Site icon Medplus.vn

Chả giò sò điệp, ăn giòn tan ngon đứ đừ, ai cũng me

Chả giò được biết đến là một món ăn truyền thống của Việt Nam ta trong các dịp lễ, Tết. Medplus xin giới thiệu đến các bạn một món cũng làm bằng chả giò nhưng với biến tấu mới. Đó chính là món chả giò sò điệp. Chả giò nóng giòn kết hợp với vị beo béo thanh nhẹ của sò điệp chắc chắn sẽ là món ăn ngon cho gia đình. Vậy hãy cùng Medplus vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng nhé.

Mẹo làm chả giò sò điệp giòn tan, ngon bá cháy

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Sò điệp

Vì sò điệp là nguyên liệu chính của món ăn, chúng ta cần biết cách chọn sò điệp tươi ngon

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại. Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa là ngon nhất.

Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé.

Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.

Thịt ba chỉ

Chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Chọn heo lứa vừa, không chọn heo lớn, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột.

Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.

Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc tay ra. Các thớ thịt đều.

Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong. Khi ngửi không có mùi gắt dầu.

Chọn miếng thịt có da mỏng, màu mịt tươi hồng, sớ thịt săn, trong có vẻ ướt mượt. Ngửi không có mùi gì khác hơn mùi thịt.

Cách tốt nhất là vào siêu thị, cửa hàng có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm

Mẹo chiên chả giò sò điệp

Khi gói chả giò, lưu ý không cuốn quá chặt tay. Điều này sẽ khiến lúc rán chả giò, nhân bên trong nở ra một chút là bánh sẽ bị rách. Chỉ cuốn vừa phải, có thể hơi lỏng tay một chút là được.

Chả giò cuốn xong không mang đi rán ngay mà để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút. Để chả giò chặt, khô và khi rán rất giòn.

Khi chiên nhớ cho dầu ngập chả giò giúp chả giò vàng đều hơn

Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh, vừa rán không bị bắn mà còn giúp chả giò rán giòn.

Cách bảo quản chả giò sò điệp

Sau khi gói chả giò xong, cho chả giò vào một khay rộng.

Lưu ý, các gói chả giò để cách nhau rồi cho chả giò vào tủ đá khoảng 40 phút. Sau đó, đem xếp chả giò vào các hộp kín. Làm như vậy để khi lấy chả giò ra chúng sẽ không bị dính vào nhau. Khi nào cần, cho chả giò từ tủ đá ra rán luôn.

* Thời gian bảo quản: Với cách trữ đông này, bạn có thể để chả giò được 2 tuần.

Công dụng từ chả giò sò điệp

Sò điệp rất giàu protein, axit béo omega 3, vitamin nhóm B, magiê và kali. Nó chứa lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Nhờ vậy, sò điệp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột qụy, và các bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, chú ý không nên ăn sò điệp ở những vùng biển bị ô nhiễm vì có thể bị trúng độc. Do mức độ retinol quá cao nên phụ nữ có thai hạn chế ăn món này.

Chả giò sò điệp là sự kết hợp độc đáo, lạ miệng. Chả giò được ráng vàng ươm hòa cùng vị thanh từ sò điệp và beo béo từ thịt heo. Medplus tin chắc đây chín là bữa ăn lạ miệng cho gia đình thưởng thức cuối tuần. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây:

chả giò sò điệp

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 300g thịt sò điệp
  • 200g thịt ba rọi
  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng xúp bơ
  • 1 lòng trắng trứng gà
  • Tiêu, đường, muối vừa nêm
  • Bánh tráng pía
  • Dầu ăn

Instructions

Bước 1:

– Sò điệp rửa sạch gỡ lấy thịt để ráo nước, sau đó cắt thành miếng. Dùng khăn sạch vắt sò thật khô.
– Thịt ba rọi cắt miếng xong bằm hoặc xay nát
– Hành tây bóc sạch vỏ xong cắt hạt lựu.

Bước 2:

– Trộn thịt ba rọi + thịt sò điệp + Hành tây cắt hạt lựu + ½ muỗng cà phê tiêu xay + một ít muối + một ít đường + 1 muỗng xúp bơ + một muỗng dầu phộng. Trộn đều các thứ để làm nhân.
– Lấy bánh tráng pía thoa lòng trắng hột gà lên một mặt bánh cho bánh được thấm mềm. Đặt bánh tráng lên mâm, cho nhân vào sửa  ngay ngắn, cuốn tròn thành cuốn chả ram chả giò. Dùng lòng trắng trứng gà để kết dính mép chả giò.
– Cũng giống như chiên các loại chả ram chả giò khác, chả giò hải sản chiên trong chảo nhiều dầu, trong khi chiên dùng đũa trở cho chả giò lăn tròn và chín đều.Chiên lửa nhỏ cho chín vàng là được.

Bước 3:

– Chả giò sò điệp bày ra đĩa, ăn khi còn nóng giòn. Trang trí thêm với các loại rau củ, tỉa hoa hoặc cà chua cắt khoanh tạo cho đĩa chả sinh động. Ăn kèm các loại rau xà lách, rau thơm và chấm thêm nước mắm chua ngọt, xốt mayonnaise + muối tiêu + mù tạt.

Chúc cả nhà dùng ngon miệng

Exit mobile version