Site icon Medplus.vn

Cây Cau – Từ “Cổ tích” đến những ứng dụng trong Y học

Quả của cây cau

Quả của cây cau

Chiếm một ví trí quan trọng trong nền văn hoá Việt Nam, cây Cau còn chiếm luôn vị trí dược liệu trong Y học với nhiều công dụng chữa trị hữu ích. Hãy cùng Mesplus tìm hiểu sâu hơn về cây cau nhé!

Thông tin cơ bản của cây cau

Cây Cau và những ứng dụng trong y học

Tên tiếng Việt: Cau, Binh lang, Tân lang, Mạy làng (Tày), Pơ lạng (Kho)

Tên khoa học: Areca catechu L.

Họ: Arecaceae (Cau)

Đặc điểm cây

Nơi sinh sống

Thành phần hoá học và tác dụng dược lý của cây cau

Thành phần hoá học

Tác dụng dược lý

1. Tác dụng của arecolin gần giống các chất petitierin, pilocacpin và muscarin.

2. Dung dịch hạt cau có tác dụng độc đối với thần kinh của sán, làm cho tê bại các cơ trơn của sán, 20 phút sau khi thuốc vào tới ruột, con sán bị tê liệt và không bám vào thành ruột được nữa.

Thành phần hoá học và tác dụng dược lý của cây cau

Công dụng, liều dùng của cây cau

Nhân dân còn dùng hạt cau phối hợp với thường sơn, thảo quả chữa sốt rét trong đơn thuốc: Thường sơn triệt ngược.

Chú thích

  1. Người ta còn dùng vỏ quả cau làm thuốc lợi tiểu với tên đại phúc bì.
  2. Cây cau rừng (sơn bình lang) có tên khoa học Areca laoensis L cùng họ, với cùng một công dụng. Một cây cau rừng khác có tên khoa học Pinanga baviensis O. Becc cùng họ nhưng ít dùng.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng.
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nguồn: Tracuuduoclieu.vn

Exit mobile version