Lâu lâu bạn cũng nên đổi vị cho gia đình với những món ăn lạ miệng chứ nhỉ? Vậy thì món tôm khô chưng thịt sẽ là lựa chọn không tồi đâu. Đặc biệt, món này hoàn toàn phù hợp với những gia đình bận rộn và không có nhiều thời gian vào bếp nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả nhà. Hãy cùng Medplus vào bếp hôm nay để học cách chế biến nhé!
Bí quyết cho món tôm khô chưng thịt ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên, đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.
- Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.
Mẹo làm tôm khô chưng thịt thêm ngon
- Trước khi chế biến bạn ngâm tôm với nước để tôm được mềm hơn.
- Thịt và tôm đảo 5 phút là được, không đảo quá lâu nhé.
Những lưu ý về món tôm khô chưng thịt
Cách thưởng thức và bảo quản tôm khô chưng thịt
Tôm chưng thịt để bên ngoài có thể ăn được trong khoảng 2 tuần. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể ăn được từ 3-4 tháng. Khi ăn, ta chỉ cần lấy ra quay lò vi sóng, hoặc chưng trên bếp là được nhé!
Những ai không nên ăn tôm?
- Người đang bị ho
Khi ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Ngoài ra, ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Tốt nhất, bạn nên ăn tôm khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.
- Người bị đau mắt đỏ
Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…
- Người đang bị hen suyễn
Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản. Vì thế, những người bị hen suyễn tốt nhất không nên ăn tôm để tránh bị lên cơn hen suyễn.
- Người đang có triệu chứng viêm
Trong tôm có chứa các chất khiến cho chứng viêm nặng thêm. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
- Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Trong tôm cũng như các hải sản khác có nhiều I-ốt có thể làm bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nếu có vấn đề về tuyến giáp bạn nên hạn chế ăn tôm.
Thịt heo kỵ gì?
- Thịt bò
Thịt heo tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.
- Đậu tương
Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng hiện đại cho rằng, thịt heo và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein, tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt heo, thịt cá thì chúng lại có ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó.
- Rau thơm
Rau thơm tính ôn, hao khí trong khi thịt heo ích khí, chính sự tương khắc này khiến cho hai loại thực phẩm khó kết hợp chế biến.
Món tôm khô chưng thịt vậy là đã hoàn thành rồi, với hương vị thơm ngon đậm đà hứa hẹn sẽ mang lại cho gia đình bạn bữa cơm ngon miệng và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn sẽ thành công với món ăn.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ tôm:
- Cách làm canh cải thảo nấu tôm mát lành dịu ngọt
- Chia sẻ cách làm tôm hùm nướng mọi thơm lừng cả xóm
- Hướng dẫn làm tôm rang cùi dừa mặn mà cực hao cơm
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm tôm khô chưng thịt thơm ngon đậm đà cực hao cơm
Ingredients
- Tôm khô 500g
- Thịt heo 300g
- Hành khô 100g
- Tỏi 100g
- Ớt 5 quả
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, mì chính
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, ngâm với nước khoảng 1-2h để tôm hơi mềm, không cứng như khi mua về là được.
- Tỏi, hành khô băm nhỏ.
Cách thực hiện
- Lấy khoảng 100g tôm ra giã nhuyễn. Ướp số tôm còn lại với tỏi băm, 1/2 thìa cà phê gia vị, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính.
- Thịt nạc xay nhỏ, ướp với hành khô giã dập, 2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê bột canh, đảo đều cho ngấm
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì cho hành vào phi thơm, tiếp theo đổ thịt vào, nêm 1/2 muỗng cafe gia vị, liên tục đảo cho thịt săn vàng, tách rời từng hạt, thêm tỏi vào đảo đều rồi đổ ra đĩa.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành khô, đổ 1/2 tôm giã nhuyễn vào đảo qua cho vàng, đổ ra đĩa.
- Tiếp tục cho dầu vào chảo, đổ tôm đã ướp vào xào cho dầu ngấm tôm, sau đó cho cho thịt, ớt (nếu ăn cay), tất cả tôm giã nhuyễn vào chảo đảo đều trên lửa nhỏ. Bạn nêm thêm dầu ăn cho dầu ngấm vào tôm thịt. Đảo khoảng 5 phút là được.
- Bắc chảo xuống, để nguội. Chuẩn bị hũ sạch, cho tôm thịt vào lọ.
- Tôm chưng thịt để bên ngoài có thể ăn được trong khoảng 2 tuần. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể ăn được từ 3-4 tháng.