Trong cuộc sống hiện đại bận rộn, những món ăn đơn giản, ngon, giàu dinh dưỡng luôn được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Thịt bò xào cải rổ là một trong số những món ăn đáp ứng đầy đủ các yếu tố đó. Chỉ một vài nguyên liệu dễ tìm như cải rổ, thịt bò, gừng, đầu hành và một số loại gia vị sẵn có trong bếp là đã có thể có ngay một món ăn thơm ngon mà đơn giản chiêu đãi cả gia đình rồi.
Cùng Medplus vào bếp thực hiện món thịt bò xào cải rổ ngay sau đây nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món thịt bò xào cải rổ
Thịt bò tươi sống
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi sẽ đảm bảo chất lượng hơn sản phẩm có màu đỏ với sắc thái nhợt nhạt hay đậm hơn. Sắc tươi của thịt chứng tỏ đây là thịt tươi ngon và được bảo quản đúng cách. Thịt bò chuyển qua màu đỏ sẫm thường là thịt đã được bảo quản lâu ngày hay thịt trâu giả bò.
- Thịt bò tươi ngon là thịt có độ đàn hồi tốt. Hãy kiểm tra độ đàn hồi của sản phẩm bằng cách ấn nhẹ tay vào. Nếu thịt mất nhiều thời gian để trở lại trạng thái ban đầu thì không nên mua. Thịt kém đàn hồi thường là do thịt bị cũ hay bảo quản không đúng cách.
- Ngoài màu sắc và độ đàn hồi, bạn cũng nên chú ý tới mùi hương của sản phẩm. Thịt bò còn mới và tươi bao giờ cũng có mùi thơm hơi gây đặc trưng của thịt bò. Ngược lại, thịt bò ôi sẽ có mùi cực kỳ khó chịu.
Thịt bò đông lạnh
- Thông thường, các thông tin về nguồn gốc của thịt bò đều được in trực tiếp trên bao bì sản phẩm. Những thông tin này bao gồm công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, sản phẩm đến từ quốc gia nào, sản xuất ở đâu,…
- Thịt bò tươi ngon thì hình thức đông lạnh phải đạt chuẩn. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản trong nhiệt quy định, thông thường là từ -18 đến -22 độ. Màu thịt phải tươi và đặc biệt là không có mùi. Các dấu hiệu trên chính cho thấy đây là thực phẩm thịt bò sạch đảm bảo chất lượng.
- Một điều quan trọng không kém là hạn sử dụng và điều kiện bảo quản của thực phẩm. Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Ngoài ra, bạn nên mua thực phẩm đông lạnh còn hạn sử dụng. Nếu thịt bò gần hết hay đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng.
- Hãy lựa chọn các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất bạn nhé.
Lưu ý chó món thịt bò xào cải rổ
1. Mẹo cho món thịt bò xào cải rổ thêm ngon miệng
- Với thịt bò, nên chọn phần thịt thăn, miếng mềm bản to. Khi chế biến, bạn hãy xào thịt bò trên lửa lớn để thịt săn mà không bị mất nhiều nước.
- Khi xào rau nên cho thêm một ít dầu hào để món ăn có độ bóng đẹp mắt.
- Nên bật lửa to khi luộc rau cải rổ. Không luộc rau quá lâu để tránh làm rau bị mềm, nhũn. Sau khi rau vừa chín tới, hãy ngâm rau với nước đá để rau có màu xanh đẹp mắt.
2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g cải rổ
- 63 calo
- 5,15 g (g) protein
- 1,37 g chất béo
- 10,73 g carbohydrate , bao gồm 7,6 g chất xơ và ít hơn 1 g đường
- 268 miligam (mg) canxi
- 2,15 mg sắt
- 40 mg magiê
- 61 mg phốt pho
- 222 mg kali
- 28 mg natri
- 0,44 mg kẽm
- 34,6 mg vitamin C
- 30 mcg folate
- 722 microgam (mcg) vitamin A (RAE)
- 1,67 mg vitamin E
- 772,5 mcg vitamin K
- Cải rổ là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, vitamin C và canxi, vitamin K, sắt, vitamin B-6 và magiê. Chúng cũng chứa thiamin, niacin, axit pantothenic và choline. Đây là các chất tốt cho xương, da, tóc, giúp ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hãy bổ sung ngay món thịt bò xào cải rổ vào thực đơn vì những lợi ích bất ngờ của chúng nhé!
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách xào thịt bò với rau cải rổ đơn giản, nhanh chóng chỉ trong vài phút chuẩn bị và thực hiện. Chắc hẳn sự xuất hiện của đĩa rau cải xào thịt bò sẽ khiến cơm nhà hao đi trông thấy đấy. Không chỉ thế, món ăn giàu dinh dưỡng này cung cấp dưỡng chất giúp bạn yên tâm hơn trong bữa ăn của cả nhà.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Bánh thịt bò chiên Hàn Quốc thơm giòn, siêu ngon, siêu mới lạ
- Vừa quen vừa lạ với món canh đuôi bò kiểu Indonesia cho dịp cuối tuần
- Khó cưỡng nổi trước món thịt bò sốt Teriyaki tự làm siêu ngon
- Cách làm mực nướng sa tế giòn rụm, ngon khó cưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt bò xào cải rổ cho bữa cơm thêm tròn vị
Ingredients
- 300g thịt bò
- 500g cải rổ
- 1 muỗng canh gừng băm nhỏ
- 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ
- Đầu hành lá băm nhỏ
- Gia vị: Dầu mè, dầu hào, nước tương (xì dầu), hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, muối…
Instructions
Sơ chế
- Rửa sạch thịt bò với nước muối pha loãng, dùng khăn thấm khô rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn. Cho thịt bò vào trong bát, ướp với một ½ muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh gừng, đầu hành băm nhỏ, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, trộn đều. Để món cải rổ xào thịt bò thấm vị, bạn nên ướp thịt bò trong vòng khoảng 10 – 15 phút.
- Cải rổ nhặt bỏ lá úa vàng, rửa sạch với nước. Sau đó cắt rau cải rổ thành khúc ngắn khoảng 3 – 4 cm. Với phân thân cải, bạn có thể chẻ dọc để xào nhanh chín hơn.
Cách thực hiện
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho thêm khoảng 1 ít muối vào cùng. Khi nước sôi, cho rau cải rổ vào luộc sơ qua rồi vớt ra, ngâm trong bát nước đá lạnh.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 ít dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho ½ muỗng tỏi, cho thịt bò vào xào tái, cho ra đĩa.
- Tiếp tục sử dụng chảo đó, cho rau cải rổ vào xào, rau vừa chín tới thì cho thịt bò vào đảo đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn hơn.
- Múc cải rổ xào thịt bò ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít tiêu xay và thưởng thức ngay khi còn nóng.