Thịt bò hầm đậu trắng với miếng bắp bò hầm bia đậm vị, mềm mà ngọt. Xen kẽ vào đó là những hạt đậu bùi bùi ngập trong nước sốt sóng sánh lạ miệng. Món ăn có sự kết hợp giữa vị béo của bơ, vị ngọt của rau củ và thơm nhẹ của bia. Thịt bò hầm đậu trắng dùng nóng với bánh mì hoặc cơm trắng đều rất ngon đấy nhé!
Hãy trổ tài vào bếp đãi cả nhà với món ăn lạ miệng này thôi nào. Bắt đầu ngay với Medplus nhé!
Bật mí bí quyết làm thịt bò hầm đậu trắng
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Loại thịt phù hợp làm món thịt bò hầm đậu trắng nhất là bắp bò.
- Chọn loại thịt đỏ tươi, màu đỏ không quá đậm, thớ nhỏ. Bề mặt thịt khô và mịn, khi sờ vào không bị dính tay là thịt bò ngon.
- Thịt bò già có thớ thịt to, màu đỏ tím, sậm hơn màu bò non. Mỡ bò có màu xam xám hoặc vàng đậm. Thịt bò già ăn không mềm mà rất dai và nấu lâu nhừ.
- Nếu mua thịt đông lạnh thì bạn nhớ chú ý tới các thông tin có trên bao bì thịt. Các thông tin quan trọng nhất là nơi sản xuất, thành phần dinh dưỡng và hạn sử dụng. Tuyệt đối không chọn mua những sản phẩm đã quá hạn sử dụng để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Đậu trắng
- Lựa những hạt mẩy, màu trắng nõn và đều nhau. Không chọn những hạt bị lép hay có màu sắc kỳ lạ.
- Không chọn đậu nếu chúng bị vỡ, bị thủng do côn trùng ăn. Nếu trên thân hạt có những nốt đen bất thường hay nốt mốc thì bạn cũng không nên mua.
2. Mẹo nấu cho món thịt bò hầm đậu thêm thơm ngon
- Nên chọn những phần thịt bắp, đùi, những phần thịt xen kẽ gân để khi hầm món thịt sẽ mềm và không bị khô.
- Khi ướp thịt bò với bia, các bọt khí có trong bia sẽ giúp thịt bò giữ được vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra thịt bò cũng nhanh mềm hơn khi hầm. Nên bọc kín thịt bò và để vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm để món ăn được ngon miệng nhất.
Những lưu ý khi dùng món thịt bò hầm đậu trắng
1. Các món ăn kèm
- Món thịt bò hầm đậu trắng thường được phục vụ như một món chính trong bữa ăn. Gắp một ít thịt và đậu để lên chén cơm trắng, chan thêm phần nước sốt để bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Thêm một chén canh ngọt hay một dĩa rau xào nữa là mâm cơm đã đủ đầy.
- Bạn có thể đổi vị khi dùng món ăn này với bánh mì. Nướng lại bánh trước khi ăn với một ít bơ để bánh thơm lừng, giòn tan trong từng miếng bò và đậu. Bạn nhớ chừa lại phần nước sốt nhiều một chút để chấm với bánh mì là được.
2. Lợi ích tuyệt vời từ đậu trắng
Món thịt bò hầm đậu trắng rất thơm ngon mà lại chứa nhiều chất dinh dưỡng với những tác dụng tốt cho cơ thể người dùng. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời từ nguyên liệu đậu trắng trong món ăn.
Phòng ngừa tiểu đường
Chất béo trong đậu trắng không chứa cholesterol cộng với chất bột đường trong đậu thuộc nhóm đường phức hợp, không làm tăng đường huyết nên rất phù hợp đối với bệnh nhân đái tháo đường.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ và Vitamin trong đậu trắng rất cao, không những giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật mà còn có lợi cho hệ tiêu hóa.
Chống lão hóa
Trong thành phần dinh dưỡng của đậu có rất nhiều chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do phá hoại cơ thể, làm tiến trình lão hóa diễn ra chậm và ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên.
Giảm cân
Hàm lượng dưỡng chất của đậu trắng còn có tác dụng làm ngăn chặn sự tổng hợp các phân tử tinh bột trong cơ thể, làm giảm sự tích tụ của chất béo mà lại tạo cảm giác no lâu, ức chế cơn thèm ăn.
Từng miếng bò hầm thấm đẫm nước sốt xen lẫn với những hạt đậu beo béo, bùi bùi cùng mùi bia thoang thoảng sẽ khiến ai lần đầu nếm thử cũng phải trầm trồ vì hương vị đậm đà nhưng tinh tế của món ăn này. Bạn hãy thử trải nghiệm với món thịt bò hầm đậu trắng ngay nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò hầm đậu trắng. Đừng quên ghé Medplus để bổ sung kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng cho cả nhà nhé.
Xem thêm
- Cách làm thịt bò kho tàu thơm ngon, đậm đà khó quên
- Khám phá ẩm thực Malaysia với món thịt bò nướng sa tế ngon trứ danh
- Hướng dẫn làm bắp bò sốt tiêu ngon không cưỡng nổi
- Biến tấu với bánh xèo mực ngon miệng, đốn tim cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt bò hầm đậu trắng béo bùi, thơm ngon cho cả nhà
Ingredients
- Bắp bò 300 gr
- Bia 250 ml
- Đậu trắng 150 gr
- Đậu Hà Lan 50 gr
- Hành tây 50 gr
- Cần tây 50 gr
- Tỏi 15 gr
- Sốt cà chua 60g
- Bơ lạt 30 gr
- Bột mì 10 gr
- Nguyệt quế khô 3 lá
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Dầu hào 30 gr
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Cắt thịt bò cắt thành miếng vuông cỡ 5cm, rửa sạch.
- Hành tây, cần tây cắt hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ướp thịt bò với hành tây, cần tây, tỏi, lá nguyệt quế, sốt cà cô đặc, dầu hào, đường, 1 ít muối, 1 ít tiêu, dầu ăn và 50ml bia. Trộn lên và ướp ít nhất 30 phút.
Cách làm
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 20gr bơ lạt, đun cho bơ chảy hết thì trút thịt bò vào xào thơm.
- Thêm 150ml nước lọc và 200ml bia vào nồi.
- Đun cho nước sôi thì vớt bỏ váng bọt. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều rồi hạ lửa nhỏ hầm thịt bò khoảng 40 phút hoặc đến khi thịt bò mềm.
- Tiếp đến cho đậu trắng và đậu Hà Lan vào nồi thịt nấu thêm 5 phút.
- Chuẩn bị một cái chảo khác làm nước sốt. Cho vào chảo 10gr bơ lạt và đun chảy, sau đó cho 10gr bột mì vào đánh cho đều.
- Sau khi đã hầm đậu được 5 phút thì bạn đổ sốt vào nồi, khuấy đều để tạo độ sánh và hòa quyện với nước hầm bò.