Trong những ngày hè nóng nực, nếu có bát canh bí đao tôm tươi trên mâm cơm thì còn gì tuyệt hơn nữa. Khi mú ra để nguội, có nước dùng trong, ngọt thơm mùi tôm, miếng bí xanh mướt. Canh bí ăn nguội thanh mát ngon mềm dịu, ăn với cà pháo muối giòn thì không còn gì bằng. Cách chế biến cũng đơn giản, nguyên liệu lại gần gũi, cùng vào bếp với Medplus để nấu món canh bí này nhé!
Bí quyết cho món canh ngọt thơm đậm đà
Cách chọn mua nguyên liệu
- Hãy nhớ lựa chọn những con tôm còn sống để tránh mua phải tôm ươn. Nếu những con tôm không còn sống, hãy chọn những con tôm không bị rụng mất chân càng. Thịt tôm phải dính chặt vào vỏ, phần thân tôm mềm, co dãn tốt, đuôi tôm chụm, chân tôm chụm. Với con tôm sau bạn nên tránh. Thân tôm căng cứng, các khớp trên vỏ tôm giãn nở căng phồng. Đuôi tôm xòe, màu sắc nhợt nhạt, chân tôm xòe, đầu tôm phù, lỏng lẻo, dễ đứt. Tôm đã chuyển sang màu hồng nhạt, có mùi hôi, chảy nhớt…
- Với quả bí đao xanh và ngon thì đó chính là những quả to, căng mọng và có màu vỏ xanh nhé. Với quả bí đao cầm nặng thì chắc tay và bạn có thể bấm được móng tay, sờ vào cho cảm giác tươi và vỏ không bị mềm. Vì thế bạn hãy chọn những quả non có cuống to và mập thì ăn ngon nhé.
Mẹo để món canh bí đao tôm tươi ngon chuẩn vị
- Tôm sau khi mua về phải được sơ chế kỹ càng. Chất thải của tôm trên đầu thì tôm không phải tanh mà là khai. Bạn cũng có thể ngâm tôm trong nước có pha đường và chút rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh.
- Tôm không nên nấu quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên và bị khô, bở.
Những lưu ý về món canh bí đao tôm tươi
Canh bí đao tôm tươi ăn thế nào?
- Canh bí đao tôm tươi ăn khi còn nóng hay để nguội đều ngon. Bạn ăn với cơm nóng và chuẩn bị được thêm chén cà pháo thì càng tuyệt hơn.
- Canh chỉ dùng trong ngày, không nên để lâu qua đêm. Trong trường hợp nếu muốn bảo quản món canh cho ngày hôm sau, tốt nhất trong canh không cho gia vị (mắm, muối, bột ngọt,…). Sau khi canh được nấu chín, múc canh vào tô thủy tinh hoặc tô sứ hoặc nồi bằng thép không gỉ. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhằm tránh phát sinh các phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe.
Ăn bí đao đúng cách
- Ăn bí đao sống
Với mong muốn giảm cân, nhiều chị em truyền tai nhau ép nước bí đao để uống. Tuy nhiên, đây là một sai lầm cần sớm bị loại bỏ. Bởi lẽ bí đao sống có tính xà phòng rất cao, ngày xưa ở các làng dệt vải người ta thường lợi dụng tính chất này của bí đao để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy.
- Ăn bí đao nấu quá chín
Ngược lại không ít người sợ rằng nấu vừa bí đao sẽ còn độc tố nên đun quá chín. Đến nỗi bí đao nẫu hết. Ăn như thế sẽ không còn vị thơm, ngon, giòn của bí đao. Vì thế, hãy nấu vừa chín, đủ để thưởng thức vị ngon của loại quả này. Thông thường chỉ cần 2 lần sôi là bí đao đã chín, khi đó bạn có thể tắt bếp đợi nguội là vừa.
- Những người không nên ăn bí đao
Những người bị huyết áp thấp không nên giảm cân bằng bí đao vì trong thành phần của bí đao rất ít calo nên sẽ làm hạ huyết áp. Hãy coi bí đao như một loại rau, một loại thức uống phụ sau mỗi bữa cơm.
Bí đao có tính mát nên đối với những người có cơ địa lạnh thì nên dùng liều lượng dần dần ít một rồi tăng dần để cơ thể dễ thích nghi. Những trường hợp tì vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy không nên dùng nhiều.
Tôm kỵ gì?
- Tôm kị thịt heo
Tôm kị thịt heo. Vì nếu tôm ăn chung với thịt heo sẽ hao tổn âm tính của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.
- Tôm kị bí đỏ
Tôm không thể ăn chung với bí đỏ.vì nếu ăn chung có thể sẽ bị gây bệnh lị, hậu quả nghiêm trọng, không tốt cho sức khỏe.
- Tôm kị táo tàu
Táo tàu dinh dưỡng rất cao, có thể tr5i các bệnh phụ khoa như kinh nguyệt không đều, băng huyết, huyết trắng nhiều, nhưng táo tàu ăn chung với tôm sẽ trúng độc, cho nên đừng ăn chung.
- Tôm kị trái oliu
Oliu chứa dinh dưỡng phong phú, ăn tươi có lợi cho sức khỏe cơ thể, đặc biệt là chứa rất nhiều calcium, giúp trẻ phát triển xương. Nhưng oliu kị tôm, ăn chung sẽ gây trúng độc, đừng ăn chung.
- Tôm kị ớt
Tôm không nên ăn chung với ớt, nếu ăn chung không những sẽ làm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm mà còn gây trúng độc, cho nên tốt nhất đừng ăn chung.
Canh bí đao tôm tươi ngọt mát ăn cùng cơm trắng và cà pháo là chuẩn nhất rồi. Món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp chị em chữa cháy trong những ngày bận rộn. Chúc mọi người có những giây phút ngon miệng và thư giãn bên gia đình.
Để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho mọi người nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Học làm tôm viên chiên cho mọi người lai rai cuối tuần
- Cách làm tôm kho tàu mặn mà ăn cùng cơm trắng thì hết sảy
- Công thức làm kho quẹt tôm thịt chuẩn hương vị miền Tây
Nguồn: Tổng hợp
Cách nấu canh bí đao tôm tươi ngọt mát cho ngày hè ngon cơm
Ingredients
- Tôm tươi 300g
- Bí đao 1 quả 300g
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối, dầu ăn, tiêu, hạt nêm
- Hành tím, ngò rí
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Bí đao gọt vỏ, cắt khúc, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn.
- Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, bỏ chỉ đen.
- Cho tôm tươi vào cối cùng hành tím, 1/2 muỗng cà phê muối, giã nhuyễn. Khi tôm nhuyễn, cho 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào, trộn đều.
Cách thực hiện
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tôm tươi đã ướp vào, đảo đều 1 phút.
- Đổ 600ml nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, cho bí đao, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào, nấu sôi là được. Dùng muỗng vớt bỏ bọt, cặn nổi trên mặt nồi cho nước canh trong hơn.
- Tắt bếp, cho ngò rí cắt nhỏ vào. Múc ra bát và thưởng thức.