Salad gà dâu tây là món ăn thanh mát, vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe. Những miếng thịt gà thơm bùi kết hợp rau xanh thanh mát, thêm vài quả dâu tây chua chua ngọt ngọt đem đến món ăn thanh nhiệt cho ngày nóng. Không những ngon lành, salad gà dâu tây còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, là nguồn cung cấp protein, chất xơ và vitamin cho cơ thể.
Hôm nay hãy cùng Medplus vào bếp với cách làm salad gà dâu tây ngon miệng, chua chua ngọt ngọt này nhé.
Bí quyết làm món salad gà dâu tây thêm hấp dẫn
Để có được dĩa salad gà dâu tây thanh mát ngon lành, bước đầu tiên là phải chọn được những nguyên liệu chất lượng.
Cách chọn thịt gà ngon, tươi, chất lượng
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Thịt gà tươi có màu hồng hào, tươi sáng. Sờ tay ấn vào phần thịt nếu có thể trở lại dáng vẻ ban đầu là được.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Cách chọn rau củ quả tươi ngon
- Quan sát hình dạng bên ngoài của rau củ. Với những loại tươi thường còn nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài lành lặn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn.
- Nên chọn các loại rau củ tươi xanh, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hoặc thâm nhũn. Tránh mua những loại củ quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp với kích thước to lớn bất thường.
- Nên chọn những loại rau lá có màu xanh nhạt, cây rau nhìn không có sự bất thường nào. Không chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt mát vì rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng.
Cách chọn dâu tây ngon
- Chọn mua dâu tây ngon hãy chọn những quả to, căng mọng, không mềm nhũn, cuống và lá xanh tươi.
- Dâu tây ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, ngược lại, bạn nên bỏ qua ngay những quả chỉ có mùi thơm thoang thoảng vì có thể chúng đã được phun xịt nhiều hóa chất khi trồng.
- Những quả dâu tây đạt chất lượng thường có màu đỏ tươi và căng mọng nước.
- Kinh nghiệm chọn mua dâu tây là quan sát phần hạt. Các hạt nằm cách nhau trên vỏ quả dâu tây càng xa thì nghĩa là chúng càng ngọt.
Lưu ý khi ăn salad gà dâu tây để đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không phù hợp với đối tượng nào?
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do gà là thực phẩm có tính nóng, ăn gà sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Người bị thủy đậu
Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà, bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh. Vậy nên những người đang bị thủy đậu nên hạn chế ăn salad gà dâu tây hoặc các món ăn khác được làm từ gà.
Cẩn thận trong khâu chế biến
Những lưu ý khi chế biến món salad gà dâu tây:
- Thịt gà mua về hãy rửa với rượu trắng, muối hoặc gừng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của thịt gà.
- Đối với các loại rau còn nguyên cuống lá như xà lách, rau cải … tốt nhất cần rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy.
- Với các loại củ quả có lớp vỏ ngoài cứng như khoai tây, cà rốt, dưa hấu, khoai lang,.. Bạn có thể dùng bàn chải lông mềm (chuyên rửa rau củ) để rửa.
- Rửa rau củ nên rửa với nước muối để có thể loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn có hại.
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có ngay dĩa salad gà dâu tây đầy dinh dưỡng rồi. Một dĩa salad rau xanh tươi mát sẽ giúp bạn giải ngấy bên cạnh những món thịt cá chiên kho nhiều dầu mỡ. Hơn nữa, rau xanh lại rất tốt cho da và dáng. Còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm salad gà dâu tây mà Medplus đã chia sẻ.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà kho dứa ngon ngọt lạ miệng cho mâm cơm thêm phong phú
- Cách làm gà nướng chanh – thật lạ, thật thơm, thật ngon
- Cách làm gà nướng xiên que đơn giản nhưng ngon tuyệt cho tiệc BBQ
- Cách làm gà nướng rau củ thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng
- Gà nướng muối ớt – Công thức bật mí từ chuyên gia
- Gà nướng xá xíu – Công thức nướng gà thơm ngon, đậm đà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm salad gà dâu tây
Ingredients
- Thịt gà 2 con (Ức gà)
- Xà lách 200 gr
- Dâu tây 250 gr
- Dầu olive 3 muỗng canh
- Giấm 3 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng cà phê
- Chanh 1 trái
- Mè trắng rang 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Thịt gà rửa sạch với nước muối, để ráo, ướp thịt ức gà với muối và tiêu.
- Xà lách và dây tây rửa sạch, dâu tây cắt bỏ cuống, cắt nhỏ
Nước trộn salad
- Chén 1: cho vào chén nước cốt 1 trái chanh, 1 muỗng canh dầu ôliu, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê mè trắng rang. Trộn đều tất cả gia vị lại với nhau.
- Chén 2: cho 2 muỗng canh dầu ôliu, 2 muỗng canh giấm, trộn đều với nhau.
Ướp gà
- Cho gà vào chén 2 khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Xà lách, dâu tây trộn đều sốt ở chén 1.
Chế biến
- Thịt gà đã ướp áp chảo chín, cắt nhỏ hoặc xé miếng vừa ăn.
- Cho xà lách, dâu tây và gà ra dĩa, trang trí tùy ý và thưởng thức.