Site icon Medplus.vn

Cần bao nhiêu protein trong chế độ ăn mới đủ?

B2505B6C 00C7 48B8 8EC2 CD2C90F9FCB4 - Medplus

Trong mỗi chế độ ăn uống, việc trao đổi protein là điều rất quan trọng, đặc biệt là thay prortein động vật thành thực vật. Chính vì thế mà bạn sẽ gặt hái được rất nhiều lợi ích sức khỏe. Vậy mình sẽ cần bao nhiêu protein mới đủ trong mỗi chế độ ăn? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu nhé!

Cần bao nhiêu Protein trong chế độ ăn ?

Bạn nên ưu tiên chọn lấy protein thực vật để hỗ trợ sức khỏe nhiều hơn

Theo Harvard Health Publishing, lượng protein được khuyến nghị hằng ngày là 0,8 gam (g) cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Nhân cân nặng của bạn tính bằng kilogram với 0,453 – đó là số lượng protein tối thiểu cần nhắm đến mỗi ngày. Vì vậy, nếu bạn nặng 68kg, bạn sẽ cố gắng đạt được 54g protein mỗi ngày. Shira Sussi, RDN, người sáng lập Shira Sussi Nutrition ở Brooklyn, New York, cho biết, để nghĩ về nó theo một cách khác, protein sẽ chiếm từ 10 đến 35 phần trăm lượng calo hằng ngày của bạn.

Mọi người được nuôi dưỡng với ý tưởng rằng protein – cụ thể là protein động vật – cần phải là trung tâm của bữa ăn và một bữa ăn không có protein sẽ không thỏa mãn. Nhưng bạn có thể đáp ứng nhu cầu của mình về chất dinh dưỡng đa lượng này bằng cách kết hợp protein thực vật chất lượng cao trong các bữa ăn và đồ ăn nhẹ suốt cả ngày, chẳng hạn như bằng cách thêm một khẩu phần đậu vào món salad hoặc xếp đậu phụ nướng giữa các lát bánh mì cho bữa trưa.

Lợi ích sức khỏe của việc hoán đổi protein động vật lấy protein thực vật

Một đặc quyền của protein động vật là nó là một nguồn hoàn chỉnh – có nghĩa là nó cung cấp chín axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tạo ra. Nhưng một số nguồn thực vật cũng đáp ứng tiêu chí này.

Dưới đây là một số lợi ích để giảm tiêu thụ thịt của bạn và bổ sung protein thực vật.

Giảm cân

Chế độ ăn dựa trên thực vật, chẳng hạn như chế độ ăn thuần chay ít chất béo hoặc thậm chí chế độ ăn tạp ít nghiêm ngặt hơn đã dẫn đến giảm cân ở những người tham gia nghiên cứu thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim mạch, theo đánh giá của 19 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được công bố ngày 30 tháng 9 năm 2020, trong Bệnh tiểu đường, Hội chứng chuyển hóa và Béo phì: Mục tiêu và Liệu pháp.

Bảo vệ môi trường

Một báo cáo năm 2019 trên tờ The Lancet lưu ý rằng việc tuân theo chế độ ăn dựa trên thực vật như chế độ ăn thuần chay và ăn chay – nguồn cung cấp protein từ thực vật, không phải thịt – có liên quan đến việc giảm phát thải khí nhà kính.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Khi nói đến thịt đỏ, lợi ích của các lựa chọn thay thế thực vật được cho là thậm chí còn ấn tượng hơn. Một số nghiên cứu đã liên kết thịt đỏ với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2, một phần do hàm lượng chất béo bão hòa.

Nếu bạn sử dụng protein thực vật trong chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp bạn cải thiện bệnh tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo lành mạnh hơn, chẳng hạn như chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, có thể có lợi cho mức cholesterol.

Kéo dài cuộc sống của bạn

Một nghiên cứu đoàn hệ được công bố vào ngày 3 tháng 2 năm 2020, trên JAMA Internal Medicine trên gần 30.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng thịt đỏ và gia cầm đã qua chế biến và chưa qua chế biến, nhưng không phải cá, có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn. Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng tiêu thụ thịt đỏ dưới bất kỳ hình thức nào đều có liên quan đến tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, mặc dù gia cầm và cá.

Hiện nay trong các chế độ ăn kiêng đang có xu hướng ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại đậu và các loại hạt, đồng thời cắt giảm ngũ cốc tinh chế, thịt đỏ và chế biến sẵn, và đồ uống có đường có thể kéo dài tuổi thọ của chúng thêm vài năm.

Xem thêm

Exit mobile version