Salad tôm bơ là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Bơ béo ngậy với tôm giòn thêm chút chua giòn ngọt từ sốt dầu dấm giúp thanh mát, giải nhiệt rất hiệu quả cho mùa hè. Để hiểu rõ hơn về công thức chế biến mời chị em cùng tham khảo ngay công thức dưới đây của Medplus.
Bí quyết cho món salad tôm bơ ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Bơ ngon, hái trong 1-2 ngày và trái chín già thường có cuống hơi héo, hóc lõm hơi đầy đặn. Màu vàng nhạt với bơ đã chín và vàng xanh với bơ già còn 1-2 ngày nữa mới chín. Thịt quanh cuống có độ nhúm, thịt đầy, săn chắc. Nếu bạn thấy lõi cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín. Nếu lõi cuống bơ có màu nâu thì bơ đó đã chín quá, thậm chí là bị nẫu.
- Tôm ngon là những con tôm có vỏ cứng, săn chắc, bóng bẩy. Chân tôm phải trong suốt, dính chặt vào thân. Ngược lại, nếu phần chân tôm đã chuyển sang màu thâm đen, lỏng lẻo thì đây chính là tôm ươn. Phần đuôi phải xếp gọn, nếu thấy đuôi xòe ra hoặc lỏng lẻo, mẩ vây đuôi thì đã được đánh bắt khá lâu.
Mẹo cho món salad tôm bơ thêm ngon
Tôm phải được sơ chế kỹ càng, để đảm bảo loại bỏ hết các chất không cần thiết tránh làm ảnh hưởng tới mùi vị món ăn.
Những lưu ý về món salad tôm bơ
Cách thưởng thức salad tôm bơ
Món này bạn dùng lạnh, rưới dressing lên salad, có thể dùng kèm bánhmỳ khô, rất ngon.
Ai không nên ăn bơ?
- Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú
Nếu đang trong giai đoạn cho con bú, thì điều này là không nên. Ăn bơ sẽ làm giảm quá trình tiết sữa ở các bà mẹ khiến việc cho con bú trở nên khó khăn hơn.
- Cơ địa mẫn cảm
Một số chất có trong quả bơ có thể gây mẫn cảm trên da. Vì vậy, nếu bạn là người thường xuyên gặp dị ứng hoặc da quá mẫn cảm, dễ phát ban thì không nên ăn bơ.
- Những người có vấn đề về gan
Chất dầu có chứa trong bơ có thể gây hại cho gan. Do đó, những người đã từng gặp những tổn thương về gan hoặc đang mắc bệnh gan thì không nên ăn bơ. Vì ăn loại trái cây này sẽ tạo ra nguy cơ bệnh trở nên trầm trọng hơn.
- Người nhạy cảm với latex
Các chất trong bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể. Vậy nên, nếu bạn bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gây những phản ứng dị ứng.
- Kích ứng đường tiêu hóa
Tuy bơ tốt nhưng nếu ăn nhiều thì chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Việc ‘ăn quá liều’ còn khiến bạn bị kích ứng đường tiêu hóa.
Tôm kỵ những gì?
- Cà chua
Cà chua là một trong những thực phẩm không nên ăn cùng tôm. Bởi khi ăn chung với cà chua sẽ sinh ra hợp chất (thạch tín), rất có hại cho sức khỏe. Nhẹ thì dị ứng ngộ độc, nặng thì mất mạng như chơi. Tốt nhất là mọi người nên tránh.
- Đậu nành
Đậu nành có chứa trong thịt tôm hoặc vỏ tôm tạo thành chất trioxit asen khiến cơ thể suy nhược, gây dị ứng, ngộ độc, nếu số lượng quá lớn có thể đe dọa tính mạng.
- Đậu nành
Trong đậu nành rất nhiều protein, nó có công dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả tuy nhiên các mẹ không nên để đậu nành và tôm cùng có trong 1 bữa ăn kẻo sinh ra khó tiêu hoặc gặp vấn đề về dạ dày.
- Nước ép hoa quả tươi
Nước ép hoa quả tươi có chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Vì vậy, nếu vừa ăn tôm vừa uống nhiều loại nước này có thể dẫn tới hiện tượng ngộ độc vitamin C hoặc tiêu chảy.
Ngày hè nóng nực trên bàn ăn bỗng xuất hiện đĩa salad tôm bơ thanh mát thì còn gì bằng nhỉ? Màu xanh của bơ, đỏ mọng của cà chua, hồng tươi của tôm hấp chắc cũng tô điểm thêm chút rực rỡ của mùa hè cho mọi người thêm ngon miệng. Chúc các bạn sẽ thành công với món ăn. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Học cách làm cơm rang tôm dứa kiểu Thái ngon bá cháy
- Hướng dẫn làm tôm bọc phô mai giòn ngon lai rai cuối tuần
- Chia sẻ công thức làm bánh phồng tôm tuyệt ngon ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm salad tôm bơ đẹp da đẹp dáng cho mùa hè
Ingredients
- 150 gram tôm nhỏ
- 4 thìa canh ngô ngọt đóng hộp
- 1 quả bơ
- Rau mùi
- Mùi tây
- 1 cây hành xanh
- 2 tép tỏi băm
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 2 thìa canh dầu olive
- Muối, tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bỏ đầu, vỏ, rửa sạch rồi hấp chín.
- Cà chua bổ tư.
- Bơ lột vỏ, bỏ hột, thái miếng vừa ăn.
- Rau mùi và mùi tây băm nhỏ.
- Hành xanh thái khoanh nhỏ.
- Tỏi băm nhỏ.
Cách thực hiện
- Dressing: trộn đều tỏi, nước cốt chanh, muối, tiêu, tiếp.
- Tiếp theo cho dầu olive vào từ từ, khuấy đều, để sang 1 bên.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào bát đựng salad, trộn đều. Để tủ lạnh.
- Khi ăn, rưới dressing lên salad. Dùng lạnh.