Phải làm sao để thực đơn món ăn của gia đình được cải thiện chỉ với vài trái trứng? Hãy để Medplus mách bạn cách làm trứng chiên mực vừa lạ mà vừa quen thuộc nhé. Trứng gà vừa thơm vừa bùi, ăn cùng với những lát mực tươi rói, sừn sựt trong khoang miệng. Thêm một chút lá quế cho món ăn thơm nồng lạ vị.
Với món trứng chiên mực, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải ăn ở ngoài nữa. Còn gì thích hơn khi được thưởng thức bữa cơm ấm nóng, thơm ngon cùng gia đình ở nhà giữa tâm dịch? Cùng Medplus vào bếp trổ tài nhé!
Bí quyết cho món trứng chiên mực
Cách chọn nguyên liệu
Cách chọn trứng
- Có một lớp phấn mỏng phủ bên ngoài bề mặt trứng.
- Dùng tay chạm vào cảm giác vỏ trứng hơi ram ráp. Cầm nặng tay.
- Khi soi trứng dưới mặt trời hay bóng đèn, bạn sẽ thấy trứng có buồng khí nhỏ, lòng đỏ nằm chính giữa.
Cách chọn mực
- Bạn nên chọn những con mực có thân mềm mà không nhão, da căng bóng.
- Mắt mực sáng, con ngươi có màu đen, sắc thái rõ ràng.
- Râu mực phải còn nguyên số lượng và gắn chặt ở đầu mực.
Vài mẹo cho món trứng chiên mực thơm ngon
- Cho thêm nước hoặc sữa không đường vào trứng sẽ làm trứng xốp hơn.
- Cho 3-4 giọt rượu trắng vào trứng lúc đánh sẽ tạo nên mùi thơm hấp dẫn sau khi chế biến.
- Dầu ăn còn được biết đến là nguyên liệu giúp trứng không bị khô khi chiên. Bạn hãy cho một ít dầu thực vật hay dầu ô liu vào khi đánh trứng nhé.
Lưu ý khi ăn trứng chiên mực để đảm bảo sức khỏe
Cách bảo quản món ăn
- Dùng món ăn ngay sau khi chế biến để cảm nhận được hương vị tươi ngon nhất của món ăn.
- Hãy ăn hết phần trứng chiên mực ngay trong bữa.
- Nếu không dùng hết, hãy bảo quản món ăn trong tủ lạnh.
- Hâm nóng lại món ăn khi cần sử dụng lại.
Không nên ăn trứng chiên mực với những loại thực phẩm nào?
Thực phẩm có tính hàn
Theo Đông y, mực là thực phẩm có tính hàn, ăn nhiều có thể gây lạnh bụng.. Vì thế khi ăn trứng chiên mực, bạn hãy tránh kết hợp cùng các món ăn khác có cùng tính chất này. Các thực phẩm tương tự là giá đỗ, xúp lơ, các loại cải,…
Trà
Trà là nguồn cung cấp dồi dào axit tannic trong khi trứng và mực chứa nhiều protein. Khi hai chất này kết hợp sẽ hình thành hợp chất protein axit tannic làm kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến táo bón, tăng tích trữ các chất độc hại trong cơ thể.
Sữa
Trong trứng có một loại protein có khả năng ức chế việc hấp thụ lactose có trong sữa. Vì vậy bạn nên hạn chế dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau.
Lợi ích từ món trứng chiên mực
Tốt cho xương
Cùng với ánh nắng mặt trời, trứng là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên và dồi dào nhất. Vitamin D là thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Lượng canxi trong mực cũng góp phần cho xương khỏe mạnh
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Theo nghiên cứu, lượng cholesterol trong trứng không hề có liên quan tới việc tăng cholesterol trong máu. Bởi thế nên đây là loại thực phẩm có lợi cho người đang mắc bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó thì vitamin B12 trong mực giúp làm giảm máu đông, giảm cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não.
Giảm đau nửa đầu
Mực rất giàu vitamin B2. Chất này được biết đến là giúp giảm tần số và thời gian của chứng đau nửa đầu.
Món trứng mới chiên còn nóng hổi điểm xuyết những miếng mực trắng nõn, giòn tan như mời mọc. Làm một chén nước tương, thả vào vài lát ớt là bạn đã có ngay món trứng chiên mực thơm ngon cho cả nhà rồi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món trứng chiên mực. Bạn đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn thơm ngon và bổ dưỡng mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- Cách làm mực hầm thơm ngon bổ dưỡng, khó chối từ
- Cách làm mì trứng hải sản ngon đúng điệu, ai cũng thích
- Cách làm mực sốt me chua chua cay cay, lôi cuốn lạ kỳ
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm trứng chiên mực vàng ruộm, giòn thơm ngất ngây
Ingredients
- Mực 3 con
- Trứng gà 5 quả
- Gừng 1 nhánh nhỏ
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Lá quế 1 ít
- Dầu ăn, nước tương, tiêu
Instructions
Sơ chế
- Mực moi ruột, lột bỏ màng ngoài. Xát gừng vào mực để khử mùi tanh. Sau đó cắt miếng vừa ăn và rửa sạch lại với nước.
Cách làm
- Đập trứng vào tô lớn, cho tất cả nguyên liệu trên vào, nêm hạt nêm, nước mắm, tiêu vừa ăn. Thêm một chút nước lọc vào để trứng được xốp hơn. Đánh đều trứng.
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho hỗn hợp trứng vào chiên. Vặn lửa nhỏ.
- Khi trứng vàng đều thì nhẹ tay lật mặt kia của trứng lại chiên cho chín.
- Cho trứng chiên mực ra đĩa. Rắc thêm một chút tiêu và trang trí với ngò cho đẹp. Món này có thể dọn ăn kèm nước tương nếu thích.