Site icon Medplus.vn

Cách nấu chè bưởi ngon chuẩn vị tại nhà mà không bị đắng

Chè bưởi

Chè bưởi

Chè bưởi là một món tráng miệng phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và được rất nhiều người ưa thích. Ngoài tác dụng giúp chúng ta giải nhiệt vào những ngày nắng nóng thì món chè này còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Cùi bưởi có chứa nhiều chất carbohydrate, chất xơ, vitamin C và cả enzyme giúp quá trình đốt cháy chất béo diễn ra, giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, đậu xanh là một loại hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hoá và cải thiện làn da. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng đường để giảm lượng calo có trong một ly chè bưởi.

1. Cách nấu chè bưởi không bị đắng

1.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu làm chè bưởi

– Cùi bưởi: 1 trái

– Đậu xanh (loại đã tách vỏ): 200gr

– Muối: 10gr

– Đường cát: 50gr

– Nước hoa bưởi: 2 giọt

– Bột năng: 200gr

– Đường phèn: 250gr

– Lá dứa: 3 lá

– Phèn chua: 10gr

Nguyên liệu thành phần làm nước cốt dừa

Nguyên liệu làm nước cốt dừa

– Dừa bào: 500gr

– Nước ấm: 300ml

– Đường cát: 5gr

– Muối: 1gr

– Bột năng: 5gr

– Đậu phộng rang: 100gr

– Vani: 2 ống

1.2 Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh rửa sạch, ngâm từ 1 – 2 tiếng cho đậu nở. Bắc nồi cho đậu xanh và 1 ít muối vào đun cho đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp vớt ra để cho ráo.

Phần cùi bưởi: bạn gọt hết phần vỏ xanh, thái hạt lựu thành những miếng vừa ăn. Cho vào phần cùi bưởi đã cắt 10gr muối cho thấm trong 2 – 3 giờ. Sau đó, nhồi kỹ và xả dưới nước lạnh từ 5 – 6 lần đến khi phần cùi bưởi hết tinh dầu và nếm hết vị the là được.

Bước 2: Nấu chè bưởi

Cho vào nồi khoảng 2 lit nước. Đến khi nước sôi thì cho phèn chua vào, cho phần cùi bưởi vào luộc đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp, vớt ra. Rửa sạch thật kỹ đến khi nếm lại thấy hết vị mặn và chua là được.

Cho phần cùi bưởi vào nồi, ướp với 50gr đường cát và một giọt nước hoa bưởi, trộn đều cho đường tan. Cho 10ml nước vào để lửa nhỏ đến khi đường rút hết thì tắt bếp và cho vào 50gr bột năng khi cùi bưởi còn đang nóng, trộn nhanh tay.

Tiếp tục cho thêm 50gr bột để lớp bột áo bên ngoài cùi bưởi được dày và đều hơn. Nấu sôi 2 lít nước và cho các viên vỏ bưởi vào luộc, khi nó vừa nổi lên thì vớt ra ngâm vào thau nước đá, chờ nguội vớt ra để ráo.

Đun 1 lít nước với 3 lá dứa và 250gr đường phèn cho nấu tan và kỹ, sau đó cho đậu xanh và cùi bưởi vào nấu tiếp cho sôi lại.

Trong thời gian chờ sôi thì bạn pha 100gr bột năng với nước cho sệt và cho từ từ vào khi nồi sôi, khuấy liên tục đều tay. Khi bột chín (có màu trong, sánh) đến khi các thành phần của chè quyện đều thì có thể tắt bếp.

Cách nấu chè bưởi

Làm nước cốt dừa: Nhồi 500gr dừa bào với 300ml nước ấm để lấy cốt. Cho nước cốt dừa cùng với đường, muối, bột năng (5gr) vào nồi khuấy đều với lửa nhỏ. Đến khi bột chín trong và sánh lại thì cho vani vào rồi tắt bếp

Bước 3: Hoàn thành

Múc chè ra chén và chan nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể cho thêm ít đậu phộng để tăng vị bùi cho món chè.

Lưu ý

– Chè bưởi có thể dùng cả nóng hoặc lạnh đều được.

– Khi chọn vỏ bưởi thì nên chọn loại chưa chín. Vì vỏ bưởi chín sẽ có nhiều xơ.

– Bạn có thể thay bằng bột bắp đều được.

2. Chè bưởi có nhiều công dụng mà bạn không nên bỏ qua

Chè bưởi có rất nhiều carbonhydrate tự nhiên, chất xơ, các vitamin C cùng protein nên có thể hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe về nước ép lưởi giảm mỡ rồi đúng không.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh quả bưởi chứa các enzyme có công dụng đốt mỡ hiệu quả. Chất pectin trong cùi quả bưởi còn hỗ trợ kích thích tiêu hóa, hỗ trợ giảm béo, tạo cảm giác no lâu hơn.

Hơn nữa thành phần đậu xanh trong chè bưởi cũng không thể bỏ qua. Bởi đậu xanh rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đậu xanh cũng hỗ trợ giảm cân hiệu quả, ngoài ra còn hỗ trợ hệ tiêu hóa và nhiều bệnh lý khác nữa.

Chè bưởi

Tuy nhiên bạn cần phải biết cách nấu chè bưởi đúng cách.

Khi nấu chè bưởi bạn hạn chế cho nhiều đường, sữa. Chỉ nên cho thêm 1 ít nước cốt dừa hoặc dừa tươi, vì chất béo không bão hòa trong dừa tốt cho cơ thể mà lại không hề gây tăng cân.

3. Kết luận

Tuy để chế biến chè bưởi thì bao gồm nhiều bước hơn so với các món chè khác nhưng chỉ cần một chút tự tin, khéo léo và cùng với sự hướng dẫn của Medplus thì bạn hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến món chè này ngay tại nha để cùng thưởng thức với gia đình bạn. Chúc bạn thành công với món chè bưởi không bị đắng nhé!

Xem thêm:

Nguồn: Cet.edu

Exit mobile version