Site icon Medplus.vn

Cách làm canh gà hầm thuốc bắc và canh gà hầm hạt sen

Gà hầm thuốc bắc và gà hầm hạt sen là hai món ăn không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn cực kỳ bổ dưỡng khi có nhiều lợi ích cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm hai món ăn này nhé!

1. Công dụng của món gà hầm hạt sen

Thịt gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như hàm lượng protein cao, ít chất béo. Do đó, thịt gà có công dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cơ bắp săn chắc, hỗ trợ giảm cân, chống loãng xương, bảo vệ tim mạch…

Khi thịt gà kết hợp với các loại rau củ đặc biệt là vị thơm của thuốc bắc hay vị giòn ngọt của hạt sen sẽ mang đến bữa ăn cực kỳ bổ dưỡng. Hai món ăn này có thể được ví như bài thuốc bổ khi vừa có tác dụng giúp mẹ bầu có nhiều sữa, giúp trẻ em bồi bổ cơ thể vừa có ích cho những người già và người bệnh cần phục hồi sức khỏe.

Gà hầm hạt sen công dụng

2. Cách làm gà hầm hạt sen

2.1 Nguyên liệu

Gà hầm hạt sen nguyên liệu

2.2 Cách làm

Bước 1: Sơ chế gà và hạt sen

Gà mua về bạn làm sạch rồi dùng muối xát lên da gà cho gà hết mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho gà vào nồi to, rồi trộn đều gà với hành khô, tỏi băm nhỏ cùng các gia vị gồm: 1 muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe hạt tiêu, ½ muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng cafe rượu trắng. Sau đó, trộn đều rồi ướp trong khoảng một tiếng để gà ngấm đều gia vị.

Nấm hương khi mua về, bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 20 phút. Khi nấm nở to, bạn cắt chân nấm rồi rửa sạch, vớt để ráo. Sau đó, cắt đôi nấm hoặc để nguyên tùy thích.

Hạt sen tươi khi mua về bạn lấy hết tâm sen bên trong để gà hầm hạt sen không bị đắng. Nếu dùng hạt sen khô, bạn đem sen ngâm với nước cho mềm là được.

Hành lá nhặt, rửa sạch, thái khúc.

Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch, tỉa hoa và cắt khúc dày khoảng 1 – 1,5cm.

Bước 2: Hầm gà

Bạn cho gà vào nồi rồi cho hạt sen, nấm hương, cà rốt vào, cho thêm khoảng 2 lít nước vào đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa và hầm gà trong khoảng 60 phút. Sau khi gà hầm chín mềm, bạn nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho gà ra tô và rắc hạt tiêu, hành lá lên trên là có thể thưởng thức ngay.

3. Gà ác tiềm thuốc bắc

Công dụng của món gà tiềm thuốc bắc

Gà ác là một trong những chất chống oxy hóa tự nhiên khác mạnh. Gà ác chứa nhiều chất chống oxy hóa Carnosine hơn những loại gà khác. Đây là hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hệ thống sức khỏe của con người.

Một trong những lợi ích mà chất chống oxy hóa mà gà ác mang lại là chống viêm. Ngoài ra, sử dụng thịt gà ác thường xuyên có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.

Do các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ các hoạt động của mắt là một trong những công dụng của gà ác. Các chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng, thúc đẩy tầm nhìn và kéo dài thời gian lão hóa tự nhiên của chức năng mắt.

Sử dụng gà ác thường xuyên có hiệu quả tương tự như việc bổ sung rau xanh, trái cây chứa vitamin A để bảo vệ sức khỏe của mắt.

Gà ác có lượng Protein dồi dào có thể cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó, trong thịt gà ác chứa một lượng Axit Amin và khoáng chất cần thiết để tái tạo năng lượng và bù vào phần năng lượng đã mất của cơ thể.

Do đó, tiêu thụ gà ác có thể tăng cường năng lượng cho các hoạt động hàng ngày một cách tốt nhất.

Gà tiềm thuốc bắc công dụng

3.1 Nguyên liệu

3.2 Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu thuốc bắc

Gà khi mua về, bạn làm sạch, rồi dùng muối chà xát lên mình gà rồi rửa lại với nước sạch. Bạn có thể chặt gà làm đôi hoặc để nguyên con. Sau đó, cho gà lên lửa nướng sa để da gà dai và phần thịt thơm ngon hơn.

Thuốc bắc bạn đem rửa với nước lã cho sạch rồi để ráo. Bạn nên bỏ bớt hạt ý dĩ, là loại hạt có màu trắng, nhỏ tựa hạt bắp vì hạt này sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà.

Ngải cứu rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nêm nếm

Bạn cho gà vào nồi, rồi cho các vị thuốc bắc lên. Tiếp đến, cho các gia vị gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe bột ngọt rồi đảo đều. Cuối cùng, cho ngải cứu lên trên bề mặt.

Bước 3: Hầm gà với thuốc bắc

Tiếp theo, bạn đặt nồi gà vào một cái nồi lớn và thực hiện hấp cách thủy. Hấp đến khi gà chín thì tắt bếp và cho gà ra tô.

Vậy là hoàn thành gà hầm thuốc bắc rồi đấy, đừng quên thưởng thức món ăn này khi còn nóng để cảm nhận hương vị trọn vẹn này nhé!

4. Kết luận

Với cách làm gà hầm thuốc bắc và gà hầm hạt sen như trên, hy vọng các bạn sẽ có tự tay làm nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Exit mobile version