Sườn non chiên mắm tỏi là món ăn được biến tấu vô cùng lạ miệng và độc đáo. Nó được sử dụng linh hoạt trong cả bữa chính hay làm đồ nhắm cho các bữa tụ tập đều được. Từng miếng thịt giòn rụm được tẩm ướp hương vị đậm đà thêm chút thơm thơm củ tỏi và ớt chắc chắn làm ai cũng mê.
Món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả người lớn lẫn trẻ nhỏ trong gia đình bạn. Bài viết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm sườn non chiên mắm tỏi muối đậm đà, lạ miệng. Bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm sườn non chiên mắm tỏi
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, ấn vào thấy thịt khô và độ đàn hồi tốt là sườn tươi.
- Miếng sườn nhỏ và dẹt sẽ có ít xương hơn những miếng to tròn.
- Với món ăn này, bạn nên mua sườn nạc, ít mỡ. Sườn có sụn thì càng ngon hơn.
Bí quyết làm sườn non chiên mắm tỏi
- Đợi dầu sôi hoàn toàn mới bỏ sườn vào chiên.
- Để tránh văng dầu bạn có thể cho ít bột bắp vào chảo dầu khi chiên.
- Chiên với lửa vừa để tránh làm sườn bị cháy nhưng vẫn chưa chín.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng sườn non chiên mắm tỏi
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo cao. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Sườn non chiên mắm tỏi chắc chắn sẽ làm cả nhà hài lòng và nồi cơm sẽ hết vèo vèo đấy! Cùng Medplus vào bếp trổ tài đổi vị cho bữa cơm gia đình ngay. Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Cách làm lagu sườn heo đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà
- Hướng dẫn làm chân giò heo chiên giòn ai cũng phải tấm tắc khen
- Cách làm chân giò hầm hạt sen tẩm bổ cho cả gia đình
Cách làm sườn non chiên mắm tỏi cực kì đưa cơm, ai ăn cũng thích
Ingredients
- 650gr sườn non
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt sừng
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa tiêu bột
- Vài nhánh hành lá
- Dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn heo rửa sạch với nước muối rồi chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Rửa sạch lại một lần nữa rồi để ráo nước
- Hành lá bỏ rễ rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Ớt sừng thái lát mỏng.
Chiên sườn
- Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho sườn vào chiên.
- Khi sườn chuyển màu xém vàng đẹp mắt thì gắp ra đĩa cho ráo dầu.
- Chắt dầu ăn ra khỏi chảo, chỉ để lại khoảng 1 thìa canh. Cho tỏi băm vào phi thơm rồi thêm ớt sừng, mắm, đường, hạt nêm.
- Khuấy đều cho gia vị tan rồi cho sườn vào đảo cùng. Chiên thêm 3 – 5 phút cho sườn thấm gia vị thì tắt bếp, rắc lên ít tiêu cho thơm.