Site icon Medplus.vn

Canh thịt bò khoai tây thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà

Còn gì tuyệt vời hơn nếu ngày trời se lạnh bạn chiêu đãi cả nhà món canh khoai tây thịt bò nóng hôi hổi? Từng miếng thịt bò mềm hòa quyện cùng vị bùi bùi của khoai tây chắc chắn sẽ là món ăn vô cùng hút cơm dành cho bất kỳ thành viên nào. Chúng ta cùng vào bếp với cách nấu canh khoai tây thịt bò được hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

Cách nấu canh khoai tây thịt bò trong công thức dưới đây sẽ giúp bạn làm được món ngon thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Từng miếng bò mềm hòa quyện cùng nước dùng thanh ngọt, thêm chút vị bùi bùi bở bở của khoai tây và cà rốt dễ khiến ai cũng phải thòm thèm. Món canh này có thể thưởng thức cùng cơm nóng hay bún, phở đều rất hợp vị. Chúng ta cùng vào bếp qua hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng món ăn

1.1 Thành phần dinh dưỡng của khoai tây

Trong khoai tây chiếm phần lớn là nước, ngoài ra các thành phần chủ yếu của khoai tây bao gồm carbs, protein và một lượng chất xơ vừa phải, đặc biệt khoai tây hầu như không có chất béo.

Thành phần dinh dưỡng của khoai tây

Các chất dinh dưỡng có trong 2/3 cốc (100 gram) khoai tây luộc/ nấu chín còn nguyên vỏ là:

1.2 Thành phần dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò là thịt gia súc, được phân loại là thịt đỏ. Nó có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá. Thịt bò có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, bít tết, hấp,… Các sản phẩm từ thịt bò rất đa dạng bao gồm thịt bò hun khói, thịt bò khô, xúc xích, giò bò…

Thịt bò tươi, nạc rất giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, sử dụng lượng thịt bò vừa phải có thể được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:

Với thành phần dinh dưỡng của hai nguyên liệu chính trên trong món canh hôm nay, Medplus hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức nhất đinh. Đồng thời cũng hiểu rõ và dùng những loại thực phẩm này một cách phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bạn.

2. Nguyên liệu

– 200g thịt bò

– 3 củ khoai tây

– 1 củ cà rốt

– 1 củ hành khô

– 1 nhánh gừng

– 1 bó nhỏ hành hoa, rau mùi

– Xì dầu, dầu ăn, muối, bột nêm

Nguyên liệu món canh thịt bò khoai tây

3. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cà rốt, khoai tây gọt sạch vỏ, cắt thành miếng vuông đẹp mắt. Hành khô và gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng để riêng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Làm sạch hành hoa và rau mùi.

Thịt bò mua về rửa sạch, đem đi thái thành miếng vuông khoảng 1 đốt ngón tay, cho thịt bò vào tô ướp cùng với 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng hành khô, vài lát gừng. Trộn đều để gia vị ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Công đoạn chế biến

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng, cho hành khô vào phi thơm. Đổ thịt bò đã ướp vào xào cho săn thịt lại. Cho thêm nước nấu cùng thịt bò, bạn chỉ nên cho nước xâm xấp mặt thịt bò là được. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

Hầm thịt bò ở lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng để thịt bò chín mềm, cho cà rốt, khoai tây vào nấu cùng. Ngoài ra, bạn còn có thể cho củ cải trắng nếu thích. Tiếp tục ninh nhừ trên bếp cho đến khi thấy thịt bò mềm, khoai tây và cà rốt chín mềm thì mới cho cà chua vào.

Công đoạn thực hiện canh thịt bò khoai tây

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Nấu canh khoai tây thịt bò thêm khoảng 3 – 5 phút nữa, nếm lại một lần nữa cho vừa miệng rồi cho hành hoa, rau mùi vào khuấy sơ rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm hành lá vào cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

Canh khoai tây thịt bò sau khi nấu có màu sắc bắt mắt và hương thơm nức mũi. Thịt bò mềm, khoai tây và cà rốt chín mềm nhưng vẫn giữ được nguyên miếng đẹp mắt, nước canh ngọt thanh hấp dẫn. Món canh này dọn ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều thơm ngon, hấp dẫn.

Hoàn thành món canh khoai tây thịt bò

4. Những điều cần chú ý khi nấu canh khoai tây thịt bò

Để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn bạn cần biết cách thịt bò tươi ngon, dinh dưỡng. Thịt bò tươi sẽ không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng và cứng, không lấy phần thịt có mỡ mềm. Khi chọn thịt bò nên chọn thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua thớ lớn và cứng.

Khi ướp thịt bò nên để thịt ngấm gia vị ít nhất 15 phút, nếu muốn bạn có thể cho vào thịt một chút rượu để món ăn đậm đà hơn.

Sau khi xào xăn thịt và đổ nước vào ninh, bạn nên để lửa lớn cho đến khi nồi canh sôi bùng lên thì mới chỉnh lại lửa liu riu để ninh thịt.

5. Kết luận

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công thức nấu canh khoai tây thịt bò thật thơm ngon, hấp dẫn. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ có thêm bí quyết làm món canh để chiêu đãi cả nhà. Ngoài ra, tham khảo thêm công thức nấu bò kho hay cách nấu bò hầm rượu vang sẽ giúp bạn dễ dàng đổi khẩu vị cho cả nhà đấy. Chúc bạn thành công!

Xem thêm

Nguồn Cet.edu

Exit mobile version