Thịt bò kho nấm hương với miếng thịt bò có vị ngọt đặc trưng mà vẫn thấm đẫm gia vị. Nấm hương giòn và thanh như càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Bữa ăn mà có món thịt bò kho nấm hương thì chẳng mấy chốc nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo đấy.
Cùng Medplus vào bếp trổ tài với món ăn mới lạ này nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món thịt bò kho nấm hương
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, an toàn cho người sử dụng
- Thịt bò nên chọn phần ức bò với nhiều nạc với một ít mỡ. Có như vậy thì nguyên liệu sau khi được chế biến mới ngon, mềm mà có chút vị beo béo rất thơm ngon.
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi thay vì màu đỏ sẫm. Sắc tươi của thịt chứng tỏ đây là nguyên liệu tươi ngon và được bảo quản đúng cách. Thịt bò chuyển qua màu đỏ sẫm hay tím tái thường là thịt đã được bảo quản lâu ngày hoặc là thịt trâu giả bò.
- Thịt phải có độ đàn hồi tốt. Hãy kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn nhẹ vào thớ thịt. Nếu thịt mất nhiều thời gian để trở lại trạng thái ban đầu thì không nên mua. Thịt kém đàn hồi thường là do thịt bị cũ hay bảo quản không đúng cách. Thịt mới và tươi bao giờ cũng có mùi thơm hơi gây đặc trưng của thịt bò. Ngược lại, thịt bò ôi sẽ có mùi cực kỳ khó chịu.
- Ngoài chất lượng của thịt bò, khi mua nguyên liệu tại chợ thì bạn hãy cân nhắc chọn hàng nào sạch sẽ. Không đến mua nguyên liệu tại các hàng thịt có nhiều ruồi, gần bãi rác hay người bán chạm tay trần vào thịt.
2. Cách chọn nấm hương còn mới, không nhiễm chất hóa học
- Muốn chọn nấm hương ngon thì nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu. Không chọn loại màu nâu đậm bởi đây có thể là nấm độc.
- Nấm tươi sẽ có mùi thảo mộc tự nhiên. Nếu nấm có mùi hôi hay mùi lạ khó chịu thì bạn nên tránh mua hay sử dụng.
- Cách tốt nhất để có thể mua được nấm hương chất lượng và an toàn cho người sử dụng là đến mua tại các siêu thị hay các cửa hàng uy tín. Bạn đừng quên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm nữa nhé. Không dùng sản phẩm đã hết hạn sử dụng với bất kỳ lý do nào để tránh bị ngộ độc nấm.
Lưu ý với món thịt bò kho nấm hương
1. Mẹo cho món thịt bò kho nấm hương thơm ngon hơn
- Thịt bò nên được luộc sơ trước khi đem đi hầm để loại bỏ mùi hôi khó chịu còn sót lại. Cách này cũng là để nguyên liệu nhanh chín hơn khi chế biến.
- Nếu có thể, bạn hãy dùng nồi áp suất để hầm thịt. Nồi áp suất sẽ giúp thịt mau mềm và thấm vị hơn rất nhiều so với nồi thông thường.
- Vặn lửa nhỏ khi chế biến để các nguyên liệu nhừ mà thấm đều vào nhau hơn.
2. Những ai cần hạn chế ăn thịt bò kho nấm hương
Người mắc bệnh dạ dày
Thịt bò có chất đạm là nguyên nhân gây ra áp lực lên bộ máy tiêu hóa ở nhóm người này. Bộ máy tiêu hóa của người bệnh đang bị suy nhược nên rất khó để phân giải các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Món ăn sẽ làm quá tải cho các cơ quan này, làm bệnh càng thêm nặng.
Người mắc bệnh tim mạch
Lượng chất đạm trong thịt bò có thể gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch. Các biến chứng thường gặp sau khi ăn là tăng cholesterol trong máu, tăng lipid máu, chóng mặt, đau tim,…. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những hậu quả tệ hơn.
Với các nguyên liệu dễ tìm và khoảng 30-40 phút là bạn đã có ngay món thịt bò kho nấm hương hấp dẫn rồi. Món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, đáp ứng nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho cả nhà. Còn chần chừ gì mà bạn không trổ tài làm món thịt bò kho nấm hương cho cả nhà ngưỡng mộ nhỉ. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Cách làm bánh khoai tây nhân thịt bò làm món ăn vặt cho bé
- Học cách làm bánh tacos cuộn thịt bò giòn rụm, ngon như người Mexico làm
- Lạ miệng với món thịt bò xào đậu bắp dễ làm, dễ ăn
- “Đổi gió” với gỏi mực khoai môn ngon không tưởng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt bò kho nấm hương thơm ngon, chống ngán cho cả nhà
Ingredients
- Thịt ức bò 600 gr
- Nấm hương 200 gr
- Tỏi 1 củ
- Gừng 1 nhánh nhỏ
- Hành lá 1 cây
- Rượu trắng 1 1/2 muỗng canh
- Nước tương 3 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, để ráo.
- Nấm hương ngâm nước muối loãng cho nở mềm, vớt ra rửa sạch rồi cho vào chén riêng.
- Hành lá, 1/2 số tỏi cắt nhỏ (bớt lại 1/2 số hành lá để túm lại thành một bó rồi thắt nút) để riêng phần đầu hành cắt khúc to. Gừng cắt lát, tỏi bóc vỏ.
Cách thực hiện
- Đun sôi nồi nước với một vài lát gừng, cho thịt bò vào luộc chín. Sau đó vớt ra rửa sạch.
- Cho thịt bò vào nồi áp suất, thêm tỏi, gừng, vài cọng đầu hành trắng, 1 1/2 muỗng canh rượu và 3 muỗng canh nước tương. Thêm 1 ly nước.
- Đậy chặt nắp, đặt nồi lên bếp đun to lửa khoảng 2-3 phút rồi tắt lửa. Mở nắp, thêm nấm hương vào cùng. Nêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường.
- Tiếp tục đậy kín nắp và đun to lửa khoảng 5-8 phút là được. Rắc chút hành và tỏi cắt nhỏ vào trước khi món ăn trước khi múc ra đĩa cho đẹp mắt.