Sườn heo kho tiêu là món ăn khoái khẩu của những người mê hương vị cay nóng. Vị ngọt của thịt sườn thêm chút cay nhè nhẹ của tiêu gây kích thích vị giác và vô cùng phù hợp với những bữa cơm của người Việt.
Món ăn này tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cho ngon và tiện lợi nhất. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm sườn heo kho tiêu chuẩn vị nhất. Bạn hãy lưu công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm sườn heo kho tiêu
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, ấn vào thấy thịt khô và độ đàn hồi tốt là sườn tươi.
- Miếng sườn nhỏ và dẹt sẽ có ít xương hơn những miếng to tròn.
- Với các món kho, bạn nên mua sườn nạc, ít mỡ. Sườn có sụn thì càng ngon hơn.
Bí quyết làm sườn heo kho tiêu
- Sườn non khi mua về nên chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
- Bạn nên mua hạt tiêu về rồi tự giã ra sẽ có mùi thơm đậm đà hơn. Các loại tiêu xay sẵn thường bị pha tạp làm mất đi bớt vị thơm của tiêu.
- Nên cho tiêu vào lúc gần tắt bếp sẽ giữ được mùi thơm và vị cay của tiêu.
Cách ăn sườn heo kho tiêu đảm bảo sức khỏe
- Tốt nhất chỉ nấu đủ ăn trong 1 – 2 bữa trong ngày, không để qua đêm để đảm bảo hương vị cũng như chất dinh dưỡng của món ăn
- Nếu còn dư bạn hãy bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng trong lò vi sóng khi cần sử dụng.
- Nếu món ăn có vị chua hoặc mùi ôi thiu thì bỏ ngay, ăn vào sẽ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng sườn heo kho tiêu
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Sườn heo kho tiêu chắc chắn sẽ cực kì đưa cơm, đặc biệt là những ngày mưa lạnh. Cùng vào bếp thực hiện cùng Medplus thôi. Chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên tham khảo các công thức nấu ăn mới và chuẩn nhất từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm bánh gối giòn rụm cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn
- Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngọt, bổ dưỡng ngay tại nhà
- Mẹo nấu canh mồng tơi thịt băm thơm ngọt, không bị nhớt
Cách làm sườn heo kho tiêu kích thích khẩu vị cho tín đồ ăn cay
Ingredients
- 500g sườn non
- 200ml nước dừa
- Tiêu sọ
- Hành tím, tỏi
- Nước hàng
- Hành lá
- Nước mắm, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn thật sạch với muối và nước rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi chần qua nước sôi khoảng 3 – 5 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch một lần nữa.
- Tiêu sọ đập dập
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Ướp sườn
- Cho sườn vào tô lớn ướp với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước hàng, hành tím và tỏi băm, ½ tiêu sọ.
- Trộn đều nguyên liệu và ướp trong vòng 30 phút.
Kho sườn
- Bắc chảo lên bếp và cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho sườn vào đảo đều trên lửa nhỏ.
- Khi sườn chuyển sang màu nâu và cháy cạnh thì cho nước dừa vào kho cùng.
- Cho thêm 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường, ớt băm tùy thích, và phần tiêu sọ còn lại.
- Đảo đều cho thịt ngấm gia vị, đậy nắp và kho đến khi còn khoảng 1/3 lượng nước thì tắt bếp.