Site icon Medplus.vn

Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị

Dù là mùa nào trong năm, canh ốc nấu chuối đậu cũng ngon khó cưỡng. Tuy có vẻ cầu kỳ nhưng thực ra làm món canh này không quá khó. Đặc biệt, công thức nấu canh ốc chuối đậu đúng chuẩn Hà thành vừa lạ, vừa quen dưới đây sẽ càng làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn, khiến cả nhà ăn hoài không ngán đấy!

Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Bắc bộ, mang tới bữa ăn ngon cho gia đình vào ngày thường hoặc dịp sum vầy.

Món ốc chuối đậu

Ai đã phải lòng món ăn hấp dẫn này thì sẽ chẳng chối từ được hương vị đặc trưng mỗi khi nghĩ tới. Cái dai dai sần sật của ốc cùng vị bùi bùi của chuối, vị ngậy ngậy của thịt ba chỉ và đậu phụ khiến cho bữa cơm ngày mát trở nên ngon miệng hơn. Cách nấu ốc chuối đậu ngon cần nhiều nguyên liệu và khá kỳ công, thế nhưng đã trót tương tư thì khó mấy cũng làm phải không ạ? Hãy cùng Medplus bắt tay ngay vào thực hiện nhé ạ!

– Tổng thời gian: 40 phút, không tính thời gian ngâm ốc (sơ chế: 15 phút, nấu 25 phút)

– Mức độ: Dễ

– Khẩu phần: 4-5 người

– Hàm lượng calories: 1.683 kcal

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu chính:

– 1 kg ốc nhồi hoặc ốc mít

– 250 grams thịt ba chỉ

– 4-5 quả chuối xanh

– 3-4 bìa đậu phụ (tàu hũ)

– 1 củ nghệ tươi (hoặc bột nghệ)

– 1/2 chén mẻ đã ngấu (cơm mẻ bấy)

– 2 củ hành khô, băm nhỏ

– 2-3 tép tỏi, băm nhỏ

– 1 quả cà chua (tùy chọn)

Gia vị nêm nếm:

– 1,5 muỗng canh nước mắm

– 1/2 muỗng canh mắm tôm

– 1 muỗng canh mẻ

– 1 muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê hạt nêm

Khác:

– Nước vo gạo, ớt để ngâm ốc nhả hết bùn đất

– Nước ngâm chuối không bị thâm sau khi gọt, bạn dùng một trong các nước sau: Nước vo gạo+ muối hoặc nước vôi trong, nước muối loãng + chanh.

– Hành lá, tía tô, lá lốt

– Ớt thái khoanh

2. Cách làm

2.1 Sơ chế ốc

Dùng thau kim loại để ngâm vì ốc gặp kim loại sẽ nhả bùn nhanh. Cho nước vo gạo và vài lát ớt tươi vào ngâm ốc 2-3 giờ để nhả hết chất bẩn.

Rửa sạch ốc, cho vào nồi nước cùng chút muối, bật bếp. Khi nước vừa sôi 1 phút, mày ốc vừa bong thì vớt ốc ra, ngâm vào nước lạnh. Rửa sạch, chặt trôn khều ốc, bỏ ruột đen, rửa sạch, ướp chút hành, tỏi băm và chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu. Phần nước ốc lọc sạch, giữ lại.

2.2 Sơ chế các nguyên liệu khác

 Nghệ tươi gọt bỏ vỏ, giã nát, thêm 1/2 thìa canh nước cốt chanh để nghệ không bị thâm, vắt lấy nước cốt nghệ.

Thêm chút nước vào mẻ khuấy đều, lọc qua rây để lấy mẻ mịn

Chuối xanh tước bỏ vỏ (hoặc giữ lại vỏ tùy theo sở thích), cắt khúc vừa ăn, ngâm vào nước vo gạo cùng chút muối hoặc vắt chút chanh vào để tránh bị thâm. Rửa sạch. Ướp chuối với một nửa nước cốt nghệ, nửa mẻ, đảo đều.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng con chì vừa ăn, áp chảo cho cháy cạnh và vàng đều, cho vào nồi.

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán vàng.

Hành lá, lá lốt và lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

2.3 Cách làm nước xốt

Một khâu quan trọng trong cách nấu ốc chuối đậu là làm 3 loại nước sốt:

Cách thực hiện món ốc chuối đậu

2.4 Thực hiện

Hành tỏi băm nhỏ phi thơm, cho ốc vào đảo qua, tiếp đến cho chuối thái miếng, thịt ba chỉ chiên sơ qua. Nêm mắm tôm, hạt nêm vừa đủ theo khẩu vị gia đình rồi đảo đều cho ngấm gia vị.

Cho tiếp vào nồi 3 thìa canh mẻ nghệ, nước sốt bì heo, sốt chuối xay nhuyễn, cho nước ngang bằng để tạo thành hỗn hợp hơi ngả vàng. Đậy vung om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, độ chua của mẻ có thể điều chỉnh theo sở thích, thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào. Canh sôi thì bắc ra ăn nóng.

 Yêu cầu thành phẩm:

Chuối, đậu chín mềm vàng ươm, ốc giòn sần sật, nước sốt sánh, dậy mùi thơm đặc trưng của mẻ hòa quyện với mắm tôm. Món này ăn kèm cơm nóng hoặc bún đều rất ngon

Thành quả món ốc chuối đậu

3. Những lưu ý khi nấu món ốc chuối đậu

Các chị em lưu ý rằng, lượng mẻ cho vào canh có thể điều chỉnh tùy theo sở thích về độ chua của các thành viên trong gia đình. Để nước om không bị loãng quá thì các chị em có thể hòa thêm chút bột năng vào một bát nước, đổ vào nồi canh khi nấu để tạo độ sền sệt.

Những người bị rối loạn tiêu hóa, có vết thương hở, bị đau hoặc viêm loét dạ dày thì nên hạn chế ăn ốc để tránh làm vết thương thêm trầm trọng hơn. Ốc là vật chủ trung gian của nhiều loại giun sán, vì thế trong hướng dẫn cách nấu món ốc om chuối đậu này, chúng tôi có một lưu ý cho bạn đó là món ốc phải được nấu chín hẳn, tuyệt tối không dùng tái nhé.

4. Kết luận

Như vậy là chị em đã hoàn thành cách nấu canh ốc chuối đậu đúng chuẩn Hà thành siêu ngon, hấp dẫn. Đây là món canh cả gia đình đều thích mà nấu lại rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Chúc các bạn sẽ thực hiện thật thành công món ăn này nhé!

Xem thêm:

Nguồn: Vnexpress

 

Exit mobile version