Cách làm thịt bò xào cần tây đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm và dễ thực hiện trong khâu chế biến. Thịt bò xào không bị dai, cần tây xanh mướt vừa ngon lại đẹp mắt. Thịt bò xào cần tây vừa ngon miệng, lại vừa giúp các nhà nội trợ có thêm công thức mới cho thực đơn hàng tuần của cả nhà.
Cùng Medplus khám phá ngay công thức làm món ăn này nhé!
Cách lựa chọn nguyên liệu cho món thịt bò xào cần tây
1. Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi sẽ đảm bảo chất lượng hơn thịt có màu đỏ với sắc thái nhạt hay đậm hơn. Sắc tươi của thịt chứng tỏ đây là thịt tươi ngon và được bảo quản đúng cách. Thịt bò chuyển qua màu đỏ sẫm thường là thịt đã được bảo quản lâu ngày hay thịt trâu giả bò.
- Thịt phải có độ đàn hồi tốt. Hãy kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn nhẹ vào nguyên liệu. Nếu thịt mất nhiều thời gian để trở lại trạng thái ban đầu thì không nên mua. Thịt kém đàn hồi thường là do thịt bị cũ hay bảo quản không đúng cách.
- Ngoài màu sắc và độ đàn hồi, bạn cũng nên chú ý tới mùi hương của thịt. Thịt mới và tươi bao giờ cũng có mùi thơm hơi gây đặc trưng của thịt bò. Ngược lại, thịt bò ôi sẽ có mùi cực kỳ khó chịu.
2. Cần tây
- Muốn chọn được cần tây ngon và an toàn thì bạn nên chọn loại có lá có màu xanh sáng. Không chọn loại có lá màu xanh đậm hay quá to vì chúng đều có dấu hiệu bị già hay bị phun thuốc kích thích tăng trưởng
- Ngoài ra, cọng rau phải non, trắng vừa phải, cuống và cả lá rau dày. Nên tránh xa các loại rau cần có thân trắng nõn, phình to bất thường và ngó trắng đến mức ‘non nớt’ vì rau này đã được tưới phân vượt mức cho phép. Cả những mớ rau cần sậm màu, cọng không đều và có nhiều rễ cũng không nên dùng.
Lưu ý với món thịt bò xào cần tây
1. Mẹo cho món thịt bò xào cần tây hấp dẫn
- Sau khi ướp thịt bò, bạn nên cho hỗn hợp nước bột năng vào rồi trộn đều. Cách này là để thịt bò mềm, thơm và không bị dai và khô trong quá trình chế biến.
- Thịt bò nên được xào với lửa to trong 2-3 phút cho thịt chín tới, săn chắc mà không bị mất nhiều nước.
2. Ai nên hạn chế ăn thịt bò xào cần tây?
Người mắc bệnh sỏi thận
Lượng ptotein cao trong thịt bò là nguyên nhân làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu. Hiện tượng này tạo điều kiện thích hợp cho sỏi hình thành trong cơ quan của cơ thể, đặc biệt là ở thận.
Người bị bệnh xương khớp
Cơ thể cần tiết ra một lượng lớn axit để tiêu hóa nguồn thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng khó phân giải như thịt bò. Với những người bị bệnh xương khớp, do cơ thể bị thiếu canxi, cơ thể lại phải lấy canxi từ xương để bù đắp vào lượng thiếu hụt. Điều này sẽ càng làm giảm lượng chất cần thiết cho nhóm này, khiến bệnh trở nặng hơn.
Người bị bệnh tim mạch
Nhóm người này rất nhạy cảm với các loại đồ ăn chứa nhiều chất đạm như thịt bò. Chất đạm cùng với cholesterol từ loại thực phẩm này có thể làm tăng lipid máu, tăng đường huyết. Đây là những biến chứng nguy hiểm với người bị bệnh tim mạch.
Thịt bò xào cần tây với hương vị thơm ngon có tác dụng thanh nhiệt, giải nóng cho cả nhà. Chỉ chưa đến 20 phút là bạn sẽ có ngay món ăn mới cho cả nhà thưởng thức rồi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Trổ tài với món khổ qua xào thịt bò đổi vị cho cả nhà
- Cách làm lẩu bò mắm ruốc hương đậm vị, ngon đúng ý
- Thử ngay món gân bò trộn cóc non giòn cay đang gây bão mạng xã hội
- Cách làm salad mực cải xoong vừa ngon miệng vừa giữ dáng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt bò xào cần tây thơm ngon, giải nóng cho cả gia đình
Ingredients
- Thịt bò 100 gr
- Cần tây 1 bó
- Tỏi 1 củ
- Bột năng 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bột năng cho vào bát con với một ít nước ấm, khuấy đều cho tan.
- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng mỏng. Cho thịt bò vào 1 cái bát rồi thêm nước tương, hạt tiêu, hạt nêm, tỏi băm, trộn đều và ướp thịt 10 phút cho thịt ngấm gia vị. Sau 10 phút, bạn cho nước bột năng vào trộn đều lên.
- Cần tây nhặt bỏ lá rồi rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
Cách thực hiện
- Cho chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho tỏi vào phi thơm lên. Khi tỏi xém vàng thì cho thịt bò vào xào với lửa to. Xào thịt bò trong khoảng 2-3 phút cho chín tới rồi xúc thịt bò ra đĩa.
- Vẫn sử dụng chảo ấy, bạn cho 1 thìa dầu ăn vào, đun nóng dầu thì cho tiếp tỏi vào phi thơm, trút toàn bộ rau cần tây vào xào sơ qua rồi nêm chút gia vị. Khi cần tây vừa chín tới thì cho thịt bò đã xào chín tái vào đảo cùng là tắt bếp.
- Bày thịt bò cào cần tây ra đĩa. Rắc thêm chút tiêu lên phía trên là bạn đã có thể thưởng thức món ăn rồi.