Nếu đã quá quen thuộc với món thịt heo kho tàu, sao bạn không thử thưởng thức hương vị mới lạ từ món thịt bò kho tàu. Đây là một món ăn truyền thống dân dã mà hấp dẫn của các gia đình Nam Bộ. Thịt bò thấm đẫm các loại gia vị quê hương, hòa quyện cùng vị bùi bùi, beo béo của trứng tạo nên nét đặc sắc của món ăn.
Cùng trổ tài làm món thịt bò kho tàu thơm ngon cùng với Medplus nào!
Bí quyết cho món thịt bò kho tàu chuẩn vị
1. Cách chọn nguyên liệu
Để có thể yên tâm thưởng thức món ăn thơm ngon này, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu sao cho an toàn nhất. Nguyên liệu có sạch và tươi ngon thì món ăn mới càng thêm phần hấp dẫn.
- Thịt bắp bò là phần thịt phù hợp nhất để làm món thịt bò kho tàu.
- Thịt bò có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu vàng nhạt là thịt bò còn tươi và ngon. Ngược lại, thịt có màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm là thịt được bảo quản lâu ngày. Khi ăn thịt sẽ không thơm mà bị dai.
- Bề mặt thịt bò phải khô, mịn. Khi cầm lên không bị dính tay hay có hiện tượng chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Chọn thớ thịt có độ đàn hồi tốt. Không mua thịt bò nhão, mềm hay quá khô.
2. Mẹo cho món thịt bò kho tàu thơm ngon hơn
- Chần thịt bò qua nước sôi để giúp thớ thịt săn chắc và không bị mất nước. Hơn nữa còn khiến phần thịt mau thấm gia vị, thích hợp khi dùng làm các món ninh hầm.
- Thịt bò nên được ướp cùng với gia vị ít nhất trong 30 phút cho ngấm.
- Để món ăn có màu sắc bắt mắt, bạn có thể cho thêm dầu điều vào thịt trong khi ướp.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn trứng cút hay trứng vịt để chế biến cùng món ăn.
Lưu ý khi ăn thịt bò kho tàu
1. Các món ăn kèm
- Món thịt bò kho tàu dọn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một nồi canh nóng hổi hay một dĩa đồ xào nữa là bữa cơm đã sẵn sàng rồi.
- Nếu muốn đổi vị, sao bạn không thử dùng món này với bún. Nếu dùng theo cách này thì bạn nhớ chừa lại nhiều nước để chan cùng với bún nhé. Thêm một ít rau sống và một nắm rau thơm nữa là ngon tuyệt cú mèo.
- Món ăn sẽ trở nên lạ miệng nếu thưởng thức cùng với bánh mì. Bánh mì mới nướng còn giòn và ấm đem chấm cùng nước thịt rất đậm đà. Hoặc bạn cũng có thể nhồi phần thịt và dằm trứng bỏ vào bên trong bánh mì. Cho thêm vài lát dưa chuột thái mỏng, vài lát ớt chỉ thiên cay xè và chút ngò rí là bạn đã có chiếc bánh mì độc đáo của riêng mình.
2. Những ai nên hạn chế ăn thịt bò kho tàu?
Người mắc bệnh sỏi thận
Do thịt bò chứa lượng ptotein cao sẽ làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu. Hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến việc hình thành sỏi, đặc biệt là sỏi thận.
Người mắc bệnh xương khớp
Cơ thể cần tiết ra một lượng axit tương ứng khi tiêu hóa thức ăn. Thức ăn càng dồi dào dinh dưỡng thì lượng axit này càng phải được tiết ra nhiều hơn. Trường hợp này là đúng với thịt bò vốn “nổi tiếng” là nguồn cung cấp chất bổ tự nhiên. Khi cơ thể không có đủ axit này thì chúng sẽ tự lấy canxi từ xương để thực hiện việc tiêu hóa. Với những người bị bệnh xương khớp, do cơ thể bị thiếu canxi, cơ thể lại phải lấy canxi từ xương để bù đắp vào lượng thiếu hụt. Điều này rất có hại cho sức khỏe và quá trình điều trị của người bệnh.
Người mắc bệnh tim mạch
Người mắc bệnh tim mạch rất nhạy cảm với các loại đồ ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như thịt bò. Chất đạm cùng với cholesterol từ loại thực phẩm này có thể làm tăng lipid máu, tăng đường huyết. Đây là những biến chứng nguy hiểm với nhóm người này.
Với những loại nguyên liệu quen thuộc kết hợp lại ta sẽ có món thịt bò kho tàu thơm ngon rồi. Những miếng thịt béo núc ních với hương vị chắc chắn sẽ khiến mọi người không thể chối từ. Thêm mấy quả trứng bùi bùi càng giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò kho tàu. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Khám phá ẩm thực Malaysia với món thịt bò nướng sa tế ngon trứ danh
- Hướng dẫn làm bắp bò sốt tiêu ngon không cưỡng nổi
- Cách làm thịt bò xiên nướng rau củ thơm ngon cho cả nhà tấm tắc
- Bật mí bí quyết ướp mực nướng chao ngon như ngoài tiệm
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt bò kho tàu thơm ngon, đậm đà khó quên
Ingredients
- Thịt bò 600 gr
- Trứng vịt 6 quả
- Dừa 1 trái
- Ớt sừng 2 trái
- Hành tây 1/2 củ
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Ớt sừng, sả, hành tây rửa sạch. Ớt sừng cắt nhỏ, sả đập dập rồi cắt khúc 7cm, hành tây bóc vỏ rồi cắt múi cau.
- Thịt bò rửa sơ với nước sạch, để ráo.
- Trứng vịt luộc chín rồi bóc vỏ.
Cách làm
- Trụng thịt bò qua nước sôi cho thịt săn lại. Vớt thịt ra, cắt miếng vừa ăn.
- Ướp với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, tỏi băm để ngấm trong khoảng 30 phút.
- Bắc nồi áp suất lên bếp. Cho thịt bò vào xào cùng với sả, đảo đều.
- Tiếp đến cho nước dừa vào đun đến khi sôi.
- Cho thịt bò, trứng vịt và 1/2 muỗng cà phê tiêu và ớt sừng vào, đậy nắp. Nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 20-25 phút hay đến khi thịt chín và phần sốt bắt đầu sền sệt.
- Bày thịt bò kho tàu ra đĩa. Rắc thêm một chút tiêu lên trên và dùng nóng.