13 Lời khuyên để cân bằng công việc và nuôi con

Có vẻ như không thể đảm đương được trách nhiệm của một công việc và đứa con mới tinh của bạn. Nhưng những gợi ý hữu ích này sẽ giúp bạn thiết lập sự cân bằng tinh tế - và quan trọng - đó.

13 Lời khuyên để cân bằng công việc và nuôi con

Giống như nhiều bà mẹ đang làm việc khác, bạn có thể ngạc nhiên bởi tràn ngập cảm xúc ập đến khi kỳ nghỉ thai sản sắp kết thúc .

Mặc dù bạn có thể vui mừng trở lại để dành nhiều thời gian hơn cho công việc của mình (tại văn phòng hoặc từ xa vì nhiều bậc cha mẹ đi làm vẫn chưa về trong đại dịch COVID-19), bạn cũng có thể cảm thấy buồn và tội lỗi khi rời bỏ thương hiệu của mình em bé mới sinh trong sự chăm sóc của người khác, cũng như căng thẳng về việc cần thiết ở nơi làm việc  ở nhà. Rốt cuộc, việc giải quyết các trách nhiệm của một công việc và một gia đình không phải là điều dễ dàng.

Nhưng có một tin an ủi: Nhiều, rất nhiều bậc cha mẹ đang đi làm trước bạn không chỉ trải qua những lo lắng và thất vọng này mà còn học được cách điều hướng sau khi em bé đi làm trở lại. Đó là một thách thức, hoàn toàn, nhưng đó là nơi một chút (hoặc có thể rất nhiều!) Lập kế hoạch và sự kiên trì có thể hữu ích.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Dưới đây là một số chiến lược thông minh và đơn giản để cân bằng giữa công việc và em bé mới sinh – và giữ cho bạn tỉnh táo trong quá trình này.

  Cân bằng giữa công việc và nuôi con
  Cân bằng giữa công việc và nuôi con

  1. Thiết lập lịch gia đình

  Có một nơi ghi lại lịch trình làm việc, cuộc hẹn, cam kết và các hoạt động đi và đến khác của mọi thành viên trong gia đình là chìa khóa để quản lý sự hỗn loạn của công việc và cuộc sống gia đình.

  Bạn sẽ biết ngay mình cần làm gì trong tuần đó, ngoài ra, đây là một cách dễ dàng để giúp người chăm sóc của bạn cập nhật lịch trình của gia đình bạn – bao gồm cả em bé.

  Tạo lịch được chia sẻ trên Google hoặc thông qua các ứng dụng tổ chức gia đình như Cozi hoặc Hub mà bạn có thể truy cập trên điện thoại của mình. Bạn cũng có thể sử dụng lịch treo tường thông thường để treo trong nhà bếp.

  Lịch nên nêu rõ ai sẽ đón đứa con nhỏ của bạn khi nào nếu có thể, ghi nhận bất kỳ thay đổi nào, cũng như bất kỳ cuộc hẹn với bác sĩ nào, các cam kết khác, thời gian đóng cửa chăm sóc ban ngày, nghĩa vụ công việc và các hoạt động gia đình khác.

  2. Tìm nơi chăm sóc trẻ tốt và có mối quan hệ lành mạnh với người chăm sóc

  Một cách để giảm bớt phần lớn cảm giác tội lỗi và buồn bã khi đi làm trở lại là tìm nơi giữ trẻ tốt , cho dù bạn chọn bảo mẫu , trung tâm chăm sóc trẻ lớn hay nhà trẻ.

  Cho dù bạn quyết định thế nào, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện nghiên cứu của mình. Nhận lời giới thiệu,  phỏng vấn các trung tâm chăm sóc ban ngày hoặc bảo mẫu, đi dạo nếu bạn có thể, kiểm tra tài liệu tham khảo, hỏi về hồ sơ tiêm chủng, ghé qua không báo trước nếu bạn có thể và có người trông trẻ dự phòng.

  Điều quan trọng là phải liên lạc thường xuyên và rộng rãi với bảo mẫu, người giữ trẻ và / hoặc giáo viên và quản trị viên chăm sóc ban ngày của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo an toàn và hạnh phúc cho đứa con nhỏ của mình, đồng thời vẫn tích cực tham gia vào cuộc sống hàng ngày của nó – điều này có thể giúp giảm bớt bất kỳ cảm giác tội lỗi nào mà bạn có thể có khi làm việc.

  Nếu bạn đã quyết định thuê bảo mẫu hoặc người trông trẻ, bạn có thể yêu cầu cô ấy ghi nhật ký hàng ngày về lịch trình và sự phát triển của em bé. Bằng cách đó bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ điều gì! Ngay cả khi bạn đang làm việc tại nhà, không phải lúc nào bạn cũng có thể “ở ngay” mọi thứ.

