Bạn đang gặp phải tình trạng tóc khô xơ, gãy rụng? Bạn muốn dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi? Bạn muốn học cách làm tinh dầu bưởi tại nhà? Vậy hãy để Medplus chỉ bạn cách chiết xuất và chưng cất tinh dầu bưởi ngay sau đây!
1. Cách làm tinh dầu bưởi bằng chưng cách thủy
1.1 Nguyên liệu
Trước khi đến với cách làm tinh dầu bưởi theo phương pháp chưng cách thủy, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nồi lớn
- Tô nhỏ
- 1 quả bưởi
- Nước
- Đá & chai đựng
1.2 Cách làm tinh dầu bưởi
Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành các cách làm tinh dầu bưởi như sau:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi, để ráo nước.
- Bước 2: Dùng dao cắt lấy phần vỏ xanh của bưởi (phần chứa các tuyến dầu).
- Bước 3: Tiếp tục cắt phần vỏ xanh thành những miếng nhỏ.
- Bước 4: Cho vỏ bưởi vào nồi; đổ nước vào ngập 1/3 vỏ rồi đặt tô nhỏ vào giữa nồi.
- Bước 5: Đậy ngược nắp nồi lại rồi đặt đá lạnh trên.
- Bước 6: Đun hỗn hợp trên trong thời gian 30 phút với lửa nhỏ, đá lạnh trên nắp vung sẽ làm ngưng tụ tinh dầu bưởi bay lên khi sôi và rơi xuống bát ở giữa nồi.
- Bước 7: Sau khi thu được dung dịch tinh dầu trong bát thì để yên 15 phút cho tinh dầu nổi lên trên và nhẹ nhàng đổ tinh dầu thu được sang chai đựng khác và loại bỏ nước đọng phía dưới nhé.
Lưu ý: Sau khi thực hiện xong, bạn nên cho tinh dầu bưởi vào chai hoặc lọ thủy tinh tối màu để bảo đảm công dụng cao nhất của tinh dầu.
2. Cách làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi khô/tươi
2.1 Nguyên liệu
- Vỏ bưởi khô/tươi
- Nước
- Sả , chanh, bồ kết đã nướng (mỗi thứ một ít, có thể có hoặc không)
- Nồi, chai/lọ thủy tinh
2.2 Cách làm
Cách làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi khô/tươi như sau:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi
- Bước 2: Để vỏ bưởi ráo nước rồi dùng dao thái nhỏ và cho vào nồi.
- Bước 3: Thêm sả chanh và bồ kết đã nướng nếu bạn muốn tăng hiệu quả chăm sóc tóc.
- Bước 4: Đổ nước ngập hỗn hợp trên và đun với lửa nhỏ trong 20 phút.
- Bước 5: Chờ hỗn hợp đã đun nguội thì lọc lấy nước và cho vào chai/lọ thủy tinh và đậy nắp kín.
Lưu ý:
- Nếu bạn có thời gian thì gội lần nào làm hỗn hợp vừa đủ cho lần đó, còn nếu không có thời gian thì bạn làm vừa đủ để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày để đảm bảo tươi mới nhé.
- Hỗn hợp này sẽ giúp bạn có mái tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng và an toàn vì không có hóa chất.
3. Phương pháp bảo quản tinh dầu bưởi
Sau khi đã dày công cẩn thận làm ra tinh dầu bưởi thì bạn nên biết cách bảo quản một cách tốt nhất để sử dụng được lâu dài. Vì thế bạn nên cho tinh dầu bưởi vào 1 chiếc lọ, đậy nắp kín và cách tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh.
Nếu không có tủ lạnh, bạn nên để chúng ở nơi khô thoáng, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào và liên tục kiểm tra màu sắc cùng với mùi của tinh dầu bưởi xem có bị hỏng hay không.
Nếu thấy chuyển màu lạ hoặc có mùi khác thường, bạn nên bỏ ngay và chưng cất một mẻ tinh dầu mới để đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng.
Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn dễ dàng thực hiện các cách làm tinh dầu bưởi đơn giản tại nhà. Và bạn đừng quên quay lại Medplus mỗi ngày để xem thêm nhiều bài viết hay khác về sức khỏe nhé.