Site icon Medplus.vn

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị miền Nam

Bún mọc trông đơn giản nhưng lại là món ăn yêu thích của khá nhiều người, không những thế với cách chế biến cũng khá đơn giản thì các bà nội trợ rất thích tự tay mình nấu món bún này tại nhà.

Bún mọc được bắt nguồn từ làng Mọc (nay là quận Thanh Xuân ở Hà Nội) nhưng ngày nay nó đã lan toản khắp các vùng miền với cách nấu có một chút thay đổi ở mỗi nơi. Dù là với cách nấu nào thì món bún với nước dùng ngọt xương với những viên mọc (giò heo) mang lại hương vị nhẹ nhàng mà hấp dẫn cho người dùng. Ngoài ra, bún mọc còn là món mà bạn thưởng thức vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày cũng hợp.

1. Khái quát về món bún mọc

Bún mọc là loại bún cổ truyền của làng Mọc, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Sở dĩ người ta gọi tên món bún này như thế, là do nguyên liệu để làm nên tô bún được chế biến từ thịt heo đã xay mịn…
Bún mọc quê Nguyễn Tuân
Ở Hà Nội, từ quán xá vỉa hè đến những nhà hàng đắt tiền đâu đâu cũng thấy thực đơn bún mọc. Bún mọc luôn hấp dẫn người ăn bởi chính hương vị đơn giản của nó. Đó là sự kết hợp thật tự nhiên của bún, mọc, sườn non và dọc mùng. Nước dùng bún được hầm từ xương, vớt bọt cho thật trong và ngọt tự nhiên.
Ngoài xương, sườn cũng được thêm vào ninh kỹ, vừa để lấy nước ngọt, vừa để làm thành phần chính cho bát bún. Miếng sườn phải vừa đủ mềm, khách ăn không vất vả. Viên mọc phải chắc và ngọt thịt, và khi ăn, dậy mùi nấm hương.
Khi khách gọi món, người bán sẽ trụng ít bún vào bát rồi múc nước dùng từ nồi nước nóng hổi trên bếp, chao cái muôi thật khéo để múc mấy thanh sườn, mấy viên mọc, mấy miếng thịt chân giò thái mỏng, hoặc thêm vào đó miếng sú giò hay 1 ít lưỡi lợn và đuôi heo cho những vị khách ưa đầy đủ.
Bát bún bưng ra vẫn nghi ngút khói. Thực khách sẽ thêm vào đó ít chanh chua, ít ớt cay tùy theo khẩu vị cá nhân, làm đậm đà thêm tô bún vốn đã rất hấp dẫn.
Bún mọc

2. Cách nấu bún mọc

2.1 Nguyên liệu

2.2 Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với phần xương ống thì bạn rửa thật sạch rồi trụng sơ qua nồi nước sôi. Sau đó, cho vào nồi nước mới với 2 muỗng café muối + 2 muỗng café hạt nêm + 1 muỗng café nước mắm và để lửa vừa hầm xương. Lưu ý: khi hầm xương bạn nhớ canh vớt bọt để nước dùng được trong.

Phần sườn thăn bạn có thể rửa qua với nước muối để cho khử hoàn toàn mùi hôi của thịt. Sau đó xả với nước lạnh và chặt thành các miếng vừa ăn, bạn nêm với chút xíu tiêu xay + 1 muỗng canh hạt nêm và 1/3 muỗng canh nước mắm. Để yên phần thịt sườn trong khoảng 15 phút cho chúng thấm gia vị.

Mộc nhĩ bạn rửa sạch rồi ngâm nước cho nở mềm rồi băm nhỏ.

Bạn cắt chả lụa thành những miếng vừa ăn.

Bún tươi bạn trụng sơ qua nước sôi rồi để ráo.

Các loại rau sống bạn nhặt và rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Sơ chế giò sống

Nếu bạn mua giò sống chưa được nêm nếp thì có thể nêm chút gia vị, hành lá, tiêu xay trộn đều rồi cho phần nấm nhĩ bên trên vào và trộn đều.

Hoặc bạn có thể sử dụng thịt heo rồi cho vào cối xay nhuyễn, nêm nếm với gia vị đều được. Sau đó, vo hỗn hợp giò sống và mộc nhĩ thành những viên mọc nhỏ.

Bước 3: Cách nấu nước dùng bún mọc

Bắc chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho tiếp phần sườn thăn vào xào đến khi thịt vừa săn lại thì tắt bếp.

Khi nồi nước hầm xương vừa sôi tới thì bạn cho phần sườn vừa xào vào nồi, tiếp tục đun cho đến khi sôi lần nữa thì bạn thả mọc vào nồi và nêm nếm cho khẩu vị vừa ăn. Bạn tiếp tục để nồi nước nấu khoảng 10 phút là mọc sẽ chín.

Chế biến bún mọc

Bước 4: Hoàn tất món ăn

Bạn múc bún vào tô và múc sườn thăn, rắc thêm chút hành lá và rau mùi, xếp vài miếng chả. Cuối cùng, chan nước dùng lên thật đều là hoàn tất món bún.

Bún mọc ăn kèm rau sống, chanh, ớt và có người còn thích dùng với mắm tôm.

Thành quả nấu bún mọc

3. Những lưu ý khi nấu bún mọc

Nếu bạn muốn ăn mọc có độ dai dai nhất định thì có thể ăn tới đâu mới cho mọc vào tới đó.

Ngoài chả lụa thì bạn có thể thêm chả quế và chả chiên mỗi loại một ít thì tô bún của bạn sẽ càng hấp dẫn hơn.

4. Kết luận

Hy vọng với cách nấu bún mọc chuẩn hương vị của người miền Nam mà chúng tôi hướng dẫn thì bạn có thể nấu món bún này đãi cả nhà trong những dịp sắp tới.

Xem thêm:

Nguồn Cet.eud

Exit mobile version