Cách nấu thịt bò sốt rượu vang không hề quá khó như mọi người thường nghĩ. Nhưng để món ăn đạt hương vị ngon như nhà hàng, một công thức chuẩn từ đầu bếp chuyên nghiệp là vô cùng cần thiết. Với công thức trong bài viết dưới đây, bạn sẽ có ngay món thịt bò sốt rượu vang hấp dẫn cho cả gia đình. Món ăn này cũng thích hợp cho các bữa tiệc hay trong những dịp hội họp cùng bạn bè đấy.
Cùng Medplus khám phá ngay cách làm món ăn này ngay sau đây nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món thịt bò sốt rượu vang
1. Cách chọn thịt bò mềm, ngọt, tươi ngon
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi thay vì màu đỏ sẫm. Sắc tươi của thịt chứng tỏ đây là nguyên liệu tươi ngon và được bảo quản đúng cách. Thịt bò chuyển qua màu đỏ sẫm hay tím tái thường là thịt đã được bảo quản lâu ngày hoặc là thịt trâu giả bò.
- Thịt phải có độ đàn hồi tốt. Hãy kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn nhẹ vào thớ thịt. Nếu thịt mất nhiều thời gian để trở lại trạng thái ban đầu thì không nên mua. Thịt kém đàn hồi thường là do thịt bị cũ hay bảo quản không đúng cách. Thịt mới và tươi bao giờ cũng có mùi thơm hơi gây đặc trưng của thịt bò. Ngược lại, thịt bò ôi sẽ có mùi cực kỳ khó chịu.
- Ngoài chất lượng của thịt bò, khi mua nguyên liệu tại chợ thì bạn hãy cân nhắc chọn hàng nào sạch sẽ. Không đến mua nguyên liệu tại các hàng thịt có nhiều ruồi, gần bãi rác hay người bán chạm tay trần vào thịt. Nếu mua thịt trong siêu thị thì hãy đến các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
2. Cách chọn cà rốt
- Chọn những củ cà rốt to vừa phải, không quá nhỏ hay quá to. Vỏ ngoài cà rốt có thể không nhẵn mịn nhưng không có nốt thâm đen hay dập nát.
- Những củ cà rốt còn ngọn còn xanh tươi thường sẽ tươi, ngon và ngọt hơn nhiều so với những loại khác.
Ưu tiên chọn những củ có lõi nhỏ vì lõi cà rốt càng nhỏ chứng tỏ chúng càng chất lượng hơn đấy.
3. Cách chọn khoai tây
- Chọn những củ khoai tây có kích thước trung bình, không quá nhỏ hay quá to. Cùng một kích thước nhưng củ nào cầm nặng tay hơn thì hãy chọn củ ấy.
- Vỏ ngoài khoai tây trơn và mịn, đôi khi còn lấm tấm dính lại một vài mẩu đất.
- Khoai tây có “thịt” màu vàng càng đậm thì càng ngon ngọt. Ngược lại, nếu bên trong khoai có màu ngả sang trắng thì ăn sẽ bị nhạt và không chứa nhiều chất dinh dưỡng.
- Bạn chú ý không nên mua hay sử dụng nếu khoai tây đã mọc mầm nhé. Mầm khoai tây rất độc hại cho sức khỏe của cơ thể đấy.
Lưu ý cho món thịt bò sốt rượu vang
1. Mẹo cho món thịt bò sốt rượu vang thơm ngon hơn
- Để sơ chế thịt theo cách chuẩn nhất, bạn hãy tham khảo theo cách làm sau đây nhé. Rửa thịt sơ qua với nước lạnh rồi ngâm thịt vào trong chậu với một ít rượu trắng. Sau đó bạn mới cắt thịt thành miếng vừa ăn rồi chần sơ với nước sôi, vớt ra và để ráo.
- Bí quyết ướp thịt là ngoài những gia vị thông dụng, bạn đừng quên cho vào một thanh quế. Loại gia vị này sẽ giúp cho món ăn có hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều đấy.
- Hãy hầm thịt cho chín mềm, đượm vị trước khi cho cà rốt và khoai tây vào nấu chung nhé. Thịt phải tơi và ngọt trong khi rau củ giòn mà không bị nát thì mới đúng chuẩn.
