Quả cam là một loại quả rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, ngoài việc tốt cho sức khỏe liệu bạn có biết vỏ cam có thể điều chế thành tinh dầu hay không? Hôm nay, Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm tinh dầu cam tại nhà cực đơn giản qua bài viết bên dưới nhé.
1. Nguyên liệu cần dùng khi làm tinh dầu cam
Trước khi đến với cách làm tinh dầu cam, chúng ta cần phải trải qua giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu, các nguyên liệu bao gồm:
- Vỏ cam hoặc 1 quả cam.
- Rượu trắng.
- Khay.
- Khăn.
- Hai lọ thủy tinh
2. Cách làm tinh dầu cam
Dưới đây là cách làm tinh dầu cam tại nhà đơn giản, dễ thực hiện
- Bước 1: Ăn một quả cam, quýt và giữ lại vỏ.
- Bước 2: Đặt vỏ trên khay hoặc khăn ẩm, để chúng khô tự nhiên cho đến khi lớp vỏ cứng. Thông thường thì khoảng 1 tuần để vỏ khô hoàn toàn.
- Bước 3: Sử dụng dao cắt lớp vỏ khô thành những mảnh nhỏ. Không sử dụng các máy cắt, xảy trong quá trình xử lý vỏ vì bạn sẽ có thể làm mất khá khá dầu trong vỏ.
- Bước 4: Thêm các vỏ xắt nhỏ vào bình với nắp đậy chặt và đổ rượu ngập mặt vỏ trong bình chứa.
- Bước 5: Lắc bình để cam nhả ra lượng dầu nhiều lần trong vài ngày. Tốt nhất bạn có thể chiếc bình ở khu vực có ánh nắng để tăng hiệu suất chiết xuất tinh dầu.
- Bước 6: Sử dụng bộ lọc cà phê để lọc tinh dầu từ vỏ cam và cho vào chiếc bình thứ hai.
- Bước 7: Đặt một miếng vải lọc trên nắp bình của chất lỏng cho rượu trong bình bay hơi và để trong vòng một tuần để rượu bay hơi hoàn toàn.
3. Phương pháp bảo quản tinh dầu cam
Cuối cùng, sau khi thực hiện các cách làm tinh dầu cam tại nhà thì bạn nên biết cách bảo quản tinh dầu như sau:
3.1 Dùng trong chai thủy tinh tối màu
Nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu hết mọi điểm bán đều sử dụng các chai, lọ thủy tinh có màu tối để đựng tinh dầu, phổ biến nhất là chai màu nâu, hổ phách, xanh lá cây hoặc xanh sẫm. Lý giải vấn đề này, là bởi khi đựng tinh dầu trong chai lọ màu sắc, hiện tượng quang hóa từ tinh dầu với ánh sáng sẽ xảy ra, làm giảm chất lượng hương liệu.
Bên cạnh đó, chai thủy tinh cũng được khuyên dùng thay vì chai nhựa, vì thủy tinh là vật liệu trơ, không gây phản ứng như nhựa, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Bạn có thể tìm mua chai, lọ tại các cửa hàng tinh dầu, hoặc những điểm cung cấp các thiết bị y tế.
3.2 Đựng tinh dầu trong chai kích thước nhỏ
Oxy và ánh sáng đều làm giảm chất lượng tinh dầu, vì thế bạn nên đựng sản phẩm trong chai nhỏ để giảm thiểu tinh dầu tiếp xúc không khí, ánh sáng.
Nếu mua lọ tinh dầu lớn, khi về bạn có thể sang chiết vào những chai nhỏ hơn, như 5ml, 10ml chẳng hạn… để bảo vệ tinh dầu không bị oxy hóa. Khi sang chiết nên cẩn thận, không để dung dịch bắn vào mắt hoặc rơi vào các vùng da nhạy cảm.
3.3 Bảo quản tinh dầu tránh xa nguồn nhiệt, nguồn phát lửa
Tinh dầu khi gặp nguồn nhiệt cao như nguồn phát lửa, ánh sáng mạnh… có thể tạo thành một đám cháy. Để đảm bảo an toàn, bạn nên bảo quản sản phẩm trong hộp gỗ, tủ quần áo hoặc những nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh khu vực điện đóm, bếp gas…
Ngoài dễ gây cháy nổ, khi để tinh dầu gần nguồn nhiệt, chất lượng của sản phẩm cũng bị biến đổi, quá trình oxy hóa tinh dầu bị diễn ra nhanh hơn, dẫn đến tình trạng lãng phí tài nguyên.
Đừng quên chia sẻ bài viết cách làm tinh dầu cam tại nhà với mọi người xung quanh bạn nhé, chắc chắn sẽ có rất nhiều người cần đến nó đấy. Chúc bạn có thật nhiều may mắn và niềm vui trong cuộc sống nhé.