Nếu bạn chưa biết làm món gì để “đổi gió” cho bữa tối cuối tuần của gia đình thì hãy thử làm món thịt heo nướng mỡ hẹ. Từng miếng thịt thơm béo, ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ làm cả nhà thích mê.
Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm thịt heo nướng mỡ hẹ cực kì đơn giản tại nhà. Bạn hãy lưu công thức và vào bếp trổ tài cùng Medplus nhé!
Cách làm thịt heo nướng mỡ hẹ
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại để đảm bảo độ tươi ngon của thịt.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Không chọn thịt có mùi hôi và bị có dịch nhớt trên bề mặt, đó là thịt đã bị hư hỏng, kém chất lượng.
Bí quyết làm thịt nướng mỡ hẹ
- Luộc thịt heo qua nước gừng để loại bỏ bớt mỡ, giòn hơn và đỡ cháy thịt
- Sử dụng mỡ heo giúp tăng độ béo và thơm cho mỡ hẹ
- Cho nước cốt chanh vào xốt ướp thịt giúp cho phần thịt nướng được săn hơn và ngon hơn.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ăn thịt heo nướng mỡ hẹ
1. Người bị tiêu chảy
Món ăn này có chứa một lượng mỡ khá lớn. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo cũng có chứa protein. Tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Thịt heo nướng mỡ hẹ sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bữa tụ tập gia đình cuối tuần, giúp bữa ăn thêm ngon và không kém phần hấp dẫn. Vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay. Bạn hãy tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn khác tại Medplus để làm phong phú thêm thực đơn gia đình nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác:
- “Đổi gió” bữa cơm nhà với món cơm tay cầm lạp vị thơm ngon, bắt mắt
- Hướng dẫn cách nấu bún giả cầy đậm đà hương vị Bắc
- Trổ tài làm bún thịt nướng tại nhà khiến ai cũng phải tấm tắc khen
Cách làm thịt heo nướng mỡ hẹ béo thơm, ăn là ghiền
Ingredients
- Thịt ba chỉ rút sườn: 300g
- Mỡ heo cắt nhỏ: 100g
- Sả thái lát: 1 cây
- Tỏi: 3 củ
- Hành tím: 3 củ
- Gốc ngò: 6 cọng
- Ớt sừng: 1 trái nhỏ
- Nước cốt chanh: 1 muỗng
- Hẹ thái nhỏ: 3 muỗng
- Rau ăn kèm: cà chua bi, rau thơm, xà lách, đồ chua, gừng
- Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu, nước mắm, dầu điều, tỏi ớt băm, bột ngọt, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó cho lên bếp luộc trong 5 phút với 1 ít muối, ½ muỗng hạt nêm, 5 lát gừng. Sau đó vớt ra ngâm trong nước đá rồi để ráo.
- Rau ăn kèm nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo.
- Tiếp theo, bạn cho vào máy xay sả, tỏi, hành tím, gốc ngò, ớt sừng, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng dầu điều.
- Xay nhuyễn các nguyên liệu cho hòa quyện.
Ướp thịt
- Dùng nĩa xăm đều vào phần da và thịt, sau đó cho hết phần gia vị xay vào ướp khoảng 15-20 phút.
Chế biến
- Cho thịt vào lò nướng với nhiệt độ 230 độ khoảng 15 phút. Sau 7-10 phút trở mặt 1 lần cho thịt chín vàng.
- Trộn hẹ tăm thái nhỏ với 1 ít muối. Thắng mỡ heo, để nguội bớt rồi đổ mỡ vào chén hẹ tăm, trộn đều cho hẹ vừa chín.
- Tiếp theo bạn pha mắm theo tỉ lệ sau: ½ muỗng giấm gạo lên men, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 5 muỗng nước lọc và 1 muỗng tỏi ớt băm.
- Thái thịt thành những miếng nhỏ, ăn kèm rau thơm, nước mắm chua ngọt. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bánh hỏi để ăn thêm ngon nhé!