  3. Phân chia và chinh phục

  Chia sẻ trách nhiệm có thể tạo ra tất cả sự khác biệt nếu bạn có một đối tác trong bức tranh. Đảm bảo rằng cả hai bạn đều ở trên cùng một trang trước ngày đầu tiên trở lại làm việc. Điều phối lịch trình của bạn và sắp xếp việc chăm sóc con cái, và phân chia các công việc gia đình.

  Đừng quên lập kế hoạch cho ngày ốm. Nếu em bé của bạn bị ốm và / hoặc cần đến bác sĩ, hãy tìm cách phân biệt ai sẽ xử lý việc chăm sóc em bé. Bằng cách đó, khi nó xảy ra, bạn sẽ sẵn sàng.

  4. Có người trông trẻ dự phòng tại chỗ

  Ngay cả những kế hoạch được lập cẩn thận nhất cũng có thể bị thất bại. Đó là lý do tại sao thật thông minh khi có một người trông trẻ dự phòng, thành viên gia đình hoặc bạn thân có thể trông trẻ trong trường hợp người chăm sóc của bạn nghỉ việc , nhà trẻ đóng cửa hoặc có trường hợp khẩn cấp khác.

  Một ý tưởng khác: Cố gắng tìm một bà mẹ đồng hương trong khu phố có thể tin cậy  giúp trông trẻ cho bạn trong lúc khó khăn và ngược lại.

  5. Làm cho buổi sáng của bạn dễ dàng nhất có thể

  Tạo  thói quen buổi sáng nhất quán cho bạn, em bé và các thành viên khác trong gia đình – và tuân thủ nó. Bằng cách đó, bạn sẽ tự động biết mình phải làm gì trước khi ra khỏi cửa để bắt đầu đi làm hoặc bắt đầu làm việc tại nhà. Và bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để dò dẫm (mặc dù hãy thực tế và linh hoạt, vì trẻ sơ sinh, trẻ lớn và cuộc sống nói chung là không thể đoán trước!).

  Cố gắng chuẩn bị một số việc chuẩn bị của bạn vào tối hôm trước, chẳng hạn như đóng gói bữa trưa và đồ ăn nhẹ, chuẩn bị bình sữa, sắp xếp quần áo cho mọi người, chuẩn bị sẵn túi tã cho bé, tắm rửa, v.v. Buổi sáng của bạn sẽ trôi chảy hơn khi bạn luyện tập nhiều hơn và nhận được nhiều hơn hoàn thành trước thời hạn nếu bạn có thể.

  Cân bằng giữa công việc và nuôi con
  Cân bằng giữa công việc và nuôi con

  6. Nhận sự hỗ trợ bạn cần trong công việc

  Đảm bảo rằng bạn có mối quan hệ cởi mở và trung thực với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia:

  • Hỏi thăm bệnh tật. Hãy hỏi người chủ hoặc người quản lý của bạn khi bạn trở lại làm việc về chính sách chăm sóc trẻ em bị bệnh. Bạn có thể làm việc tại nhà (nếu bạn chưa có)? Bạn có thể làm việc theo lịch trình linh hoạt không? Điều tương tự cũng nên được hỏi về các cuộc hẹn với bác sĩ của bé. Nếu bạn cần hai giờ tại một cuộc hẹn tiêu chuẩn, bạn có thể sắp xếp thời gian trong tương lai không?
  • Hỏi về việc nghỉ phép. Các chính sách về nghỉ phép không được tiêu chuẩn hóa, vì vậy hãy hỏi về chính sách liên kết với em bé của chủ nhân của bạn, chính sách nghỉ sinh con, nghỉ việc riêng, nghỉ ốm và nghỉ không lương.
  • Chuẩn bị cho việc cho con bú. Nếu bạn chuẩn bị cho con bú tại văn phòng , hãy ăn mặc phù hợp để bạn có thể dễ dàng cho con bú mà không gặp quá nhiều khó khăn. Hỏi nhà tuyển dụng về những nơi mà bạn có thể thoải mái và riêng tư và cố gắng lên lịch trình để đồng nghiệp có thể lên kế hoạch cho khoảng thời gian không phải làm việc của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng nếu bạn đi làm trở lại văn phòng rằng bạn có thể sử dụng một chiếc tủ lạnh để trữ sữa. Luật liên bang quy định rằng bất kỳ công ty nào có từ 50 nhân viên trở lên phải cung cấp đủ thời gian nghỉ ngơi trong ngày cho các bà mẹ đang cho con bú để hút sữa cho con của họ cho đến khi 1 tuổi. Người sử dụng lao động cũng phải cung cấp một không gian riêng ngoài phòng tắm để bơm.

