Nếu bạn chưa tìm được món ăn nào để chế biến cho gia đình trong bữa cơm hôm nay thì Medplus xin gợi ý món thịt kho củ cải khô. Sự kết hợp giữa ba chỉ béo ngậy kết hợp với củ cải khô sần sật chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình đấy.
Món ăn này không đòi hỏi nhiều thời gian hay nguyên liệu cầu kì. Với những bước làm đơn giản, bạn đã có ngay bữa cơm ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm thịt kho củ cải khô từ Medplus nhé!
Cách làm thịt kho củ cải khô
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn nên chọn củ cải to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ có phần đuôi mập thường không có vị đậm đà.
- Chọn củ còn nguyên cuống và rễ tươi mới, nghĩa là củ mới được thu hoạch.
- Không chọn những củ mềm, những củ này đã bị héo và hư hỏng.
- Chọn thịt có màu hồng tươi, khi chạm tay vào không có độ dính.
- Chọn thịt có độ đàn hồi cao. Không mua thịt cứng và nhão vì đó là thịt bị bệnh hoặc ôi thiu.
Bí quyết làm thịt kho củ cải khô
- Không nên ngâm củ cải với nước nóng sẽ làm củ cải mềm, nở quá và mất đi độ dai, giòn.
- Khi kho đun cạn nước rồi mới cho củ cải vào thì củ cải sẽ săn lại và ngon hơn.
- Nếu bạn không thích ăn thịt ba chỉ thì có thể thay thành các phần thịt khác. Tuy nhiên nên chọn thịt có nạc và mỡ vừa phải sẽ làm món ăn không quá khô hoặc quá ngấy.
Cách ăn thịt kho củ cải khô đảm bảo sức khỏe
- Tốt nhất chỉ nấu đủ ăn trong 1 – 2 bữa trong ngày, không để qua đêm để đảm bảo hương vị cũng như chất dinh dưỡng của món ăn
- Nếu còn dư bạn hãy bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng trong lò vi sóng khi cần sử dụng.
- Nếu món ăn có vị chua hoặc mùi ôi thiu thì bỏ ngay, ăn vào sẽ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt kho củ cải khô
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Thịt kho củ cải khô là lựa chọn ngon miệng và tiết kiệm cho các bữa ăn gia đình. Cùng vào bếp thực hiện cùng Medplus thôi. Chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên tham khảo các công thức nấu ăn mới và chuẩn nhất từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm thịt viên bọc trứng muối giòn rụm, ngon quên lối về
- Mách bạn mẹo làm thịt xiên nướng đơn giản nhưng ngon khó cưỡng
- Cách làm thịt hầm sốt nam việt quất thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà
Cách làm thịt kho củ cải khô đậm đà, đổi vị cho bữa cơm gia đình
Ingredients
- 400g thịt ba chỉ
- 3 củ cải
- Gia vị: mắm, hạt nêm, đường, tiêu, ớt
- Vài bông hoa hồi
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải cạo vỏ, bỏ cuống rồi rửa sạch. Sau đỏ bổ theo chiều dọc cắt thành từng sợi nhỏ.
- Phơi ra nắng cho củ cải khô lại.
- Thịt rửa sạch với muối và nước. Sau đó chần qua nước sôi 2 – 3 phút để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Làm nước màu
- Cho đường vào chảo đun nóng, khi đường ngả sang màu vàng thì cho thêm nước, đun đến khi sôi rồi cho ra chén.
Kho thịt
- Cho củ cải khô vào tô và ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn và cho thịt vào chiên cháy cạnh.
- Nêm thịt với 1 muỗng nước màu, 1 muỗng hạt nêm, nước mắm, vài bông hoa hồi, ớt băm và 300ml nước. Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt rồi đập nắp đun khoảng 10 phút cho thịt mềm.
- Tiếp tục cho của cải vào đảo đều, đun thêm 10 phút thì tắt bếp.
- Bày ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.