Chả giò hải sản bắc thảo là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của trứng bắc thảo thì bạn sẽ phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món chả giò hải sản bắc thảo
- Tôm tươi 250 gr (Sú nhỏ)
- Giò sống 500 gr
- Mực 250 gr (Tươi)
- Trứng bắc thảo 2 quả
- Nấm mèo 2 cái
- Hạt tiêu 10 gr (Xanh)
- Tỏi 2 tép
- Sốt Mayonnaise 3 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê (Hải sản)
- Bột ngọt 2/3 muỗng cà phê
- Đường trắng 3.5 muỗng cà phê
- Bột chiên giòn 1/2 gói
- Bột chiên xù 1/2 gói
- Giấm 1/2 muỗng canh
- Bánh tráng bía 30 cái
- Trứng gà 3 quả
- Dầu ăn 1 lít
- Tương ớt 3 muỗng canh
- Gừng 1 lát
Mẹo chọn nguyên liệu cho món chả giò hải sản bắc thảo thêm hấp dẫn
Trứng bắc thảo
Trứng vịt bắc thảo được ủ trong hỗn hợp đất sét và tro, thêm muối, vôi và trấu trong vài tuần hoặc vài tháng. Vì thế ta có thể làm tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Để biết được cách làm bạn có thể tham khảo bài viết ở đây nhé.
Hiện nay, trứng vịt bắc thảo đã được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng hay siêu thị.
Nhưng lưu ý bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng của trứng nhé để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Mực
Mực tươi là những con mực có nước da căng bóng, không lem.
Da mực sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên chứ không bầm. Thịt mực phải có độ săn chắc. Khi ấn vào thân mực đàn hồi và nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.
Ngoài ra, bạn hãy chú ý mắt và râu của mực. Mực tươi thì mắt phải sáng, màu sắc rõ ràng. Râu mực còn dính liền với đầu và không có mùi hôi.
Tôm
Khi mua tôm, bạn hãy quan sát phần chân tôm. Nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân thì chứng tỏ tôm còn tươi khi chế biến sẽ rất thơm ngon.
Ngược lại, nếu phần chân tôm đã chuyển sang màu thâm đen, lỏng lẻo thì đây chính là tôm ươn, rất không tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường.
Cách làm món chả giò hải sản bắc thảo
Bước 1
Nấu 1 lít nước sôi, cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi cho tôm đã rửa sạch vào luộc khoảng 5-10 phút cho tôm chín. Sau đó vớt tôm ngâm vào nước đá cho thịt tôm được săn chắc rồi bóc vỏ, cắt nhỏ hạt lựu.
Sử dụng nước luộc tôm, cho vào thêm 1 lát gừng đập dập. Khi nước sôi thì cho mực vào luộc khoảng 3-5 phút cho mực chín thì vớt ra cho vào thau nước đá cho mực được giòn rồi cũng đem cắt nhỏ hạt lựu.
Bước 2
Giò sống cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 phút. Trứng vịt bắc thảo cắt hạt lựu. Nấm mèo bằm nhuyễn.
Bước 3
Trong 1 tô sạch, trộn đều tôm, mực đã cắt với 0.8 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước mắm với 1/2 muỗng canh giấm.
Bước 4
Trong 1 tô khác, trộn đều giò sống đã được làm lạnh với 1.5 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
Sau đó thêm chỗ tôm và mực vào, thêm tiếp trứng vịt bắc thảo, nấm mèo, 1 muỗng canh sốt mayonnaise, 10g hạt tiêu xanh, trộn cho các nguyên liệu quyện vào nhau. Sau đó đặt vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ cho hỗn hợp được săn lại.
Bước 5
Cho 30g nhân lên bánh tráng bía, cuộn lại chắc tay. (Có thể phết ít nước hoặc lòng trứng lên mép bánh tráng để cho không bị rời ra sau khi cuốn). Làm tương tự đến khi hết nguyên liệu. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-45 phút.
Bước 6
Đánh tan trứng gà trong tô. Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 đĩa. Lần lượt lăn các cuộn chả giò qua bột chiên giòn, lòng trứng gà và cuối cùng là bột chiên xù. Dùng tay bóp nhẹ để bột chiên xù bám chặt vào chả giò
Bước 7
Đun nóng già 1 lít dầu ăn với lửa vừa, thả chả giò vào chiên khoảng 10 phút, khi chả chín vàng giòn và nổi lên trên thì vớt ra, thấm ráo dầu. Chả giò lúc mới thả vào sẽ chìm. Khi thấy chả nổi lên thì vớt là vừa nhé!