  7. Đưa em bé đi ngủ

  Thiết lập thói quen đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm là một cách tuyệt vời để khuyến khích con bạn đi vào giấc ngủ giống như kim đồng hồ – điều mà bạn sẽ phụ thuộc vào cuối một ngày dài.

  Cũng cần lưu ý: Một số trẻ ngủ không ngon giấc tại nhà trẻ hoặc người trông trẻ, điều này có thể khiến  trẻ mệt mỏi hoặc thức  giấc ban đêm thường xuyên hơn .

  Theo dõi  thời lượng con bạn ngủ mỗi ngày. Nếu người chăm sóc của bạn nói với bạn rằng con bạn không ngủ trưa vào ngày hôm đó, hãy thử đi ngủ sớm hơn. Một đêm ngon giấc rất quan trọng – đối với cả hai người.

  8. Đơn giản hóa bữa tối

  Ai muốn dành thời gian làm bữa tối mỗi tối khi có một em bé dễ thương được ôm ấp? Và khi cái bó nhỏ bé đó lớn lên thành một đứa trẻ mới biết đi, những gì bạn nấu không chỉ là về Bố Mẹ nữa mà còn là về đứa con nhỏ của bạn nữa.

  Có rất nhiều cách để tối đa hóa thời gian vui chơi trong khi giảm thiểu thời gian chuẩn bị bữa ăn để bạn có thể có một bữa tối đầy đủ dinh dưỡng trên bàn mà không cần phải làm nhiều việc. Hãy thử các mẹo sau:

  • Lên kế hoạch cho bữa ăn hàng tuần.  Lên thực đơn hàng tuần. Lập danh sách thực phẩm của bạn sao cho nó xoay quanh các bữa ăn trong tuần. Giữ cho nó đơn giản và thay đổi các thành phần khi bạn dùng hết thứ gì đó.
  • Chuẩn bị vào cuối tuần. Nếu bạn đang chế biến những bữa ăn phức tạp hơn, hãy làm khi bạn có nhiều thời gian hơn, chẳng hạn như vào cuối tuần hoặc khi em bé đang ngủ hoặc chợp mắt. Chuẩn bị đủ cho ít nhất một vài bữa ăn và đông lạnh những gì bạn sẽ không ăn ngay lập tức.
  • Hãy sử dụng nồi nấu chậm nếu bạn có, thêm nguyên liệu vào buổi sáng để bữa tối đã sẵn sàng khi bạn về nhà.
  • Chuẩn bị thức ăn cho ngón tay. Đối với những ngày bạn quá bận rộn để làm một bữa ăn, ít nhất những đứa trẻ của bạn vẫn có thể ăn một cách ngon lành. Chuẩn bị các  thức ăn lành mạnh như trứng luộc chín, rửa sạch và thái nhỏ, trái cây và rau an toàn cho trẻ nhỏ và các viên pho mát nhỏ. Đối với những món ăn ít tuổi, bạn có thể thử chuẩn bị đồ xay nhuyễn trước bằng cách bảo quản chúng trong khay đá viên để rã đông khi cần thiết.

  9. Chăm sóc bản thân

  Điều này có thể khá khó khăn, đặc biệt là khi bạn cảm thấy như không có đủ giờ trong ngày. Tuy nhiên, dù bạn muốn bỏ qua việc chăm sóc cá nhân, sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn là chìa khóa để làm cho mọi thứ ở nhà và văn phòng diễn ra suôn sẻ.

  Nếu bạn không thể tưởng tượng dành bất kỳ thời gian nào cho bản thân, hãy thử cách này để bắt đầu: Mỗi tuần khi bạn nhập các sự kiện vào lịch gia đình đó, hãy lên lịch ít nhất một sự kiện cho chính mình – có thể là lớp yoga cuối tuần, cắt tóc trong giờ nghỉ trưa , chăm sóc móng chân hoặc một chuyến đi tạp hóa mà không có em bé.

  Một khi bạn đã có thói quen và thấy khả năng chữa lành và trẻ hóa dù chỉ một chút thời gian cho bản thân, bạn sẽ bị cuốn hút.

  Cân bằng giữa công việc và nuôi con
  Cân bằng giữa công việc và nuôi con

  10. Duy trì một mạng lưới liên hệ mạnh mẽ

  Giữ kết nối với đồng nghiệp, đồng nghiệp và các mối liên hệ nghề nghiệp của bạn cần thời gian và nỗ lực (cả hai thứ mà bạn không có nhiều ngày nay), nhưng có một lý do chính đáng để đưa vào danh sách việc cần làm đã đóng gói của bạn.

