Không chỉ thịt kho tàu mà tôm kho tàu cũng là món ăn nổi tiếng ở vùng đất Nam Bộ. Cách chế biến khá đơn giản, chỉ với tôm tươi, nước dừa và một số gia vị thường dùng, bạn đã có thể chế biến được một món ăn cực hấp dẫn. Những con tôm to, thịt chắc, ngọt vị tự nhiên thấm đẫm gia vị mặn mà có chút vị thanh của nước cốt dừa, ăn với cơm trắng thì quá tuyệt.
Tôm là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nên được lòng rất nhiều chị em nội trợ. Ngoài những cách chế biến quen thuộc như tôm hấp, tôm sốt me, tôm tẩm bột chiên thì tôm kho tàu là món ăn không thể bỏ qua vì độ ngon đặc biệt của nó. Nếu ai vẫn chưa biết cách làm thì hãy cùng tham khảo công thức Medplus chia sẻ dưới đây nhé!
Bí quyết để món tôm kho tàu thơm ngon miễn chê
Cách chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
- Khi lựa tôm bạn nên quan sát thật kỹ, tôm phải có phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, đầu tôm có màu xanh tươi không bị tái hay chuyển qua màu đỏ. Nên chọn các loại tôm có vỏ bóng, càng xanh, thân tôm chắc. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen. Vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi và có thể đang mắc bệnh.
- Chọn mua dừa bạn nên chọn quả có vỏ màu xanh, kích thước nhỏ. Khi bổ ra, bên trong có màu trắng xốp, vị thanh, ngọt. Nếu gặp phải quả dừa da ngả sang vàng, bạn không nên chọn bởi quả dừa đó đã bị hỏng.
Mẹo cho món tôm kho tàu thêm hấp dẫn
- Tôm sau khi mua về phải được sơ chế kỹ càng, nhằm loại bỏ hết cặn bẩn có trong tôm. Nếu không mùi vị sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều đấy!
- Món tôm kho tàu khác với thịt kho tàu ở chỗ thời gian chế biến không quá lâu. Thay vì phải tốn thời gian hâm lại nhiều lần cho thịt heo chín mềm mới ngon thì món tôm kho tàu sẽ ngon ngây ngất ngay từ thành phẩm đầu tiên nhé. Nếu thích ăn cay có thể thêm tiêu xay vào.
Những lưu ý về món tôm kho tàu
Tôm kho tàu ăn như thế nào?
- Món này ăn cùng cơm trắng khi còn nóng thì đúng là hết sảy.
- Với phần đồ ăn còn dư, bạn nên đậy kín nắp hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất.
4 đối tượng không nên ăn tôm
- Người bị đau mắt đỏ
Ngoài các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá thì theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.
- Người có hàm lượng Cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol. Vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
- Người đang bị hen suyễn
Những người bị hen suyễn tốt nhất không nên ăn tôm để tránh bị lên cơn hen suyễn. Vì khi ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản.
- Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Tôm cũng như các hải sản khác, có nhiều I-ốt có thể làm bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nếu có vấn đề về tuyến giáp bạn nên hạn chế ăn tôm.
Những điều cần biết khi dùng nước dừa
-
Không nên uống nước dừa thường xuyên
Không nên uống quá 1-2 quả dừa mỗi ngày và cũng không nên uống thường xuyên. Vì có thể gây thừa cân. Uống 2 quả dừa là bạn đã nạp 140 kcal, bằng nửa bát cơm.
-
Không nên uống vào buổi tối
Buổi tối là thời điểm cơ thể bạn cần được thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Nếu bạn uống nước dừa vào buổi tối dễ khiến cơ thể bị lạnh. Ba yếu tố âm cộng lại (nước dừa, nước đá, ban đêm) khiến bạn dễ bị bệnh.
-
Uống nước dừa sau khi đi nắng dễ bị bệnh
- Công thức làm kho quẹt tôm thịt chuẩn hương vị miền Tây
- Học nấu canh chua tôm rau muống ngon ngọt đưa cơm
- Hướng dẫn làm khổ qua xào tôm nhanh mà ngon chỉ trong 15 phút
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm tôm kho tàu mặn mà ăn cùng cơm trắng thì hết sảy
Ingredients
- Tôm càng xanh 500g
- Dừa 1 trái
- Hành lá, tỏi băm, chanh tươi
- Gia vị: Dầu điều, dầu ăn, bột ngọt, muối, nước mắm, đường trắng, tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, giữ lại phần đuôi để khi chiên nhìn cho đẹp mắt. Sau đó bạn tiếp tục lấy gạch tôm bỏ riêng ra chén, rút bỏ chỉ lưng.
- Nhặt bỏ lá úa hành lá, rửa sạch thái nhỏ phần lá xanh, còn lại phần đầu trắng thì đập dập, băm nhuyễn.
- Cắt đôi trái chanh tươi.
Cách chế biến
- Cho chảo lên bếp đợi khô thì cho 2 muỗng canh dầu vào chảo, cho tôm vào chiên. Khi tôm săn, ngả màu thì cho ra tô.
- Tôm vừa chiên ở bước 1 bạn đem ướp với phần đầu hành lá băm nhuyễn, gia vị và tỏi băm, trộn đều lên cho tôm ngấm.
- Trong chén gạch tôm thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước chanh, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu điều, 1/3 muỗng cà phê tiêu.
- Rửa sạch chảo rồi cho chảo lên bếp, cho nước vào rồi đặt cả bát gạch tôm vào chảo chưng cách thủy. Sau đó, rưới phần gạch tôm vào phần tôm đang ướp.
- Đặt chảo lên bếp, cho tôm vào kho, cho nước dừa vào. Cuối cùng bạn cho chút tiêu và hành lá rồi tắt bếp.