Site icon Medplus.vn

Chanh Dây và TOP những công dụng cho sức khoẻ bạn nên biết

Chanh Dây

Chanh Dây

Chanh Dây là cây không quá xa lạ với chúng ta. Loại cây này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Những công dụng đó là gì? Cùng Medplus tìm hiểu về dược liệu này nhé!

Thông tin cơ bản

Tên tiếng Việt: Chanh Dây, Chùm bao trứng, Mác mát (Tày), Chi pha kỳ (Hmông), Mác nọt

Tên khoa học: Passiflora edulis Sims.

Họ: Passifloraceae (Lạc tiên)

Thông tin về Chanh Dây

Đặc điểm cây

Phân bố, sinh thái

Gốc ở Brazin, được nhập trồng ở các tỉnh vùng Tây Nguyên: Kontum, Gia Lai và Lâm Đồng (Đà Lạt).

Chanh dây thuộc loại cây ưa sáng và mọc nhanh, có biên độ sinh thái khá rộng và có thể trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây sống được trên nhiều loại đất, nếu được chăm bón sẽ sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Trồng được bằng hạt, sau khoảng 2 tuần, hạt nảy mầm và sau 5-6 tháng, cây có hoa quả. Cây trồng bằng cành sẽ nhanh hơn.

Bộ phận dùng

Quả, lá.

Thành phần hoá học, tính vị

Thành phần hoá học

Dịch quả chứa các acid hữu cơ tự do; acid citric và các acid khác có liên quan chiếm khoảng 95% tổng số các acid. Trong các aminoacid tự do của dịch quả có proline.

Hàm lượng dinh dưỡng bao gồm các chất: Vitamin C, vitamin A, chất xơ, các chất khoáng (sắt, magie, kali,…), calo.

Tính vị, công năng:

Nạc quả có vị chua, ngọt; có tác dụng hưng phấn, cường tráng.

Công dụng

1. Tăng cường miễn dịch

Chanh dây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch vì nó rất giàu vitamin C (100 gram trái cây chứa 30 miligam vitamin C), chất chống oxy hóa và một số hợp chất. Những vitamin này giúp làm giảm các gốc tự do khỏi cơ thể.

2. Đặc tính chống ung thư

Polyphenol, chất chống oxy hóa và carotenoids có trong quả có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt đối với ung thư phổi và ung thư miệng.

Công dụng của Chanh Dây

3. Chữa mất ngủ

Bạn có biết rằng uống 1 ly nước chanh dây có tác dụng làm dịu tâm trạng rất hiệu quả? Những người mắc chứng mất ngủ và các rối loạn liên quan đến giấc ngủ khác có thể bổ sung chanh leo vào chế độ ăn uống của họ.

4. Giàu vitamin A

Chanh dây cũng rất giàu vitamin A, có lợi cho sức khỏe của mắt. Nó giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, quáng gà và thoái hóa điểm vàng. Lượng chất chống oxy hóa đáng kể có trong trái cây này sẽ rất tốt cho sức khỏe.

5. Tốt cho tiêu hóa

Chanh dây có chứa chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, giúp làm sạch ruột và giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.

6. Giảm huyết áp

Chanh dây có chứa kali, hoạt động như loại thuốc giãn mạch. Khoáng chất này giúp tăng cường sức khỏe của tim, tăng lưu lượng máu và thư giãn các mạch máu.

7. Chữa hen suyễn

Chanh dây rất giàu vitamin C, giúp ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn và làm dịu các cơn hen suyễn. Nó cũng hỗ trợ trong việc giảm khò khè và ho khan.

8. Cải thiện sức khỏe xương

Chanh dây chứa nhiều khoáng chất quan trọng như đồng, sắt, phốt pho và magiê. Những khoáng chất này giúp tăng mật độ xương và duy trì sức mạnh của xương. Uống nước chanh leo hằng ngày có thể ngăn ngừa loãng xương.

9. Tốt cho trái tim

Chanh dây rất giàu flavonoid và axit phenolic giúp bảo vệ trái tim của bạn. Nó cũng có khả năng kiểm soát mức cholesterol bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Cholesterol xấu gây tắc nghẽn các động mạch và làm tăng căng thẳng cho tim của bạn.

10. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Chanh dây có chứa nhiều loại đường đơn giúp tăng cường thể lực mà lại không gây hại đến đường huyết nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng.
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nguồn: Tracuuduoclieu

Exit mobile version