Site icon Medplus.vn

Cách làm sữa hạnh nhân tại nhà, tốt cho sức khỏe

med 9 1 - Medplus

Sữa hạnh nhân được làm như thế nào?

Khi ngày càng có nhiều người áp dụng chế độ ăn uống dựa trên thực vật , sữa hạnh nhân đang nổi lên như một chất thay thế phổ biến và tốt cho sức khỏe cho sữa từ sữa.

Được làm từ hạnh nhân xay và nước, sữa hạnh nhân không chỉ đơn giản là tốt cho bạn. Thức uống không chứa sữa này có lượng khí thải carbon thấp hơn, thân thiện với môi trường hơn sữa từ sữa. Ngoài ra, hương vị hấp dẫn và kết cấu kem của nó đáp ứng cho những người không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng sữa.

Nancy Courduff, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Stella Maris, Trung tâm Y tế Mercy / Trung tâm Y tế Mercy ở Baltimore, cho biết: Đối với những người “đang cố gắng theo một chế độ ăn uống dựa trên thực vật nhiều hơn, hạnh nhân và sữa hạnh nhân là sự thay thế tốt hơn cho các sản phẩm từ sữa.

Nhưng không phải tất cả sữa hạnh nhân mua ở cửa hàng đều được tạo ra như nhau. Nhiều người đã thêm đường có thể làm mất đi một số lợi ích của sữa hạnh nhân, cô lưu ý.

Một giải pháp thay thế: Học cách làm sữa hạnh nhân tại nhà. Hãy xem các chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Thành phần dinh dưỡng và calo trong sữa hạnh nhân

Dưới đây là một mẫu về những gì bạn sẽ tìm thấy trong một cốc (262 gram) sữa hạnh nhân không đường có đường ổn định trong hạn sử dụng.

Lượng calo: 39

Chất đạm: 1 g (2% DV)

Chất béo: 2,5 g (4% DV)

Natri:  189 mg (8% DV)

Carbs: 3,4 g (1% DV)

Chất xơ: 0,5 g (2% DV)

Canxi: 449 mg (37% DV)

Vitamin E:  6,9 mg (110% DV)

Vitamin D: 2,6 µg (13% DV)

Lợi ích sức khỏe từ sữa hạnh nhân

Lượng calo

Sữa hạnh nhân không đường có hàm lượng calo thấp, là một lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc tránh tăng cân.

Sareen S. Gropper, Tiến sĩ, RDN, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Florida Atlantic cho biết: “Ăn cả hạt hạnh nhân cung cấp nhiều calo hơn để có được lượng dinh dưỡng tương tự trong một cốc sữa hạnh nhân, đó là một điểm cộng nhất định cho sữa hạnh nhân. Boca Raton.

Thêm đường hoặc hương vị như vani hoặc sô cô la làm tăng lượng calo khá đáng kể. Đọc nhãn và chọn sữa hạnh nhân không đường để tối đa hóa lợi ích sức khỏe. 

Chất đạm

Gropper nói rằng sữa từ sữa có nhiều protein hơn sữa hạnh nhân. Vì vậy, “nếu chế độ ăn của bạn ít protein và bạn đang cố gắng nạp nhiều protein hơn , thì việc chọn loại sữa không có lactose hoặc sữa đậu nành có thể có giá trị hơn”. “Theo tuổi tác, bạn bắt đầu mất đi khối lượng cơ, sức mạnh và chức năng một cách tự nhiên. Nếu bạn không nạp đủ protein, bạn sẽ không cung cấp cho cơ bắp những gì chúng cần để duy trì khối lượng, sức mạnh và chức năng. “

Mập mạp

Một ly sữa hạnh nhân 8 ounce chứa khoảng 2,5 gam chất béo, nhưng phần lớn chất béo này là chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim mạch. Thay thế chất béo bão hòa  trong chế độ ăn bằng chất béo lành mạnh hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim . Gropper nói: “Chất béo không bão hòa đơn có rất nhiều tác dụng và lợi ích bảo vệ tim mạch. 

Vitamin E

Một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin E hấp thụ các gốc oxy tự do gây hại có thể góp phần gây ra bệnh tim và các tình trạng khác. Hạnh nhân là nguồn cung cấp E tốt, nhưng phần lớn chất này có thể bị mất đi trong quá trình chế biến sữa hạnh nhân. Gropper nói: Các nhà sản xuất thường sẽ tăng cường vitamin E cho sữa hạnh nhân của họ để nhận lại một số lợi ích.

Bà nói: “Bạn đang nhận được ít nhất lượng vitamin E được khuyến nghị trong chế độ ăn uống với sữa hạnh nhân tăng cường, có thể nhiều hơn tùy thuộc vào nhãn hiệu. “Nếu bạn so sánh nó với sữa bò, bạn không nhận được nhiều vitamin E.”

Tại sao đó là một vấn đề lớn? “Nếu bạn đang thiếu vitamin E, thì việc bạn có thể nhận được tất cả những gì bạn cần trong một cốc sữa hạnh nhân thực sự rất tích cực”.

Canxi

Nhiều loại sữa hạnh nhân được tăng cường canxi, chất cần thiết cho xương khỏe mạnh. Và Vitamin D cần thiết để giúp cơ thể bạn sử dụng canxi. Gropper gợi ý rằng hãy tìm những nhãn hiệu được tăng cường thêm canxi và vitamin D để bạn không bị mất những lợi ích này.

Chất xơ

Khi so sánh với hàm lượng chất xơ trong hạnh nhân nguyên hạt, sữa hạnh nhân thấp hơn vì nó được làm bằng hạnh nhân không vỏ và phần lớn chất xơ được tìm thấy trong vỏ, Lauri Y. Wright, RDN, phó giáo sư dinh dưỡng và ăn kiêng tại Đại học North, giải thích. Florida ở Tampa. 

Hơn nữa, chất lỏng và chất rắn được tách ra trong quá trình này, điều này làm giảm thêm hàm lượng chất xơ, Wright, người cũng là người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, cho biết.

Có nhiều cách để kết hợp sữa hạnh nhân vào chế độ ăn uống của bạn. Courduff nói: “Hãy thêm nó vào cà phê thay vì sữa từ sữa và bất kỳ công thức nào bạn làm với sữa đều có thể được làm với sữa hạnh nhân.

Cách tốt nhất để có được tất cả những điều trên (và tiết kiệm tiền nữa)? Học cách làm sữa hạnh nhân tại nhà. Thật dễ dàng để làm!

Công thức sữa hạnh nhân tự làm

Công thức sữa hạnh nhân tự làm này là của Erika Laurion, một chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp riêng ở Hudson, New York.

Thành phần:

1 cốc hạnh nhân

3 cốc nước ngọt đã lọc

Vanilla

Xi-rô phong

Hướng dẫn:

Ngâm hạnh nhân trong nước qua đêm. Rửa sạch. Thêm nước ngọt đã lọc. Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố tốc độ cao cho đến khi thật mịn.

Sử dụng một túi sữa hạt tái sử dụng đặc biệt và ấn từ dưới cùng vào một bát lớn hoặc bình đựng. Thêm vani và xi-rô phong cho vừa ăn. Để lạnh và sử dụng trong vòng một tuần.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn thích thông tin về cách làm sữa hạnh nhân tại nhà hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Exit mobile version