Thịt bò kho sả ớt là một món ăn dân dã, đậm hương vị quê hương của người Việt Nam. Thịt bò là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Thịt bò kho sả ớt góp mặt trong những món ngon đó. Nó đem lại hương vị đậm đà, thơm lừng nức mũi, khi ăn thì có vị mặn mặn, cay cay của ớt và sả.
Đây là món ăn dễ thực hiện và hợp khẩu vị với hầu hết mọi người. Chỉ chưa đầy 60 phút là bạn đã có ngay nồi thịt kho sả ớt ngon lành và hấp dẫn. Hãy cùng Medplus vào bếp trổ tài ngay thôi nào.
Bí kíp để có món thịt bò kho sả ớt ngon đậm vị
Cách chọn nguyên liệu cho thịt bò kho sả ớt
- Thịt bò chọn loạt có nhiều nạc, thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn.
- Dùng tay ấn vào thịt dẻo, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.
- Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, ngon nhất vẫn là thịt bò tơ.
Mẹo để món ăn đạt chất lượng tốt nhất
- Trước khi kho, bạn nên luộc sơ thịt trong nước sôi rồi cắt thịt thành những miếng nhỏ
- Thịt bò trước khi nấu cần khử mùi với rượu trắng và gừng, đồng thời cũng giúp miếng thịt khi chín sẽ ngon hơn.
Khi ăn thịt bò kho sả ớt cần chú ý những điểm nào?
Bảo quản thực phẩm đúng cách
- Vì là món kho nên cách bảo quản cũng không cầu kỳ.
- Nếu dùng không hết có thể đổ ra tô, dùng dĩa đậy kín hoặc tốt nhất là bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Khi dùng lại thì hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc chưng cách thủy.
- Để giữ được phần lớn chất dinh dưỡng và tránh làm món ăn bị hỏng, nên tiêu thụ hết trong vòng 1-3 ngày.
Những thực phẩm tránh ăn cùng thịt bò
- Thịt heo: không nên ăn chung 2 loại thịt do đặc tính đối lập, hạn chế hấp đủ toàn bộ dưỡng chất
- Hải sản: tạo kết tủa dạng muối, không tốt cho tiêu hóa.
- Lươn: gây khó tiêu, đầy hơi.
- Đậu nành: kết hợp với thịt bò sẽ làm tăng lượng axit uric, gây đau, viêm khớp.
- Đậu đen: giảm lượng chất sắt của thịt bò vào cơ thể.
- Hạt dẻ: chứa nhiều vitamin C làm đạm trong thịt biến chất.
- Nước trà: chứa axit tannic kết hợp protein gây nên chứng niêm mạc ruột, táo bón.
Những người nên kiêng ăn thịt bò kho sả ớt
1. Người bị bệnh mỡ máu
Do hàm lượng chất đạm cao hơn những loại thịt khác.
2. Người bị viêm khớp
Cơ thể cần tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa thịt bò dẫn đến nhu cầu canxi tiết ra cũng cao hơn để trung hòa. Lượng canxi thiếu hụt này nếu không được bù đắp sẽ gây ảnh hưởng đến xương và các khớp.
3. Người bị sỏi thận
Nguồn protein dồi dào trong thịt bò còn làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu, góp phần hình thành sỏi thận.
Nếu cảm thấy phân vân khi không biết nấu món nào vừa ngon, vừa lạ vị, lạ dễ chế biến thì sao không thử mình với thịt bò kho sả ớt. Một món ăn tuy đã cũ nhưng hương vị không bao giờ lỗi thời. Nếu từ nhỏ đã được ăn qua, chắc chắc khi ăn lại nó sẽ cho bạn những hồi ức khó quên của tuổi thơ. Chúc bạn thành công với món ăn của mình. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu món ngon từ thịt bò:
- Cách làm bò xào hành tây đơn giản, hấp dẫn tại nhà
- Cách làm bò lá lốt hấp dẫn, thơm ngon như ăn tại nhà hàng
- Cách làm món cà ri bò – Tưởng khó mà dễ từ người Nhật Bản
- Cách nấu canh thịt bò cải chua giải nhiệt cho ngày nắng nóng
- Cách nấu thịt bò sốt cà chua thơm ngon đúng điệu
Nguồn: Tổng hợp
Thịt bò kho sả ớt
Ingredients
- 500g thịt bò nạc
- 100g sả cây
- Hành, tỏi, ớt
- Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Sả rửa sạch, chia làm 2 phần. Một phần cát khúc ngắn, phần còn lại băm nhuyễn
- Hành, tỏi, bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, cắt thành lát nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Cách làm
- Thịt bò cho vào tô, trộn đều cùng với tiêu, hạt nêm, nước mắm. Sau đó cho vào một ít dầu ăn, tiếp tục đảo đều và ướp trong 30 phút.
- Lấy khoảng ⅓ muỗng canh đường đem thắng làm nước màu.
- Lót sả cắt khúc dưới đáy nồi, xếp thịt lên trên. đổ vào nước màu, mắm, muối, đường.
- Chế nước sôi vào nồi đến ngập thịt, đậy nắp, đun nhỏ lửa đến khi cạn nước, thịt mềm là được.