Bước 8
Bày trí chả giò ra đĩa, chấm cùng sốt mayonnaise và tương ớt nhé! Nếu thích bạn có thể làm nước mắm chua ngọt chấm ăn cùng sẽ rất ngon. Món “Chả giò hải sản và bắc thảo” này thích hợp làm món khai vị hoàn hảo cho các bữa tiệc hoặc bữa cơm của gia đình bạn đấy!
Mách nhỏ cho món chả giò hải sản bắc thảo
*Nhân khi trộn cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ thì khi cuốn sẽ dễ dàng hơn nhiều.
* Chả được làm lạnh khi chiên sẽ giòn hơn và trông đẹp mắt hơn.
* Có thể chiên chả hơi vàng rồi vớt ra để hơi nguội rồi chiên tiếp lần 2 cho chín hẵn thì chả sẽ giòn hơn đấy!
Chả giò hải sản bắc thảo nên ăn như thế nào?
Món này nên dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận được vị tươi và béo từ trứng và hải sản. Đặc biệt chả giò khi ăn nóng sẽ ăn giòn ngon miệng hơn đấy
Bạn có thể ăn kèm cùng rau xà lách chấm cùng sốt cà, tương ớt hay mayonaise đều ngon.
Lưu ý khi ăn chả giò hải sản bắc thảo
Trứng bắc thảo
– Phụ nữ có thai, người già và trẻ em có tỳ dạ dày yếu được khuyên là không nên ăn ăn trứng bắc thảo. Vì loại trứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hấp thu, tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.
– Không nên ăn quá nhiều trứng bắc thảo vì theo khuyến cáo khoa học thì trứng bắc thảo ăn nhiều có nguy cơ nhiễm độc chì.
– Chú ý tránh mua trứng bị hư quá hạn sử dụng nên chọn trứng còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài có thể để được đến 6 tháng.
Không nên ăn bộ phận gì từ tôm?
-
Vỏ
Nhiều người hay nhầm lẫn rằng, bộ phận nhiều canxi nhất của tôm là vỏ, thế nhưng thực chất vỏ tôm có rất ít canxi hoặc là không hề có. Trong vỏ của tôm có chứa kitin là chính. Đây là một loại chất cấu thành lớp vỏ cho các loại giáp xác.
Lưu ý là có một số vỏ tôm khi ăn rất khó tiêu, không những vậy vỏ tôm ăn cứng nên nhiều bé ăn sẽ bị hóc.
-
Đầu
Đầu tôm là nơi chứa nhiều chất thải nhất và chứa nhiều kim loại nặng. Đối với phụ nữ mang thai thì rất nguy hiểm khi ăn đầu tôm. Bởi vì nó sẽ dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai do nhiễm chất kim loại.
Khi mua tôm bạn cần chế biến sạch phần đầu. Và nếu đầu tôm càng đen thì nguy cơ chứa nhiều chất bẩn, ký sinh trùng càng nhiều.
-
Đường chỉ đen trên lưng tôm
Đây được gọi là đường tiêu hoá của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Những đường này thường chỉ thấy ở những con tôm to. Đường chỉ này tuy không nguy hiểm vì khi nấu chín thì các vi khuẩn đã chết. Tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ thì chúng ta nên làm sạch nó trước khi chế biến.
Ai không nên ăn mực?
Người bị dị ứng với mực hay có vấn đề nghiêm trọng về da
Người bị bệnh mỡ máu
Người bị bệnh dạ dày
Người đang sử dụng thuốc
Chả giò hải sản bắc thảo là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Súp cua bắc thảo óc heo món súp huyền thoại càng ăn càng nghiện
- Trứng chiên ba vị đơn giản dễ làm ngon không ngừng đũa
- Cháo thịt bò trứng muối vừa ngon vừa tẩm bổ sức khỏe nhà bạn
- Cải rổ xào trứng muối tiện lợi nhưng không kém phần hấp dẫn
- Trứng muối cuộn thịt chiên giòn rụm càng ăn càng ngon
- Bánh chiên trứng muối nhâm nhi cuối tuần rất tuyệt đấy
- Tôm mũ ni xóc trứng muối thơm ngon beo béo chiêu đãi cả nhà
- Khổ qua nhồi trứng muối món ăn giải nhiệt thanh lọc cơ thể
Nguồn: Tổng hợp