Cứ nghĩ tới những hôm trời nóng nực, trên mâm cơm xuất hiện đĩa tôm hấp rau củ là thấy thích rồi. Với ưu thế thanh mát nên món ăn này rất được ưa chuộng, từ người già cho tới trẻ em, và kể cả những người có gu ẩm thực khó tính nhất cũng phải xiêu lòng. Cùng vào bếp với Medplus ngay để khám phá công thức xem có gì đặc biệt nhé!
Bí quyết cho món tôm hấp rau củ ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Với món này bạn chọn tôm đông lạnh thay vì tôm tươi, tuy nhạt hơn nhưng có ưu thế rất giòn.
- Khi mua tôm đông lạnh nên chọn hộp tôm có nhãn mác rõ ràng. Khi bóc hộp ra, thân tôm phủ một lớp đá mỏng. Vỏ tôm sáng bóng, đầu tôm đồng màu với vỏ, đầu tôm không bị thâm đen.
Mẹo làm tôm hấp rau củ thêm ngon
- Khi tôm vẫn còn đang đông đá, các bạn bóc vỏ đầu và vỏ thân tôm ngay. Lột vỏ tôm từ đầu, thân tới đuôi tôm rồi dùng dao rạch dọc thân tôm loại bỏ đường chỉ đen. Sau đó, các bạn mang tôm đi xào/chiên ngay mà không cần đợi tôm hết lạnh. Tôm khi gặp nhiệt cao sẽ se ngay mặt bên ngoài, giữ toàn bộ nước ngọt và hương vị bên trong. Nhờ vậy, phần thịt vẫn ngọt thơm và dai chắc như tươi luôn ạ.
- Hấp chỉ vừa chín tới để tôm và rau củ giữ màu sắc đẹp và giòn.
Lưu ý cho món tôm hấp rau củ
Tôm hấp rau củ nên ăn thế nào?
- Món này nên dùng nóng, chấm với xốt Mayonnaise trộn tương xí muội theo tỷ lệ 2:1. Bạn cũng có thể dùng chung nước mắm me.
- Tôm hấp chỉ dùng trong ngày, không nên ăn đồ thừa qua đêm để bảo vệ sức khỏe.
Ai cần kiêng kỵ tôm
- Người bị đau mắt đỏ
Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…
- Người có hàm lượng cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol. Vì thế với người hàm lượng Cholesterol cao hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
- Người đang có triệu chứng viêm
Trong tôm có chứa các chất khiến cho chứng viêm nặng thêm. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
- Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Trong tôm cũng như các hải sản khác có nhiều I-ốt có thể làm bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nếu có vấn đề về tuyến giáp bạn nên hạn chế ăn tôm.
Những sai lầm khi chế biến tôm
- Không rã đông tôm
Việc cho thẳng tôm đông lạnh vào nước, hoặc tệ hơn là cho thẳng vào chảo xào, nướng sẽ làm cho tôm chín không đều. Cách rã đông tôm đơn giản nhất là cho vào một bát nước lạnh hay để nước bồn rửa bát, xả nước nhẹ liên tục vào tôm, nó sẽ rã đông sau vài phút.
- Nêm gia vị quá nhiều
Tôm vốn dĩ đã có vị ngọt tự nhiên sẵn với khá mềm nên không cần thêm quá nhiều loại gia vị khác nhau, khiến cho vị tôm bị lấn át hoàn toàn. Chỉ cần thêm một chút muối và tiêu và đủ có được một món ăn ngon rồi.
- Tôm bị ươn
- Hướng dẫn làm món tôm kho tộ đơn giản mà ngon cơm
- Cách làm đậu bắp nhồi tôm lạ miệng đổi vị ngày cuối tuần
- Chia sẻ cách làm tôm nướng lá chuối dân dã cho bữa cơm thêm ngon
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm tôm hấp rau củ thanh mát, nhiều dinh dưỡng
Ingredients
- Tôm 250gr
- Súp lơ xanh 100gr
- Súp lơ trắng 100gr
- Ngô bao tử 100gr
- Cà rốt 50gr
- Thìa là, hành lá
- Hạt tiêu, đường, bột ngô, dầu ăn, hạt nêm, muối, sốt mayonnaise
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bóc vỏ, rửa sạch, thấm khô.
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ phần đầu hành.
- Thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu.
Cách thực hiện
- Ướp tôm cùng với 1 thìa đầu hành băm, 1/2 thìa hạt nêm, 1/5 thìa đường, chút xíu hạt tiêu cho đậm vị. Sau đó xay nhuyễn tôm với cà rốt thái nhỏ và thì là đã thái nhỏ.
- Bắc nồi nước lên bếp, thêm chút muối vào đun sôi, thả súp lơ và ngô non vào luộc sơ. Sau đó vớt ra và xả qua nước lạnh để giữ màu đẹp.
- Xoa một chút dầu ăn ra lòng bàn tay rồi bọc tôm vào phần cuống của súp lơ, đoạn giữa ngô bao tử sau đó rắc một ít bột ngô lên phần nhân tôm. Đem hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút cho đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.