Site icon Medplus.vn

Cách nấu bò kho khô chuẩn vị nhà hàng 5 sao ngay tại nhà

Bò kho

Bò kho

Bò kho khô là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc biệt củ nó. Thịt bò mềm và thơm, thấm đều các loại gia vị, hòa quyện trong nước xốt sóng sánh màu nâu óng. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, còn gì tuyệt vời hơn khi trở về nhà và thưởng thức món bò kho khô thơm ngon và bổ dưỡng cùng cả gia đình.

Hãy cùng vào bếp và trổ tài với Medplus nhé!

Bí quyết cho món bò kho khô chuẩn vị

1. Cách chọn nguyên liệu

2. Mẹo cho món bò kho khô thơm ngon hơn

Những lưu ý khi ăn bò kho khô

1. Các món ăn kèm

2. Không nên ăn bò kho khô với những loại thực phẩm nào?

Hải sản

Trong thịt bò có hàm lượng phốt pho cần thiết cho việc tái tạo xương. Hải sản lại là nguồn cung cấp calci và magie dồi dào. Khi dùng chung hai loại này sẽ tạo kết tủa một dạng muối gây cản trở hấp thu phốt pho và giảm cả tốc độ hấp thu can xi. Vì vậy, bạn hãy hạn chế ăn chung để cơ thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn nhé.

Hạt dẻ

Vitamin C có nhiều trong hạt dẻ có thể làm biến dạng chất đạm trong thịt bò. Hiện tượng này sẽ làm thất thoát giá trị dinh dưỡng và làm giảm chất lượng món ăn.

Trà

Nước trà chứa nhiều axit tanin có khả năng ngăn cản hấp thu vi khoáng như sắt, kẽm, đồng trong thịt bò. Ngoài ra thì uống trà khi ăn thịt bò còn làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại.

3. Những ai nên hạn chế ăn bò kho khô?

Người mắc bệnh sỏi thận

Lượng ptotein cao trong thịt bò làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu. Đây là một torng những nguyên nhân hình thành sỏi, đặc biệt là sỏi thận.

Người bị bệnh xương khớp

Khi sử dụng thịt bò, cơ thể cần tiết ra một lượng lớn axit để tiêu hóa chúng. Với những người bị bệnh xương khớp, do cơ thể bị thiếu canxi, cơ thể lại phải lấy canxi từ xương để bù đắp vào lượng thiếu hụt. Điều này sẽ càng làm giảm lượng chất cần thiết cho nhóm này, khiến bệnh trở nặng hơn.

Người bị bệnh tim mạch

Nhóm người này rất nhạy cảm với các loại đồ ăn chứa nhiều chất đạm như thịt bò. Chất đạm cùng với cholesterol từ loại thực phẩm này có thể làm tăng lipid máu, tăng đường huyết. Đây là những biến chứng nguy hiểm với người bị bệnh tim mạch.

Từng miếng bò dày thịt khoác lên mình lớp áo nâu óng thật thích mắt. Món ăn có sự hòa quyện giữa nhiều loại gia vị thảo mộc được ninh nhừ hàng giờ tạo thành món ngon hấp dẫn. Chắc chắn rằng với món bò kho khô, cả gia đình bạn sẽ tấm tắc, xới xơm không ngơi tay.

Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

Cách nấu bò kho khô chuẩn vị nhà hàng 5 sao ngay tại nhà

Serves: 4
Cook time: 60 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 600g bò nạm
  • 150g hành tây
  • 20g củ riềng
  • 20g hành tím
  • 10g tỏi
  • 40g sả cây
  • 60g tương ớt quế lâm
  • 30g dầu hào
  • 7g tiêu sọ trắng
  • 10g muối
  • 40g đường phèn
  • 1 bông đại hồi
  • 2 nụ dinh hương
  • 1 trái thảo quả
  • 1g bột nghệ
  • 2g quế
  • 15ml dầu điều
  • 2 muỗng cà phê bột nêm
  • 3 lá thơm

Instructions

Sơ chế

  • Thịt bò rửa sạch. Chần thịt bò qua nước sôi, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 40g.
  • Ướp thịt bò cùng tương ớt, dầu hào, tiêu sọ trắng, bột nghệ, bột cà ri, dầu điều. Trộn tất cả cho thật đều và ướp trong thời gian 30 phút.
  • Củ riềng cạo vỏ, băm nhỏ.
  • Sả cây rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành tím, tỏi vóc vỏ, băm nhuyễn.

Cách làm

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm củ riềng băm nhỏ, sả cây cắt khúc, hành tím băm, tỏi băm. Sau đó cho bò đã ướp vào đảo đều đến khi thịt bò săn lại.
  • Bắc một cái nồi với mộ ít nước nước lên bếp. Cho muối, bột nêm, đường phèn, dầu hào vào cùng. Tiếp đến cho thịt bò đã ướp cùng với nụ đinh hương, bông đại hồi, quế, tiêu sọ, thảo quả và lá thơm vào.
  • Đun hỗn hợp cho tới khi phần nước sốt đặc quánh lại là được.
  • Bày món bò kho ra tô. Ăn cùng cơm nóng.
Bò kho
Exit mobile version