Site icon Medplus.vn

Cách nấu canh chua sườn sấu giải nhiệt mùa hè

Canh chua sườn sấu chua giải nhiệt ngày hè

Canh chua sườn sấu chua giải nhiệt ngày hè

Món canh chua sườn nấu sấu cuốn hút nhiều người bởi vị chua thanh, dễ ăn của những quả sấu giúp xoa dịu cảm giác oi bức của những ngày hè. Cách làm món canh sườn nấu sấu chua khá đơn giản, chỉ vài nguyên liệu quen thuộc là có ngay bát canh mang hương vị mùa hè. Tham khảo ngay công thức nấu món canh sau thông qua bài viết này nhé!

Mùa hè là mùa của những món ăn nấu từ me, sấu lên ngôi. Đặc biệt, quả sấu ở miền Bắc được dùng trong rất nhiều món ăn như một nguyên liệu chính hay một loại phụ gia mang vị chua thanh đặc trưng. Cách nấu canh chua sườn nấu sấu sự kết hợp tuyệt vời giữa sườn non ngọt đậm đà và sấu chua thanh mát là một trong những món ăn vào hè được nhiều người yêu thích nhất.

1. Bí quyết chọn mua sườn

Quan sát màu sắc của thịt để đánh giá sự tươi ngon. Sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không mềm nhũn, không có mùi ôi thiu.

Chọn miếng sườn có xương nhỏ và dẹt vì loại này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn. Tuy nhiên, không nên mua sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ có khả năng lấy từ lợn còn nhỏ, chưa đủ tiêu chuẩn nhưng xuất chuồng do bệnh.

Đối với món sườn nấu canh, chọn sườn nhiều nạc và mỡ để khi ăn sẽ có độ mềm, thơm và béo hơn.

2.Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn mua về rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi, chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sấu cạo vỏ, rửa sạch với nước, dùng dao sắc nhỏ lạng 1 vòng quanh quả sấu.

Bước 2: Ướp sườn với gia vị

Chần sườn sơ qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước. Để sườn có hương vị đậm đà hơn, các bạn ướp sườn với 1 thìa hạt nêm, mắm, muối, hành băm trong khoảng 30 phút, miếng sườn sẽ đậm đà thơm ngon hơn.

Ướp sườn với gia vị

Bước 3: Hầm canh chua sườn nấu sấu

Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1/2 thìa cà phê dầu mè. Khi dầu nóng già cho cho đầu hành lá băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho sườn vào đảo đều đến khi miếng sườn săn lại thì trút sườn sang nồi khác, cho nước sôi vào ngập sườn, thêm sấu, đun sôi.

Trong quá trình đun sôi, chú ý dùng muỗng vớt bọt cho nước hầm canh được trong hơn. Sau khi sôi khoảng 5 phút, các bạn hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Bước 4: Xào cà chua để nấu canh chua sườn

Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào trong chảo 1 thìa cà phê dầu ăn, sau đó trút cà chua vào xào chín. Khi cà chua đã chín mềm, đổ cà chua vào nồi sườn, đun thêm khoảng 1-3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cuối cùng, bạn đổ canh sườn nấu sấu ra tô, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu, hạt tiêu và thưởng thức canh chua sườn sấu ngay khi còn nóng.

Canh chua sườn sấu giải nhiệt ngày hè

Yêu cầu thành phẩm cho canh chua sườn nấu sấu: Canh có vị chua thanh của quả sấu hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của nước hầm thịt. Sườn non mềm, ngọt đậm đà nhưng không quá béo ngậy.

3. Giá trị dinh dưỡng của sườn

Gía trị dinh dưỡng của sườn

Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của sườn non vô cùng dồi dào đối với sức khỏe. Trong thực phẩm này có những thành phần cơ bản như sau:

Protein

Những loại thịt hiện nay đều rất giàu protein , nhất là sườn non của heo. Thành phần protein trong thực phẩm này chiếm khoảng 70% giá trị dinh dưỡng. Đây là một trong những thành phần dinh dưỡng vô cùng cần thiết đối với cơ thể con người. Protein cũng góp phần quan trong việc cấu tạo nên những bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Sắt

Mặc dù số lượng chất sắt cơ thể cần dùng đến không nhiều. Thế nhưng vai trò của sắt đối với sự sống của con người là vô cùng quan trọng. Trong sườn non có hàm lượng chất này vừa đủ. Vì thế khi sử dụng những chế phẩm từ sườn non thì khả năng hô hấp của con người được cải thiện nhanh chóng.

Kali

Kali trong sườn non rất dồi dào, chất này sẽ giúp điều hòa nước và điện giải trong cơ thể. Bên cạnh đó, chất này cũng hỗ trợ những hoạt động của các bộ phận trên cơ thể con người. Tuy nhiên tác dụng nổi bật nhất của chất này chính là giúp huyết áp hạ xuống, giảm nguy cơ đau tim.

Chất béo

Thành phần chất béo trong sườn non chiếm khoảng 85%, chất này tồn tại dưới dạng lipid. Vì thế chất béo sẽ cung cấp cho cơ thể những năng lượng cần thiết nhất. Ngoài ra, trong sườn non còn có axit stearic, chất này trên thực tế không gây ảnh hưởng đến chỉ số cholesterol.

4. Kết luận

Canh chua sườn nấu sấu có vị chua nhẹ, hòa quyện với vị ngọt của cà chua và độ ngọt béo của sườn non là một món ăn rất lý tưởng vào những ngày hè oi bức. Cách chế biến canh chua sườn nấu sấu cũng không quá khó, các đầu bếp gia đình có thể trổ tài nấu canh chua sườn sấu ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu canh chua sườn sấu này nhé!

Xem thêm:

Nguồn Cet.edu

Exit mobile version