Site icon Medplus.vn

Cách làm vịt nướng bằng lò nướng và lò vi sóng siêu tiện lợi

Hôm nay, Medplus sẽ đem đến cho bạn hai công thức nướng vịt đơn giản, không cầu kì, có thể làm ngay tại nhà để chiêu đãi người thân mà không tốn quá nhiều công sức: cách làm vịt nướng ngon bằng lò nướng và lò vi sóng.

1. Thông tin dinh dưỡng về thịt vịt

Mỗi 100 gram thịt vịt (bao gồm cả da vịt) cung cấp khoảng 19 gram protein. Đặc biệt, nếu chỉ tính thịt vịt nguyên chất, lượng protein nhận được sẽ nhiều hơn đáng kể, lên đến 23.5 gam protein / 100 gram thịt vịt.

Protein là một nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể bởi chúng có vai trò:

Thịt vịt có hàm lượng chất béo tương đối cao, thường ở giữa lớp da và thịt. Tuy nhiên, chất béo trong thịt vịt là chất béo không bão hòa (khác với chất béo bão hòa trong động vật). Lượng chất béo này được đánh giá là lành mạnh, ít gây hại đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, thông qua quá trình chế biến, lượng chất béo trong vịt sẽ giảm đi đáng kể tùy thuộc theo vịt được nấu chín kỹ hay không, hoặc khi dùng, bạn có bỏ lớp da bên ngoài ra không.

Trên thực tế, một số đoạn thịt như ức vịt có hàm lượng chất béo thấp (2gram, trong đó chỉ có 0.5gram là chất béo bão hòa) cho mỗi 85 gram thịt. Lượng chất béo này thấp hơn so với lượng chất béo có trong ức gà (3 gam chất béo tổng và có 1 gram chất béo bão hòa).

Chân vịt và đùi vịt có tổng lượng chất béo cao hơn (trung bình 5 gram chất béo / 85 gram thịt), tuy nhiên, chân vịt vẫn có ít chất béo hơn so với đùi gà không da.

Như vậy, có thể thấy, thịt vịt là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và ít có khả năng gây béo phì đối với cơ thể con người. Đây cũng là loại thực phẩm được chọn nhiều trong các chế độ ăn kiêng – giảm mỡ.

2. Cách làm thịt vịt nướng bằng lò nướng

2.1 Nguyên liệu

2.2 Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt vịt mua về đem rửa sạch với nước rồi khử mùi hôi vịt bằng cách bóp vịt với gừng giã nhuyễn hoặc rượu trắng, rửa lại với nước rồi để ráo, vịt sẽ sạch và hết mùi hôi hoàn toàn.

Tỏi bóc vỏ, 1 củ thái lát, 1 củ để nguyên.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.

Chặt bỏ phần đầu vịt, giữ lại hết phần thân và lau khô.

Bước 2: Áp chảo vịt nguyên con

Bắc một chảo lớn lên bếp và đun sôi cùng 1 ít dầu ăn. Khi dầu nóng già, bạn cho cả con vịt vào chảo, lật đi lật lại để da vịt xém vàng. Công đoạn này giúp vịt quay có lớp da giòn ngon, mỡ vịt sẽ chảy ra giúp giảm bớt vị ngấy.

Bước 3: Cách tẩm ướp vịt nướng

Bắc một nồi khác lên bếp, cho tỏi và gừng thái lát vào đảo đều với một chút dầu ăn cho thơm. Khi gừng, tỏi dậy mùi thơm, cho thêm 1 muỗng đường, 1/2 chén rượu trắng, 750ml nước, 2 muỗng nước tương, 3 muỗng giấm gạo, hoa hồi, lá nguyệt quế, tỏi, vỏ cam và hạt tiêu vào trộn đều (các loại thảo mộc mỗi loại một ít).

Đun sôi hỗn hợp gia vị cho sôi lên rồi hạ lửa nhỏ, cho vịt vào đun. Lưu ý, lượng hỗn hợp gia vị trong nồi nên để xâm xấp toàn bộ con vịt, như vậy vịt mới ngấm gia vị và thơm ngon.

Đun thịt vịt liu riu trong khoảng 50 – 60 phút, khoảng 15 phút thì trở vịt một lần. Sau khi đun xong, lấy vịt ra ngoài, để ráo một chút rồi đặt vào khay nướng.

Bước 4: Cách nướng vịt bằng lò nướng

Pha mật ong với một chút nước, sau đó dùng cọ phết đều lên thân vịt để khi quay vịt không bị khô, da cũng trở nên bóng đẹp. Cho vịt vào quay khoảng 12 – 15 phút ở nhiệt độ 220 độ C cho lớp da săn lại. Cuối cùng, lấy vịt ra ngoài, để nguội bớt rồi chặt nhỏ.

Bước 5: Hoàn thành

Chặt vịt thành những miếng nhỏ, dài vừa ăn, trình bày ra đĩa. Vịt quay có lớp da màu vàng nâu đậm, hơi bóng, mùi hương thơm lừng.

3. Cách làm món thịt vịt nướng bằng lò vi sóng

3.1 Nguyên liệu

Lưu ý: Bạn nên chọn vịt đang sống rồi nhờ người ta làm giúp mình, đừng mua vịt đã chế biến sẵn, vì vịt có thể để tủ lạnh giảm đi phần thơm ngon. Hơn nữa, nên chọn vịt chân nhỏ, như thế sẽ ít xương hơn.

3.2 Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Vịt rửa với nước lạnh có pha muối, lấy gừng thái miếng chà lên da vịt cho hết mùi hôi, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch.

Bước 2: Cách ướp thịt vịt nướng

Ướp vịt với các nguyên liệu :1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê bột ớt paprika, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, hành, sả, tỏi băm và tiêu. Để ướp trong vòng 20-30 phút cho thịt thấm gia vị. Trở vịt đều để đảm bảo các phần đều có gia vị ngấm đều.

Bước 3: Nướng vịt bằng lò vi sóng

Cho vịt lên khay nướng. Bật lò 220 độ C trước 10 phút cho lò nóng, sau đó cho vịt vào nướng khoảng 25-30 phút đến khi nào thấy da vịt có màu vàng, thịt chín là được.

Bước 4: Trang trí và trình bày

Thái vịt thành miếng vừa ăn xếp lên đĩa, trang trí vài lát cam và rau mùi.

4. Tổng kết

Cách làm vịt nướng ngon bằng lò nướng và lò vi sóng rất đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức, phù hợp với các bữa cơm gia đình. Hai cách làm vịt quay vừa chia sẻ dù đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn, thơm ngon, nhất định sẽ khiến những người thưởng thức hài lòng. Cet.edu.vn chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Xem thêm:

Exit mobile version