Site icon Medplus.vn

Cây Gáo – Thần dược trị sốt bạn cần biết

Cây Gáo

Cây Gáo

Là một loài cây gỗ có giá trị kinh tế cao. Cây Gáo hiện đang là cây lâm nghiệp mới đầy tiềm năng ở nước ta. Ngoài ra cây còn là một loại dược liệu trị sốt rất hiệu quả. Hãy cùng Medplus tìm hiểu rõ hơn về gáo vàng nhé!

Thông tin cơ bản

Tên tiếng Việt: Gáo nam, Gáo

Tên khoa học: Nauclea orientalis (L.) L.

Tên đồng nghĩa: Sarcocephalus cordatus (Roxb.) Miq.

Họ: Rubiaceae (Cà phê)

Thông tin về cây Gáo

Đặc điểm cây

Nơi sống, thu hái và chế biến

Bộ phận dùng

Bộ phận dùng chủ yếu là vỏ cây và gỗ. Sau khi lấy về vỏ sẽ được chẻ nhỏ phơi khô hoặc sấy khô.

Thành phần hoá học, tính vị

Thành phần hoá học

Theo Heckel và Schlagdenhauffeen (1883-1885) trong vỏ cây Sarcocephalus esculentus có chứa ancaloit tên là dounkakin nhưng nhiều tác giả tìm lại không thấy (Em.Pertoi-Matières premieres’usuelỉes du règne végétai, 1943-1944, tome 2, 2062).

Tính vị

Vỏ, lá và gỗ đều chứa các chất đắng.

Công dụng và những bài thuốc

Công dụng

Bài thuốc có vỏ gáo

Chữa xơ gan cổ trướng :

Chữa cảm sốt: Dùng 10 – 16g vỏ cây Gáo. Rửa sạch rồi cho vào ấm, sắc uống.

Chữa bệnh tiêu chảy:

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng.
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nguồn: Tracuuduoclieu.vn

Exit mobile version