Site icon Medplus.vn

Cảnh báo những nguy hiểm khi bà bầu ăn nha đam

Bà bầu ăn nha đam: Nên hay không nên?

Bà bầu ăn nha đam: Nên hay không nên?

Nha đam hay còn gọi là lô hội là loại cây rất gần gũi với con người vì chứa nhiều công dụng có ích với sức khỏe. Tuy nhiên liệu bà bầu ăn nha đam có được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu? Hãy cùng tìm hiểu với Songkhoe.medplus ngay nhé!

1. Công dụng của nha đam 

Bà bầu ăn nha đam có tốt không? Trước tiên hãy cùng Medplus tìm hiểu về công dụng của nha đam (lô hội) trước nhé! Theo Đông y, nha đam là loại cây có tính hàn, đắng, mát và thanh. Vì vậy nha đam được sử dụng nhiều trong các bài thuốc về tiêu hóa. Một số công dụng chính của nha đam đối với sức khỏe con người như:

Bổ sung nước cho cơ thể

Nha đam được biết tới là loại cây chứa nhiều nước. Vì vậy đây là loại cây giúp cơ thể bổ sung nước tránh tình trạng mất nước. Nước ép nha đam giúp cơ thể bổ sung nước, bài trừ độc tố trong cơ thể giúp gan và thận luôn khỏe mạnh.

Ăn nha đam giúp bổ sung nước cho cơ thể.

Ngăn ngừa táo bón

Nha đam được biết đến là loại cây thuốc giúp làm giảm táo bón hiệu quả. Chất xơ và hàm lượng nước lớn trong nha đam giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng, nhuận tràng và nhu động ruột hoạt động tốt. Các enzyme trong nha đam làm vỡ chất béo giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng. Bạn cũng không còn gặp các chứng tiêu hóa hay rối loạn tiêu hóa.

Kháng viêm

Trong nha đam chứa  axit salixylic, chromone C-glucosyl và enzyme bradykinase làm ức chế sự hoạt động và nảy sinh của các axit trong cơ thể.  Đồng thời các axit này có khả năng chống lại các chứng viêm.

Theo một nghiên cứu năm 2004 đăng trên tờ “Alimentary Pharmacology and Therapeutics” đã chứng minh tác dụng của lô hội đối với việc điều trị chứng viêm ruột. Cũng theo một nghiên cứu khác cùng đăng trên tờ “Alimentary Pharmacology and Therapeutics” chứng minh công dụng của nha đam cải thiện tình trạng bệnh viêm loét kết tràng ở giai đoạn nhẹ.

2. Bà bầu ăn nha đam được không?

Theo thông tin của Hội Thai nghén Hoa Kỳ, bà bầu không nên ăn nha đam. Bởi trong nha đam có những đặc tính không tốt cho mẹ bầu và gây ra những nguy hiểm về sức khoẻ trong quá trình mang thai như:

Bà bầu ăn nha đam gây co thắt tử cung

Lý do trong nha đam có chứa các thành phần có thể gây co thắt tử cung gây các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nếu bà bầu ăn nha đam sẽ làm giảm lượng đường trong máu gây ảnh hưởng nguy hiểm tới thai kỳ.

Mẹ bầu ăn nha đam sẽ làm giảm lượng đường trong máu.

Bà bầu ăn nha đam gây hại hệ tiêu hóa của mẹ

Anthraquinon trong nha đam có tác dụng xổ ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa của mẹ. Mẹ sẽ gặp các triệu chứng tiêu chảy, mất nước, cơ thể mệt mỏi.

Bà bầu ăn nha đam ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ

Sau sinh nếu mẹ cho con bú bằng sữa mẹ, mẹ không nên ăn nha đam. Tinh chất nha đam có thể đi vào sữa mẹ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé thông qua sữa mẹ. Các triệu chứng bé có thể gặp phải là tiêu chảy, buồn nôn, khóc nhiều. Tưởng chừng như một loại cây rất gần gũi và dễ sử dụng nhưng lại rất nguy hại đối với bà bầu và mẹ cho con bú

Bà bầu uống nước nha đam có khả năng làm bé bị dị tật

Thành phần của nha đam chứa anthraquinon, loại chất có tác dụng xổ mạnh. Nếu mẹ bầu uống nước nha đam hoặc ăn nha đam có khả năng dẫn đến những dị tật cho em bé.

Bà bầu ăn nha đam làm tăng nguy cơ sinh non, xảy thai

Các chất trong cây nha đam làm kích thíc tử cung co bóp manh. Điều này có thể dẫn đến xuất huyết trong cho mẹ bầu. Thậm chí, mẹ có thể bị sinh non hoặc tệ hơn là sảy thai

Câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn nha đam nên hay không nên là mẹ không nên ăn nha đam trong suốt cả thai kỳ để đảm bảo sức khỏe. Nếu mẹ bầu vẫn muốn uống nước nha đam trong thời gian mang thai thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và dùng với liều lượng cho phép

3. Hướng dẫn mẹ bầu cách sử dụng nha đam an toàn

Bà bầu không nên ăn nha đam vì những biến chứng nguy hiểm nhưng mẹ vẫn có thể sử dụng nha đam để làm đẹp như sử dụng nha đam làm mặt nạ dưỡng da, chống viêm do mụn, giảm đen sạm do tia UV khi mẹ mới tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Mẹ sử dụng nha đam để đắp mặt nạ rất an toàn.

Để sử dụng nha đam làm mặt nạ dưỡng da mẹ cần chuẩn bị:

Như vậy, Medplus.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thắc mắc Bà bầu ăn nha đam có được không? Hi vọng những thông tin hữu ích sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng khi mang thai.

Xem thêm bài viết:

Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!

Exit mobile version