
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm ốc hương sốt trứng muối cực ngon cho bạn
Ingredients
- Ốc hương 300 gr
- Trứng vịt muối 3 quả
- Bơ 20 gr
- Nước mắm 1 1/2 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Gừng 1 miếng
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Bánh mì 1 ổ
Instructions
- Ngâm ốc hương vào nước vài giờ, cắt vào mấy trái ớt để ốc nhả chất bẩn. Trong lúc ngâm ốc thì hấp trứng muối, sau đó tán nhuyễn trứng muối khi đã hấp chín.
- Sau khi ngâm ốc xong vớt ra rửa lại bằng nước sạch nhiều lần để ốc được sạch hết chất bẩn. Đổ nước vào nồi, đun to lửa. Khi nước nổi bọt gần sôi thì cho ốc hương vào, thêm 1 miếng gừng đập dập vào.
- Nấu lửa vừa cho nồi ốc hương sôi lại lần nữa khoảng 5-10 phút là được. Dùng muôi vớt ốc ra tô để riêng.
- Cách làm ốc hương sốt trứng muối: Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho tỏi băm vào xào thơm thì cho trứng vịt muối đã nghiền nhỏ vào xào.
- Tiếp theo cho 20ml nước lọc vào đảo đều, sau đó lại cho thêm 20gr bơ, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường. Khuấy đều và để lửa nhỏ.
- Khi hỗn hợp sệt sệt thì cho ốc hương đã luộc vào, đảo đều để ốc thấm trứng muối. Nếu thích ốc xào trứng muối ăn cay thì bạn có thể rắc ớt băm vào và trộn đều.
- Múc ốc hương xào trứng muối ra đĩa, bày trí thêm ít rau răm là có thể thưởng thức.