  Ít nhất, nhiều người trong số những người liên hệ đó có thể là những bà mẹ đang đi làm như bạn, những người có thể đưa ra lời khuyên, hỗ trợ và thông cảm khi bạn có một tuần tồi tệ.

  Và bạn không bao giờ biết: Nếu bạn đang cân nhắc một cơ hội việc làm khác – có lẽ là một cơ hội có lịch trình linh hoạt hơn – những liên hệ đó thực sự có thể hữu ích.

  11. Học cách nói không

  Chưa bao giờ thời gian của bạn có giá trị hơn. Đó là lý do tại sao bạn nên dành nó để làm những gì bạn cần hoặc muốn làm – không phải những gì người khác gây áp lực cho bạn.

  Khi nói đến việc hoàn thành tất cả mọi thứ với tư cách là một phụ huynh đang đi làm, tất cả chỉ là học cách nói không. Thời gian là một nguồn tài nguyên hữu hạn và việc nuôi dạy con cái hiệu quả có nghĩa là sử dụng nó một cách khôn ngoan. Dưới đây là một vài lời khuyên:

  • Hãy cầu kỳ khi nói đến lịch xã hội của bạn. Các nghĩa vụ xã hội được hưởng tốt nhất khi bạn thực sự có thời gian để thư giãn. Nếu điều đó có nghĩa là nói, “Lần khác, cảm ơn!” lời mời của người bạn đó để bạn có thể ôm ấp con mình và bắt đầu đi vào giấc ngủ, điều đó là tốt. Điều tương tự cũng xảy ra với việc từ chối mọi yêu cầu tình nguyện cho đến khi lịch trình của bạn linh hoạt hơn một chút. Ích kỷ về thời gian của bạn là một điều bạn nên cố gắng để không cảm thấy tội lỗi.
  • Thuê ngoài. Bạn không cần phải làm mọi thứ. Bạn có thể ủy quyền và nhận sự giúp đỡ khi có thể mà không cảm thấy tồi tệ về điều đó. Ví dụ, nếu bạn có đủ nguồn lực và cảm thấy thoải mái với nó, hãy nhờ người khác dọn dẹp nhà cửa cho bạn. Hoặc cân nhắc thử dịch vụ bữa ăn được chuẩn bị sẵn. Bạn thậm chí có thể thuê người làm những công việc mà bạn không có thời gian để làm, chẳng hạn như đi đến cửa hàng tạp hóa. Các dịch vụ như Instacart sẽ làm điều đó cho bạn.
  • Đặt ra những kỳ vọng có thể quản lý được tại nơi làm việc. Nói không với trách nhiệm và yêu cầu công việc có thể còn khó hơn, nhưng nếu bạn đặt ra kỳ vọng sớm, bạn sẽ ít cảm thấy bị choáng ngợp hơn nhiều. Tắt máy tính làm việc của bạn khi hết ngày nếu có thể để bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian không bị cản trở với em bé.

  12. Tập Trung

  Nhiều bậc cha mẹ đang đi làm thấy rằng mặc dù họ còn nhiều việc phải làm, nhưng họ thực sự hiệu quả và năng suất hơn bao giờ hết. Giữ tập trung và quản lý thời gian của bạn một cách khôn ngoan là bí quyết ở đây.

  Lập danh sách việc cần làm mỗi ngày và không xoay sở vì những việc không cần thiết – chẳng hạn như kiểm tra email của bạn lặp đi lặp lại một cách vô tâm hoặc chạy đến cửa hàng khi bạn có thể đặt hàng trực tuyến. Bằng cách đó, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để làm những gì bạn thực sự muốn – hoàn thành công việc để bạn có thể gần gũi với đứa con đáng yêu của mình.

  13. Thời gian lén lút

  Cho dù đó là khi cho con bú vào đêm muộn hay thay tã vào sáng sớm, hãy dành thời gian để âu yếm con bạn một chút. Bạn có thể không dành cả ngày để chăm sóc đứa con nhỏ của mình, nhưng hãy cố gắng thực sự tận hưởng khoảng thời gian mà bạn có.

  Không dễ để cân bằng tất cả. Vào những ngày bạn muốn có thể cống hiến nhiều hơn ở cơ quan hoặc ở nhà (hoặc cả hai), hãy tự nhủ rằng bạn đang làm tốt nhất có thể. Hãy nhớ rằng, bạn vừa mang một cuộc sống tươi đẹp vào thế giới – và đó là thành tựu lớn nhất của tất cả.

  Cân bằng giữa công việc và nuôi con
  Cân bằng giữa công việc và nuôi con
  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: 13 Tips for Balancing Work and a New Baby

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *