Thịt heo xào khổ qua là món ăn không còn xa lạ với bữa cơm của người Việt. Thịt heo mềm tươi được nấu cùng khổ qua xào giòn, vừa có vị ngọt của thịt ngấm vào khổ qua lại vừa có vị đắng đắng của khổ qua cùng vị thơm gia vị và hành lá đem lại cho người thưởng thức một món ăn ngon tuyệt vời.
Không chỉ ngon, món ăn này còn đem lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hãy tham khảo ngay công thức làm thịt heo xào khổ qua đơn giản trong bài viết dưới đây!
Cách làm thịt heo xào khổ qua
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại.
- Tránh các loại thịt màu đỏ sẫm, nhớt, đó là thịt kém chất lượng hoặc đã bị ôi.
- Sử dụng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nên chọn loại có độ đàn hồi tốt.
- Mướp đắng thì gân nhỏ li ti càng nhiều thì quả mướp càng an toàn.
- Nếu quả mướp đắng màu xanh mướt, đậm, thân phình to, da láng bóng thì có thể quả này đã được dùng chất kích thích sinh trưởng rất nguy hiểm cho gia đình khi ăn.
Bí quyết làm thịt heo xào khổ qua
- Trước khi nấu thì các mẹ cũng nên thái ra rồi ngâm cùng nước muối pha loãng 15 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch 2- 3 lần để giảm bớt thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt của người dân.
- Trong quá trình ngâm nước, bạn lấy tay nhẹ nhàng bóp khổ qua để bớt vị đắng và ngon ngọt hơn.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng khổ qua xào thịt heo
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Khổ qua xào thịt heo là món ăn đơn giản, phù hợp với các bữa ăn hằng ngày của người Việt. Món ăn này sẽ làm phong phú hơn thực đơn gia đình bạn. Cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm nấm đùi gà xào thịt heo dân dã nhưng ngon khó cưỡng
- Đổi vị với bánh bột lọc nhân thịt dai dẻo, ngon quên lối về
- Cách nấu canh đu đủ sườn non bổ dưỡng, ngọt mát cho mùa hè
Cách làm thịt heo xào khổ qua thơm ngon và ít bị đắng
Ingredients
- 300g thịt heo
- 500g khổ qua
- 1 trái ớt
- 3 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về rửa thật sạch bằng nước muối. Sau đó rửa lại bằng nước để loại bỏ mùi tanh và chất bẩn trong thịt. Để ráo nước và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Khổ qua các bạn dùng đũa lấy ruột bên trong ra hết, rửa lại sạch với nước rồi thái nhỏ vừa ăn. Sau đó đem đi rửa nước muối 3 – 4 lần cho bớt đắng.
- Ớt sừng bỏ hạt đi, rửa sạch lại với nước rồi xắt thành từng sợi nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đem bào mỏng.
- Hành lá nhặt bỏ phần lá úa, héo, bị hỏng và bỏ luôn phần gốc rễ rồi đem rửa sạch, cắt khúc, đập hơi dập phần đầu hành.
Ướp thịt
- Ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, tiêu trộn đều rồi để thấm 15 phút cho thịt heo ngấm gia vị.
Xào thịt
- Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím băm rồi các bạn cho thịt heo vào xào vừa chín tới thì cho ớt sừng vào đảo qua, trút ra đĩa.
- Các bạn tiếp tục sử dụng chiếc chảo này, thêm dầu, khi dầu ăn sôi thì các bạn trút khổ qua vào xào.
- Khổ qua gần chín thì cá bạn cho hành tím và đầu hành lá vào trước, nêm hạt nêm, trút thịt đã xào vào, sau cùng cho hành lá đảo đều rồi cho ra đĩa.