Site icon Medplus.vn

Cách làm thịt kho quẹt dân dã, đưa cơm ngày mưa lạnh

Thịt kho quẹt là sự kết hợp hoàn hảo của thịt ba chỉ, tôm khô, nước mắm và các gia vị phổ biến trong căn bếp của gia đình bạn. Nếu đã thưởng thức qua một lần, chắc hẳn bạn cũng từng xiêu lòng trước vị mặn, ngọt, cay, béo hòa quyện trong bát mắm.

Nếu bạn là tín đồ của món ăn này thì hãy tham khảo cách làm thịt kho quẹt ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm thịt kho quẹt

Cách làm thịt kho quẹt

Cách chọn nguyên liệu

Bí quyết làm thịt kho quẹt

Thịt heo không nên ăn cùng với thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:

Những người nên kiêng thịt kho quẹt

1. Người bị tiêu chảy

Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị sỏi thận

Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.

4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.

5. Người bị gout

Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.

Thịt kho quẹt mang đến một hương vị dân dã, giúp “đổi gió” cho bữa cơm gia đình bạn Hãy vào bếp trổ tài và chắc chắn cả nhà bạn ai cũng phải tấm tắc khen đấy. Chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên tham khảo thêm các công thức khác tại Medplus nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo thêm một số công thức khác:

Cách làm thịt kho quẹt dân dã, đưa cơm ngày mưa lạnh

Serves: 4
Cook time: 25 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 400g thịt ba chỉ
  • 50g tôm nõn khô
  • 2 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 1 trái ớt sừng
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 thìa đường
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa tương ớt
  • Gia vị khác: Hạt nêm, tiêu xay, muối…

Instructions

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn chà xát muối lên bề mặt miếng thịt, rửa lại nhiều lần với nước, lạng bỏ phần bì rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Cách làm này giúp loại bỏ mùi tanh của thịt sống.
  • Cho tôm khô vào ngâm trong bát nước khoảng 10 phút. Khi tôm nở mềm, bạn vớt ra để ráo nước.
  • Hành tím, tỏi đem đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ,
  • Ớt rửa sạch, thái vát chéo mỏng.
  • Với các loại rau củ ăn kèm, bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng, thái miếng nhỏ vừa ăn, để trên rổ cho ráo nước.

Luộc rau

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho các loại rau củ đã sơ chế vào luộc chín. Khi rau củ chín mềm, bạn vớt ra ngâm trong bát nước đá lạnh rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Kho thịt

  • Bắc nồi lên bếp, cho thịt ba chỉ vào xào cho xém vàng rồi cho thịt ra ngoài.
  • Chắt bớt mỡ ra bát, bạn cho thêm hành tím, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành, tỏi dậy mùi, bạn cho tôm khô vào đảo đều. Bạn nêm nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, tương ớt để thịt kho quẹt ngon hơn.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt ba chỉ vào nồi, đổ nước lọc xâm xấp thịt rồi đậy kín vung, hạ nhỏ lửa. Quan sát, nước trong nồi cạn sền sệt, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách làm thịt kho quẹt
Exit mobile version