2. Những nhóm người càn hạn chế ăn thịt bò sốt rượu vang
Người có vấn đề về tiêu hóa
Nếu không muốn gặp phải các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng thì bạn nên hạn chế dùng món này. Dù thịt bò sau khi hầm đã rất mềm nhưng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu sau khi ăn. Tình trạng này còn trở nên tồi tệ hơn với người ở nhóm này. Lý do là bởi hàm lượng đạm cao trong thịt bò sẽ gây nên áp lực lên cơ quan tiêu hóa, làm bệnh càng nặng thêm.
Người mắc bệnh gout
Trong chế độ dinh dưỡng của người bị gout thường được khuyên là không nên ăn quá nhiều đạm. Trong khi đó thịt bò lại giàu đạm, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Lượng chất này nếu tăng cao sẽ khiến các cơn đau khớp ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, nhóm người bị bệnh gout cần hạn chế hay kiêng hẳn món ăn này để đảm bảo sức khỏe.
Người mắc bệnh tim mạch
Nguyên liệu thịt bò trong món ăn rất giàu dưỡng chất chắc chắn sẽ khiến các cơ quan làm việc cật lực để phân giải. Với những người mắc bệnh tim mạch thì điều này không có lợi một chút nào.
Thịt bò sốt rượu vang là một trong những món ăn Âu được ưa chuộng tại Việt Nam. Hương rượu nồng nàn thấm vào từng thớ thịt, thịt bò vẫn vẹn vị thơm, độ mềm, ngọt vừa phải của món ăn đã thành công chinh phục nhiều thực khách. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức làm món thịt bò sốt rượu vang ngon thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.
Với những chia sẻ và mẹo vặt trong bài viết, hi vọng bạn sẽ thành công với món ăn này. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn bạn nhé!
Xem thêm
- Một chút biến tấu với món bún chả thịt bò ngon nức nở
- Bật mí bí quyết làm thịt bò xào hẹ mềm, ngọt, không bị dai
- Cách làm canh bò hầm cay kiểu Hàn Quốc ngon mê ly
- Cách làm mực xào đậu hà lan – vừa giữ dáng lại đẹp da
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt bò sốt rượu vang thơm lừng, chuẩn vị Âu
Ingredients
- 500gr thịt bò bắp
- 15gr gừng
- 1 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 củ tỏi
- 1 quả cà chua
- 2 muỗng canh nước xốt cà chua
- 1 bát con rượu vang
- 1 thanh quế
- Nước mắm, tiêu, muối, bột nêm
- 1 muỗng canh ngũ vị hương
- 1 muỗng canh đường
- Ngò gai, húng quế
Instructions
Sơ chế
- Cho thịt vào thau, rửa qua 1 lần nước với lạnh. Kế đó, bạn cho vào thau một ít rượu, đặt thịt vào ngâm từ 5 – 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại lần nữa cho sạch và thơm. Cắt thịt thành khối vuông khoảng 4cm. Chần thịt qua với nước sôi, vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.
- Ướp thịt bò với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, ít gừng cạo vỏ, đập dập, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường, 1 bát con rượu vang, 1 thanh quế. Sau đó, bạn trộn đều thịt bò và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 40 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
- Cà rốt cạo sạch vỏ, khứa hình bông hoa cho đẹp mắt, cắt miếng dày. Khoai tây cạo vỏ cắt miếng to, rửa sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Ngò gai, húng quế nhặt và rửa sạch.
Cách thực hiện
- Đặt nồi lên bếp, rót vào 2 muỗng canh dầu ăn. Bật bếp và đun nóng dầu ăn, bạn cho tỏi vào phi thơm rồi trút cà chua cắt hạt lựu vào xào đến khi cà chua chín mềm thì cho phần thịt bò đã ướp gia vị vào xào cho săn.
- Tiếp theo, bạn thêm nước sốt cà chua và nước sôi xâm xấp mặt thịt, chỉnh lửa nhỏ rồi hầm thịt bò đến khi chín mềm.
- Cuối cùng, sau khi thịt bò mềm, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho khoai tây, cà rốt vào hầm thêm khoảng 10 – 15 phút nữa, tắt bếp.
- Múc thịt bò sốt rượu vang ra tô, rắc thêm ít tiêu, ớt nếu thích ăn cay, sau đó là rau thơm. Món ăn này bạn có thể ăn cùng cơm nóng, bánh mì đều thơm ngon hấp dẫn.