Site icon Medplus.vn

Cách làm phở khô Gia Lai – đặc sản trứ danh của núi rừng Tây Nguyên

Nếu đã từng đến Gia Lai chắc hẳn bạn đã thưởng thức món phở khô trứ danh nơi đây. Vừa ăn phở khô vừa húp nước dùng nóng hổi, đậm đà khiến người ta ăn một lần là mê đắm.

Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm phở khô đơn giản, đậm đà. Không cần phải đi Gia Lai xa xôi, bạn vẫn có thể tận hưởng hương vị chuẩn nhất ngay tại nhà. Vào bếp cùng Medplus ngay thôi!

Cách làm phở khô Gia Lai

Cách làm phở khô Gia Lai

Cách chọn nguyên liệu

Bí quyết làm phở khô Gia Lai

Thịt heo và thịt bò không nên ăn cùng thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:

Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt bò:

Những người nên kiêng phở khô Gia Lai

1. Người bị tiêu chảy

Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc bệnh này nên hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều mỡ. Nó cung cấp lượng chất béo cao gây ảnh hưởng xấu hơn với sức khỏe.

4. Người bị gout

Thịt heo và thịt bò là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm. Những người bị gout nên hạn chế ăn thực phẩm này để tránh làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

5. Người tiêu hóa kém

Thịt bò là loại thực phẩm không thích hợp để tiêu thụ thường xuyên, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1-2 lần. Nó cần một thời gian dài mới có thể tiêu hóa hết, đối với những người tiêu hóa kém không phải là lựa chọn phù hợp.

Với công thức từ Medplus bạn có thể dễ dàng mang hương vị của Tây Nguyên vào bữa ăn gia đình. Vào bếp trổ tài nấu phở khô Gia Lai chiêu đãi cà nhà ngay thôi. Và bạn đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm các công thức nấu ăn khác:

Cách làm phở khô Gia Lai - đặc sản trứ danh của núi rừng Tây Nguyên

Serves: 4
Cook time: 90 minutes
Level: 4

Ingredients

  • 300g bánh phở khô
  • 200g thịt heo nạc xay nhuyễn
  • 200g thịt thăn bò
  • 500g xương gà
  • 500g xương bò
  • Hành ngò tươi, 2 củ hành khô, 3 tép tỏi thơm, 2 quả ớt chín
  • 200g giá, vài cây húng quế, rau xà lách

Instructions

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn lấy xương gà, xương bò đem chặt nhỏ, ngâm với nước muối pha loãng trong 30 phút để sạch hết chất bẩn, sau đó rửa sạch với nước. Vớt xương ra để ráo, luộc qua vài lần, mỗi lần 1 – 2 phút cho sạch bọt bẩn, rồi mới rửa sơ lại bằng nước lạnh.
  • Rửa sạch rau ăn kèm, ngâm với nước muối loãng, vớt ra để cho ráo.
  • Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào chén, khi ăn cho một ít vào tô phở.
  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, cho vào tô, bỏ ít mắm, đường, tỏi bằm, một ít hạt nêm và ít dầu ăn vào tô. Trộn đều gia vị, ướp thịt khoảng 10 – 15 phút.

Chế biến

  • Đập dập hành khô. Cho dầu ăn cùng một ít tỏi vào nồi phi thơm. Sau đó, cho xương vào xào săn, châm nước lạnh, hầm nhừ trong khoảng 1 – 2 giờ. Khi nước sôi thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp phi thơm hành băm, cho thịt heo xay vào xào chín, nêm nếm một chút gia vị cho đậm đà.
  • Trụng phở khô qua nước sôi cùng giá đỗ. Cho vào tô rồi bỏ thêm hành ngò, thịt heo vào tô bánh phở.
  • Lấy 1 ít thịt bò trụng qua phần nước dùng rồi cho vào tô khác, rắc thêm hành ngò, chan nước dùng tô là hoàn thành.
  • Ăn kèm với tương ớt va tương đen để món ăn thêm ngon nhé!
Cách làm phở khô Gia Lai
Exit mobile version