Site icon Medplus.vn

Chanh thái và 8 công dụng hữu ích đối với sức khỏe

Chanh thái là một loại thực phẩm phổ biến ở Châu Á. Nó có nhiều tác dụng nên thường được làm nước giải nhiệt hay là một loại nguyên liệu giúp tăng hương vị cho các sản phẩm khác. Hôm nay, hãy cùng Medplus tìm hiểu về những công dụng của chanh thái đối với sức khỏe.

Một số thông tin tổng quan về chanh thái

Cây chanh Thái được định danh với nhiều tên gọi khác nhau trên thế giới. Trong khi tên gọi của loài phổ biến toàn cầu trong tiếng anh là kaffir lime. Nhưng tại Thái Lan cây chủ yếu được biết đến với tên makrùut. Ở Việt nam nó được gọi bằng tên trấp hay trúc thơm.

Chanh Thái là cây thân gỗ trưởng thành có thể cao từ 2m đến 10m. Thân cây có gai ngang. Lá xoan xoan thuôn hay ngọn giáo, mép khía răng hay nguyên, chóp tròn hay lõm. Lá có tinh dầu, mùi thơm nồng. Hoa nhỏ, trắng hay vàng vàng xếp thành bó hay chùm ngắn ở nách lá. Quả chanh thái tròn, vỏ sần sùi, màu lục, khi chín màu vàng. Vỏ của nó khá dày, thịt quả màu vàng xanh, ít nước nhưng nước có vị the và rất chua.

Quả chanh Thái dùng để ăn tươi, vắt nước cốt pha nước chấm, khử tanh, làm mứt. Quả cũng thường được ngâm rượu làm thuốc chữa đau bụng hay cảm mạo, gội đầu trị gàu hay tắm rửa.

Vỏ quả làm hương liệu khử mùi nước, làm sạch và tạo hương cho nước uống. Bên cạnh đó, nó còn làm dược liệu trị bệnh tiêu hóa, giải cảm, chống nôn, chống say xe. Một tác dụng đặc biệt của nó nữa là chiết xuất tinh dầu làm mỹ phẩm. Vỏ của cây có khi cũng dùng làm hương liệu, nó có vị đặc trưng là dịu đồng thời lại đắng và cay.

Chanh thái và 8 công dụng hữu ích đối với sức khỏe

8 công dụng hữu ích của chanh thái

1. Tăng hiệu quả của quá trình điều trị

Khi các phương pháp tiếp cận sức khỏe tự nhiên ngày càng trở nên phổ biến trong văn hóa ngày nay. Và một phát hiện là quả chanh thái đóng vai trò ngày càng tăng trong điều trị mà các bác sĩ khuyên dùng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách kết hợp chanh vào thuốc và công thức thảo dược.

2. Chanh thái có tác dụng làm giảm tế bào hình liềm

Thiếu máu hồng cầu hình liềm là tình trạng khiến tủy xương sản sinh ra các tế bào hồng cầu hình liềm, hình liềm. Nó có thể gây ra mệt mỏi mãn tính cũng như các cơn đau, được gọi là khủng hoảng, có thể ảnh hưởng đến ngực, khớp hoặc lưng dưới.

Khi sử dụng chanh thái thường xuyên sẽ giúp làm giảm các tế bào hình liềm. Và nó cũng góp phần ngăn chặn và làm suy giảm các triệu chứng mệt mỏi, khủng hoảng.

3. Chống oxi hóa, bảo vệ động mạch

Chất chống oxy hóa giữ cho các động mạch của bạn khỏe mạnh. Các động mạch khỏe mạnh là điều cần thiết để mang máu từ tim đến các cơ quan của cơ thể. Một nghiên cứu mới. Nguồn tin được thực hiện trên thỏ cho thấy một số kết quả thú vị.

Vỏ và nước cốt chanh thái có chứa chất chống oxy hóa làm chậm quá trình phát sinh xơ vữa, sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch.

4. Kaffir chanh chống lại vi khuẩn có hại

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy vôi Kaffir, một loại vôi có vỏ sần sùi được trồng ở Ấn Độ và các khu vực khác ở Đông Nam Á, chống lại vi khuẩn. Một loại vi khuẩn nổi tiếng cụ thể mà vôi này chiến đấu là E. coli, gây ngộ độc thực phẩm.

5. Chanh thái có tác dụng cải thiện làn da

Các đặc tính kháng khuẩn của vôi Kaffir cũng mở rộng cho da. Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh dầu từ vôi Kaffir có thể ngăn chặn vi khuẩn gây mụn trứng cá. Dầu cũng làm giảm sẹo do mụn trứng cá và hỗ trợ chữa lành vết thâm. Phương thuốc này là một lựa chọn đáng để thử nếu bạn muốn cải thiện làn da của mình.

6. Chống lại bệnh dịch tả

Với khả năng chống vi khuẩn, chanh thái cũng có thể chống lại bệnh dịch tả. Theo một nghiên cứu vi khuẩn gây bệnh tả thường đi lại trong thực phẩm. Ở Tây Phi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc cho người ăn bị ảnh hưởng nước cốt chanh bằng gạo đã giết chết vi khuẩn nguy hiểm.

7. Chanh thái giúp tạo hương vị cho nhiều loại sản phẩm

Vỏ còn lại sau một vài lần vắt tốt có thể được sử dụng để tạo ra một loại dầu nguyên chất mạnh mẽ. Dầu này có thể được sử dụng theo một số cách. Công dụng phổ biến của nó là hương liệu thực phẩm và thêm hương thơm tươi cho nhiều loại sản phẩm.

8. Cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng

Chanh thái cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm kali. Kali rất quan trọng để duy trì chức năng thần kinh và mức huyết áp khỏe mạnh. Trái cây cũng được liên kết với chất chống oxy hóa và bioflavonoid mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể làm giảm khả năng ung thư.

Kết luận

Chanh thái là một loại quả được dùng phổ biến ở nhiều quốc gia, với nhiều cách dùng khác nhau. Ngoài việc làm tăng thêm hương vị ra thì nó còn có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Chanh thái giúp làm tăng hiệu quả của quá trình điều trị, làm giảm tế bào hình liềm, chống oxi hóa, bảo vệ động mạch và đặc biệt là chống lại vi khuẩn có hại và các loại bệnh dịch tả.

Nguồn tham khảm

Link: https://www.healthline.com/health/8-healthy-lime-facts#1

Exit mobile version