Canh cải thìa bắc thảo là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của trứng bắc thảo đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món canh cải thìa bắc thảo
- Cải thìa 2 cây
- Đậu hũ non 100gr
- Trứng bắc thảo1 quả
- Xúc xích 1cây
- Gạo tẻ 1chén
- Muối 1muỗng cà phê
- Dầu ăn 10ml
Mẹo chọn nguyên liệu cho món canh cải thìa bắc thảo thêm hấp dẫn
Trứng bắc thảo
Trứng vịt bắc thảo được ủ trong hỗn hợp đất sét và tro, thêm muối, vôi và trấu trong vài tuần hoặc vài tháng. Vì thế ta có thể làm tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Để biết được cách làm bạn có thể tham khảo bài viết ở đây nhé.
Hiện nay, trứng vịt bắc thảo đã được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng hay siêu thị.
Nhưng lưu ý bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng của trứng nhé để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Cải thìa
Để mua cải thìa ngon, tươi chuẩn, bạn cần chọn những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt, trơn láng. Không có vết thâm đen, hư thối, lá không rũ, héo hay ngả màu vàng.
Cây cải thìa có thể còn rễ hoặc không nhưng phần cuống của cải phải có màu trắng xanh, xanh nhạt. Không bị thối rữa, không có màu vàng đen.
Cách làm món canh cải thìa bắc thảo
Bước 1
Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ thật nhiệt nước. Bật chế độ nấu cháo trong khoảng 40 phút. Sau đó lược cháo qua rây để thu lấy nước cháo đục nhé.
Bước 2
Rửa sạch đậu hũ non, cắt khối vuông có cạnh khoảng 1.5cm. Đun sôi ít nước chần đậu hũ qua nước sôi vài giây rồi vớt ra để riêng. Thái hạt lựu xúc xích. Cắt nhỏ trứng bắc thảo. Nhặt sạch cải thìa, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay thực phẩm, xay nhỏ rau cải thìa.
Bước 3
Đun nóng 10ml dầu ăn, cho rau cải thìa vào đảo đều tay, thêm xích xích và trứng bắc thảo vào xào cùng.
Bước 4
Tiếp đến đổ nước cháo vào (khoảng 1.5-2 lít), cho đậu hũ non vào. Đun cho canh cải thìa đậu hũ sôi to thì nêm nếm với muối cho vừa miệng, tắt bếp.
Ăn canh cải thìa bắc thảo như thế nào?
Cho súp ra chén thêm hành lá, tiêu xay lên mặt.
Canh cải thìa bắc thảo nên dùng nóng mới ngon nhất. Nếu để canh nguội thì dễ tanh mùi trứng bắc thảo lắm nhé.
Những người bệnh mới khỏi hoặc người gầy cần được tẩm bổ bởi những món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Món canh canh cải thìa bắc thảo này là một gợi ý không tệ chút nào phải không nhỉ.
Lưu ý khi ăn canh cải thìa bắc thảo
– Phụ nữ có thai, người già và trẻ em có tỳ dạ dày yếu được khuyên là không nên ăn ăn trứng bắc thảo. Vì loại trứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hấp thu, tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.
– Không nên ăn quá nhiều trứng bắc thảo vì theo khuyến cáo khoa học thì trứng bắc thảo ăn nhiều có nguy cơ nhiễm độc chì.
– Chú ý tránh mua trứng bị hư quá hạn sử dụng nên chọn trứng còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài có thể để được đến 6 tháng.
Công dụng canh cải thìa bắc thảo
Trứng bắc thảo
Tốt cho hệ hô hấp
Hột vịt bắc thảo giàu Vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hô hấp, phòng ngừa các bệnh về phổi và viêm hô hấp.
Giúp cầm máu
Có khả năng kích thích sự sinh trưởng và tạo hồng cầu mới, có thể cầm máu. Rất bổ ích đối với những người bị bệnh xuất huyết hay phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
Giải rượu
Đẩy nhanh quá trình bài tiết chất cồn trong cơ thể, giúp giải độc rượu. Giảm đau đầu và bảo vệ bảo tử khỏi tác hại của rượu.
Thanh nhiệt – giải độc
Có tính hàn, vị đắng nhẹ do đó hột vịt bắc thảo giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt. Giúp giảm độc trong máu, làm sạch ruột, bảo vệ mạch máu, bảo vệ não và tăng trí thông minh.
Cải thìa
- Phòng ngừa bệnh ung thư Các loại rau xanh thuộc họ cảinhư cải thìa là nguồn thực phẩm tuyệt vời, có khả năng cao phòng ngừa bệnh ung thư.
- Giúp tiêu hóa tốt.
- Tốt cho mắt.
- Hạ huyết áp cao.
- Giúp giảm cân.
- Tốt cho phụ nữ mang thai.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch.
Canh cải thìa bắc thảo là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Súp nấm kim châm bắc thảo thơm ngon bồi bổ cơ thể
- Súp hàu bắc thảo đã ngon nay càng thêm ngon chiêu đãi cả nhà
- Súp bắc thảo đơn giản dễ làm mà còn ăn ngon
- Canh rau dền bắc thảo ăn lạ miệng nhưng cực ngon
- Trứng bắc thảo bọc thịt cực béo cực ngon ai cũng mê
- Đậu hũ trứng bắc thảo beo béo thơm thơm ăn ngon khó cưỡng
- Cháo bò rau răm bắc thảo món ăn lạ miệng cho ngày cuối tuần
Nguồn: Tổng hợp