Có những ngày công việc quá bận khiến bạn không dành nhiều thời gian để chuẩn bị cơm cho gia đình được. Vậy thì món trứng rán tôm là giải pháp vô cùng tuyệt vời đấy! Không chỉ dễ làm, đẹp mắt mà món này cũng rất giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon nhờ vị ngọt của tôm mà trứng chiên thêm hấp dẫn và không bị khô. Ngay bây giờ mời chị em cùng vào bếp với Medplus để khám phá ngay công thức chế biến nhé!
Bí quyết cho món trứng rán tôm ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Nếu bạn thấy quả trứng nào có những đốm đen thế này thì không nên chọn nhé. Những quả trứng có đốm đen thường là trứng để lâu rồi đấy. Ngoài ra, nếu màu sắc vỏ quả trứng nhợt nhạt thế này thì cũng không nên chọn. Vì trứng càng để lâu thì phần vỏ sẽ nhạt màu đi. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng đối với trứng gà công nghiệp thôi nhé. Còn trứng gà vườn thì không chọn theo cách này được. Cuối cùng, quả trứng nào có phần vỏ sậm màu và không có đốm nâu là quả trứng đó rất tươi.
- Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc tuy nhiên, tôm không to và dày thịt bất thường. Bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ căng, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm. Với những con tôm dính hay chảy nhớt bạn tuyệt đối đừng mua.
Mẹo làm trứng rán tôm thêm ngon
- Khi đập trứng vào tô, bạn có thể cho thêm 2-3 giọt chanh và 1 thìa dầu ăn sẽ giúp trứng xốp hơn. Đặc biệt dụng cụ đánh trứng phải thật sạch đấy.
- Chảo chống dính phải đảm bảo được lau khô và đợi đến khi dầu sôi nóng già mới cho trứng vào rán, sẽ giúp trứng vàng đều hơn.
- Tôm sau khi mua về bạn nên sơ chế thật cẩn thận và rửa thật sạch để tránh cho những chất dư thừa đọng lại làm biến đổi mùi vị món ăn.
Lưu ý về món trứng rán tôm
Trứng rán tôm nên ăn thế nào?
- Bạn nên thưởng thức món này ngay khi còn nóng, ăn với cơm trắng và bát canh rau thì ngon tuyệt.
- Trứng rán chỉ nên ăn liền, không nên để lâu vì trứng dễ tanh.
Những ai không nên ăn trứng?
- Người mắc bệnh thận
Ăn trứng có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh. Từ đó làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.
- Sản phụ vừa sinh
Trong vài giờ sau khi sinh, các sản phụ không nên ăn trứng. Các thành phần protein và chất béo trong trứng gây khó tiêu, đầy bụng cho các sản phụ. Chỉ nên ăn trứng sau khi sinh từ 1,2 ngày và chỉ nên ăn từ 2-3 quả/ngày để đảm bảo khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
- Bệnh nhân viêm gan
Thành phần cholesterol và các axit béo trong lòng đỏ trứng gà sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, gây cản trở quá trình điều trị và phục hồi gan.Do vậy, khi ăn trứng, bệnh nhân viêm gan không nên ăn phần lòng đỏ.
- Những người quá mẫn cảm với protein
Một số người sau khi ăn trứng có thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng như: đau ấm ách ở dạ dày, phát ban.
4 loại thực phẩm kỵ tôm
- Thực phẩm giàu vitamin C
Thịt tôm chứa các hợp chất arsenic pentavalent nồng độ cao, bản thân nó vô hại với cơ thể con người. Nhưng nếu được sử dụng với nhiều vitamin C thì asen pentavalent sẽ bị khử thành esen trioxide. Mà thường được gọi là asen, dẫn đến ngộ độc asen cấp tính.
- Thực phẩm giàu axit tannic
Thịt tôm chứa nhiều protein, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác. Nếu ăn cùng với thực phẩm chứa axit tannic cao sẽ làm giảm thành phần dinh dưỡng của tôm. Ngoài ra, canxi và axit tannic sản xuất ra một chất không dễ tiêu hóa, dẫn đến nôn mửa, chóng mặt và các triệu chứng khác.
- Đậu nành
Đậu nành rất giàu vitamin, có thể giúp tiêu hóa. Tuy nhiên kết hợp với tôm sẽ gây khó tiêu và các triệu chứng khác.
- Táo đỏ
Táo đỏ rất giàu vitamin. Tuy nhiên, ăn với tôm sẽ gây ngộ độc bởi arsenic pentoxide trong thịt tôm và vỏ tôm kết hợp với vitamin trong táo tạo thành chất asen trioxit.
Vẫn là món trứng rán quen thuộc nhưng kết hợp với tôm sẽ trở nên lạ miệng và hấp dẫn. Đặc biệt, trong những ngày bận rộn bạn có thể làm trứng rán tôm cho cả nhà ăn cơm, tuy đơn giản nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Cách làm món tôm xào cầu vồng chua ngọt đậm đà
- Cách nấu canh khổ qua tôm tươi, món ăn bình dị nhưng giàu dinh dưỡng
- Cách làm tôm xào hẹ thơm nức mũi cho mâm cơm thêm phong phú
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm trứng rán tôm đơn giản cho những ngày bận rộn
Ingredients
- Trứng gà 3 quả
- Tôm 150gr
- Hành lá
- Gia vị: muối, nước mắm, bột nêm, tiêu, dầu ăn,
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch bằng nước có pha chút muối, để ráo, thái hạt lựu.
- Hành lá bỏ rễ, lá giập úa, rửa sạch, xắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Đập trứng vào 1 cái tô. Sau đó cho tôm, hành lá đã xắt nhỏ ở trên vào. Thêm chút tiêu, bột nêm và xíu nước mắm, sau đó đánh đều.
- Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho dầu ăn vào đun nóng già. Sau đó cho trứng vào chiên. Chiên nhỏ lửa đến khi trứng vàng đều thì lật mặt kia chiên tiếp đến khi chín vàng là được.