Site icon Medplus.vn

Carob và 8 lợi ích sức to lớn cho khỏe có thể bạn chưa biết

lợi ích của bột carob

lợi ích của bột carob

Bột carob có nguồn gốc từ từ cây carob (Ceratonia siliqua), thuộc về họ đậu và có nguồn gốc từ phía Đông Địa Trung Hải. Chúng được làm từ vỏ cây carob khô, nghiền thành bột sau đó đem đi rang. Bột carob là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho bột cao. Chúng có vị ngọt tự nhiên và giàu dưỡng chất và đặc biệt không chứa caffeine. Hôm nay hãy cùng Medplus khám phá những lợi ích sức khỏe của Carob bạn nhé.

Giá trị dinh dưỡng của Carob

Giá trị dinh dưỡng của Carob

Hai muỗng canh bột carob chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây:

Đường 6 g
Natri 0 g
Canxi 42 mg
Chất xơ 5 g
Sắt 0,35 g
Magiê 6 mg
Kali 99 mg
Riboflavin 0,055 mg
Niacin 0,228 mg

8 lợi ích sức khỏe nổi bật của carob

1. Không chứa natri

Theo tổ chức phi lợi nhuận Mayo Clinic, người Mỹ trung bình tiêu thụ khoảng 3.400 mg natri mỗi ngày. Con số này nhiều hơn mức khuyến nghị hằng ngày là 2.300 mg, thậm chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ 1550mg natri mỗi ngày.

Ăn nhiều natri trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, đau tim, đột quỵ, loãng xương và các vấn đề về thận.

Bột carob không chứa natri đây là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.

2. Chứa canxi và không có oxalat

Canxi là một khoáng chất thiết yếu quan trọng với sức khỏe của xương. Chúng cũng có tác dụng hỗ trợ tim, dây thần kinh và cơ bắp hoạt động tốt hơn. Hai muỗng canh bột carob có 42 mg canxi – tương đương với 4% lượng canxi khuyến nghị hằng ngày.

Oxalat là hợp chất làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Một chế độ ăn nhiều oxalat cũng làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Trong khi bột cacao có chứa oxalat thì bột carob được cho là lựa chọn thay thế tốt hơn vì không chứa hợp chất này.

3. Nhiều chất xơ

carob giàu chất xơ tốt cho sức khỏe

Hai muỗng bột carob có gần 5 gram chất xơ tương đương với hơn 20% lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày. Chất xơ giúp bạn no lâu hơn từ đó giảm lượng calo tiêu thụ hằng ngày. Ngoài ra chúng còn ngăn ngừa táo bón, duy trì đường ruột khỏe mạnh. Chất xơ cũng có tác dụng hỗ trợ lượng đường trong máu và giảm cholesterol.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy các polyphenol chống oxy hóa trong chất xơ không hòa tan có trong bột carob làm giảm cholesterol toàn phần và giảm cholesterol LDL (có hại) ở những người có cholesterol cao.

4. Không chứa gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy phổ biến trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và triticale. Ở một số người, gluten kích thích hệ thống miễn dịch gây tổn thương ruột non. Nếu bạn mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten, thì bột carob là lựa chọn an toàn vì chúng hoàn toàn không chứa gulten.

5. Giảm tiêu chảy

Nhờ vào hàm lượng tannin, bột carob đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị tiêu chảy. Tannin là polyphenol được tìm thấy trong một số thực vật. Nhiều nghiên cứu cho thấy, dùng bột carob giàu tannin với dung dịch muối bù nước đường uống (ORS) có tác dụng hiệu quả trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ từ 3 đến 21 tháng tuổi.

6. Không chứa caffein

Caffeine là một chất kích thích giúp hệ thần kinh tỉnh táo, sáng tạo, giảm căng thẳng mệt mỏi. Tuy nhiên, lượng caffeine quá nhiều gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như mất ngủ, tim đập nhanh, hồi hộp, cáu gắt, tay chân run rẩy, đau dạ dày…

Bột carob không chứa caffeine phù hợp với những người nhạy cảm với caffein và là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho chocolate.

7. Là một nguồn chất chống oxy hóa tốt

Theo một nghiên cứu năm 2003, chất xơ trong bột carob là một nguồn giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Nghiên cứu đã xác định có 24 hợp chất polyphenol trong chất xơ carob, chủ yếu là axit gallic và flavonoid. Cả axit gallic và flavonoid đã được chứng minh là có khả năng làm giảm oxidtive stress. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, flavonoid có khả năng chống viêm, chống ung thư, hỗ trợ điều trị đái tháo đường và bảo vệ hệ thần kinh.

8. Không chứa Tyramine

Tyramine là sản phẩm phụ của tyrosine, một loại axit amin. Thực phẩm có chứa tyramine có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Chocolate chứa tyramine, không được khuyến khích cho những người bị chứng đau nửa đầu. Bột carob được xem là một lựa chọn thay thế an toàn vì không chứa tyramine.

Medplus hy vọng bài viết hôm nay sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để câu hỏi ngay bên dưới nhé! Và đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Nguồn tham khảo: Carob Powder: Nutrition Facts and Health Benefits

Exit mobile version