Những ai có niềm yêu mến với ẩm thực Mexico chắc hẳn đều biết tới món Tacos trứ danh của họ. Tacos bạch tuộc là một nét biến tấu đầy hoang dã mà đặc sắc của món ăn nổi tiếng này. Những lát bạch tuộc tươi, căng mọng ngập trong những lát hành tây và cam hăng nồng mà hợp đến lạ. Vị cay của ớt tan dần nơi đầu lưỡi, xộc lên mũi, lan toả nồng ấm trong khoang miệng và để lại dư vị the mát nơi cuống họng.
Nếu đã ngán với món cơm thì hãy thứ món tacos bạch tuộc hấp dẫn mà cực kỳ dễ làm cho cả nhà nhé. Cùng khám phá nền ẩm thực của xứ sở vũ điệu Jarabe Tapatío với Medplus ngay sau đây nhé!
Bí quyết cho món tacos bạch tuộc hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu
Để làm được món tacos thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu có vai trò rất quan trọng. Trong đó cần chú ý tới nhất là nguyên liệu chính – bạch tuộc.
- Hình dáng: Bạch tuộc tươi thì có lớp da căng và bóng mịn. Nếu có hiện tượng trương phình thì rất có thể bạch tuộc đó đã bị ngâm nước.
- Màu sắc: Bạch tuộc tươi sẽ có phần lưng màu nâu xám, đôi khi có ánh màu xanh. Phần bên dưới bụng các thớ thịt màu trắng sáng.
- Mắt: Mắt bạch tuộc tươi thì trong và sáng, con ngươi rõ ràng. Nếu chúng mờ đục thì bạn không nên chọn vì chúng không còn tươi nữa.
- Chế biến: Khi được chế biến, thịt bạch tuộc tươi sẽ ra ít nước và săn lại. Ngược lại, bạch tuộc bị ngâm nước sẽ ra nhiều nước, thịt teo nhỏ và có mùi hôi khó chịu.
Mẹo để có món tacos bạch tuộc chuẩn vị Mexico
- Các bạn có thể mua vỏ bánh tacos ở các cửa hàng bán đồ Mexico hay các siêu thị lớn.
- Bạn có thể khử mùi tanh của bạch tuộc với hành đỏ và cam. Cách này vừa giúp bạch tuộc không còn mùi khó chịu mà còn có vị thanh mát của cam tươi.
- Hãy cố gắng dùng ớt guajillo làm gia vị. Có như vậy bánh tacos bạch tuộc của chúng ta mới có hương vị thật chuẩn.
Lưu ý khi ăn tacos bạch tuộc
Cách thưởng thức món ăn
- Tacos rất dễ ăn kèm với các món rau và trái cây nhẹ bụng như cải xoong, bơ, hành tây… Nếu ăn không quen thì bạn có thể thay thế bằng cà chua cắt hạt lựu và lá xà lách.
- Tacos thường là món ăn nhẹ sau bữa tối. Nhưng bạn vẫn có thể dùng nó như món chính. Hãy thêm nhiều nhân và ăn thêm nhiều hơn để no bụng nhé.
- Khi thưởng thức món ăn, bạn hãy rửa sạch tay và dùng tay để cầm nắm thức ăn. Đây là nét ẩm thực truyền thống mà đặc sắc của người dân xứ Mễ. Việc dùng dao nĩa để ăn tacos có thể bị xem là rất dị thường đấy.
Cách bảo quản món ăn
- Bạn nên thưởng thức hết phần ăn ngay trong bữa.
- Nếu không ăn hết thì bạn không nên nướng hay hấp vỏ bánh trước. Bởi chúng sẽ bị mềm, ỉu và làm món ăn kém ngon. Tốt nhất là “ăn tới đâu, làm tới nấy”.
Món tacos bạch tuộc và lợi ích của bạch tuộc
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong bạch tuộc có nhiều canxi, kali, phốt pho, vitamin và một số axit béo omega-3. Các chất này làm tăng khả năng đề kháng và phòng bệnh của cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Selenium tìm thấy trong bạch tuộc có vai trò quan trong việc chuyển hóa protein. Từ đó quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, tốt cho đường ruột.
Chữa rối loạn nhịp tim
Octopamin từ bạch tuộc giúp cường giao cảm, có chứa một hoạt chất có khả năng trị bệnh rối loạn nhịp tim.
Duy trì thị lực
Axit béo omega-3 trong bạch tuộc sẽ giúp bạn phòng tránh các căn bệnh mất thị lực. Ăn bạch tuộc thường xuyên sẽ giúp bạn có đôi mắt sáng và khỏe mạnh.
Món tacos bạch tuộc không chỉ làm người ta rung động bởi màu sắc hài hòa mà còn ở hương vị độc đáo. Cắn một miếng bánh là bao nhiêu hương vị tràn trong vòm họng. Nào là vị tươi và ngọt thịt của mực, cái giòn tan của vỏ bánh và gia vị chạm đến cái tinh tế trong nghệ thuật tẩm ướp. Bên cạnh đó còn là vị cay nồng mà ấm áp từ loại ớt guajillo truyền thống.
Hy vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với món tacos bạch tuộc. Hãy chia sẻ công thức này đến người thân và bạn bè nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để theo dõi thêm nhiều công thức nấu ăn mới nhất.
Xem thêm
- Cách làm rau muống xào mực bổ dưỡng, kháng sinh cho mùa dịch
- Cách làm canh dưa chua mực thanh nhiệt, ngon cơm cho cả nhà
- Cách làm món bạch tuộc xào khoai tây kiểu Tây Ban Nha hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm tacos bạch tuộc - Vũ điệu của màu sắc và hương vị
Ingredients
- 250gr bạch tuộc
- 1 trái cam
- 1 củ hành tây tím
- 4 tép tỏi
- 3-4 lá nguyệt quế
- 1/2 muổng canh dầu ô liu
- 1/2 trái bơ
- 1/2 muỗng cà phê ớt guajillo
- Muối, tiêu
Instructions
Sơ chế
- Bạch tuộc rửa sạch, bỏ phần mắt, răng và túi mực. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Cam để cả vỏ, cắt múi cau
- Hành tây tím cắt thành khoanh tròn. Chia làm 2 phần.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Bơ cắt hạt lựu.
Cách làm
- Làm nướt sốt: Trộn dầu ô liu, bột ớt guajillo, tỏi, muối và hạt tiêu.
- Bắc một nồi nước lớn lên bếp, đun sôi. Cho cam, 1 phần hành tây tím và là nguyệt quế vào.
- Nước sôi lại thì cho bạch tuộc vào luộc trong 10 phút.
- Khi bạch tuộc chín thì vớt ra, để nguội.
- Cho bạch tuộc vào hỗn hợp sốt đã làm.
- Chiên bạch tuộc với chảo lớn trng khoảng 5 phút cho 2 mặt chín vàng đẹp mắt.
- Nướng vỏ bánh tortillas cho chín.
- Cho phần bạch tuộc đã chiên vào trong bánh cùng với bơ. Dọn tacos bạch tuộc kèm với chanh.