Miến gà là một trong những món ăn thơm ngon dân dã của người Việt Nam. Những sợi miến dai dai bóng mịn nằm trọn mình trong nước lèo thanh ngọt đậm đà, thịt gà dai, săn chắc ăn đến đâu ngọt đến đó. Khi ăn cho thêm chút chanh, chút ớt, chút tiêu xay, rải thêm rau răm và hành lá là dường như cả mĩ vị dân gian nằm trong tô miến gà thơm lành. Chẳng ngờ đâu món ăn mộc mạc này lại mang trong mình vị ngon và sức hấp dẫn đến thế.
Nào, hôm nay hãy vào bếp cùng Medplus với cách nấu miến gà thơm ngon hấp dẫn này nhé.
Bí quyết cho món miến gà ngon hơn, hấp dẫn hơn
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món miến gà thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi, ngon, sạch.
Gà làm sẵn
- Muốn mua được gà ngon, tươi mới hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta sẽ mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Gà ngon là gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Gà ngon sẽ có hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Cách chọn măng khô ngon để nấu miến gà
Những mẹo chọn măng ngon cho miến gà thêm trọn vị:
- Măng khô ngon có màu vàng nhạt, nhuốm màu hổ phách, có độ bóng nhẹ. Nếu có nhiều đốm lốm đốm, chồi có thể bị mốc.
- Chọn mua măng khô ngon, nên chọn măng vẫn giữ được mùi đặc trưng, dày, khô, không ẩm ướt.
- Chọn măng ngon chọn chồi có màu sắc bằng nhau, đốt ngắn, ít xơ.
- Không mua măng quá bóng hoặc xỉn, măng có mùi nồng. Bởi vì có lẽ đó là măng đã được xử lý bằng lưu huỳnh.
- Đặc biệt nếu bạn muốn mua măng chất lượng, an toàn hãy mua tại các siêu thị, cửa hàng để biết được nguồn gốc và xuất xứ.
Lưu ý khi ăn miến gà để đảm bảo sức khỏe
Ai không nên ăn thịt gà
- Người có vết thương hở không nên ăn thịt gà.
- Phẫu thuật mới, phẫu thuật mới nên kiêng ăn thịt gà.
- Người cao huyết áp, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà.
- Người bị táo bón, khó tiêu không nên ăn nhiều thịt gà.
- Người bị thủy đậu không nên ăn thịt gà.
Ai không nên ăn măng
- Bà bầu không nên ăn măng.
- Trẻ đang trong giai đoạn phát triển không nên ăn măng.
- Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn măng.
- Những người bị loét dạ dày nên hạn chế ăn măng.
- Người bị bệnh gút nên kiêng ăn măng.
Lưu ý khi chế biến măng khô
Những cách giúp bạn chế biến măng an toàn:
- Măng khô mua về rửa sạch bụi bẩn, sau đó ngâm măng trong 6 – 8 giờ để mềm. Lưu ý nên đổi nước ngâm vài lần để loại bỏ vị đắng.
- Luộc măng thật kỹ, luộc và thay nước luộc từ 2 – 3 lần để măng mềm, không còn mùi khó chịu.
- Bí quyết luộc măng khô an toàn là trong lúc luộc măng hãy để nắp mở để chất độc bay hơi.
- Măng sau khi luộc sau thì rửa lại với nước sạch, để ráo.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món miến gà thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức nấu miến gà mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm công thức nấu ăn gà:
- Cách nấu mì udon thịt gà rau củ – Món ngon cho gia đình
- Cách làm bánh ướt lòng gà Đà Lạt – Món ngon từ thành phố xương mù
- Cách làm miến gà trộn mới lạ, đơn giản với 30 phút
- Hướng dẫn làm Hamburger thịt gà đơn giản cho bữa sáng
- Mì udon gà nấm – Món ngon thanh đạm, dinh dưỡng, thơm ngon
- Cách làm chân gà dimsum – Một chút hương vị HongKong cho ngày mới
Nguồn: Tổng hợp
Cách nấu miến gà
Ingredients
- 1 con gà khoảng 1.5kg
- 400gr măng khô
- 1kg miến
- Gừng 1 củ
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Hành lá
- Rau răm
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước mắm,..
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo vỏ, phân nửa cắt lát mỏng, nửa còn lại giã nhuyễn để làm nước mắm gừng.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Rau răm, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Miếng mua về ngâm trong nước sạch, khi thấy miếng nở mềm thì lấy ra để ráo.
- Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Chanh cắt miếng nhỏ.
Sơ chế măng khô
- Măng khô ngâm nước qua đêm, trong lúc ngâm hãy thay nước nhiều lần để rửa hết bụi bẩn và chất đắng có trong măng. Mẹo chế biến măng là bạn có thể ngâm măng với nước vo gạo.
- Xé măng ra thành những sợi nhỏ rồi luộc măng với nước sôi ít nhất là một giờ. Sau đó đổ phần nước đó đi rồi luộc măng thêm 1-2 lần cho măng thật mềm ngon.
- Măng sau khi luộc thì xả nước 2-3 lần, để ráo.
Sơ chế thịt gà
- Gà làm sạch, rửa với muối hoặc gừng đập dập để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Cho một nước to lên bếp, bỏ vài vài lát gừng đập dập rồi cho gà vào luộc.
- Gà chín vớt ra rổ cho ráo nước, rải vài viên đá lạnh giúp cho da gà được giòn.
- Bạn cũng có thể ngâm gà vào một âu nước có thả vài viên đá lạnh, cách làm này sẽ giúp phần da và thịt gà dai ngon hơn.
Nấu nước dùng
- Cho một nồi to lên bếp cùng ít dầu ăn, cho hành tím vào xào thơm.
- Hành thơm và bắt đầu chuyển vàng thì cho măng khô vào xào, nêm chút muối và đường cho đậm đà.
- Cho phần măng vừa xào vào nước dùng gà, nêm nếp lại cho vừa miệng.
- Thịt gà đã luộc có thể chặt hoặc xé nhỏ tùy ý, sau đó cho vào nồi nước dùng nấu với lửa nhỏ khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.
Hoàn thành
- Miếng sau khi ráo thì lấy chần qua nước sôi cho mềm, rồi cho vào tô sau đó chan nước dùng lên trên.
- Cho thêm thịt gà, rau răm, hành lá, ớt và một ít tiêu xay lên mặt tô miến gà. Khi ăn vắt thêm lát chanh sẽ ngon hơn.