Site icon Medplus.vn

Cháo bắc thảo nấu gan heo tẩm bổ cả nhà ngày cuối tuần

Cháo bắc thảo nấu gan heo là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của trứng bắc thảo đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.

Thành phần nguyên liệu cho món cháo bắc thảo nấu gan heo

Mẹo chọn nguyên liệu cho món cháo bắc thảo nấu gan heo thêm hấp dẫn

Trứng bắc thảo

Trứng vịt bắc thảo được ủ trong hỗn hợp đất sét và tro, thêm muối, vôi và trấu trong vài tuần hoặc vài tháng. Vì thế ta có thể làm tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Để biết được cách làm bạn có thể tham khảo bài viết ở đây nhé.

Hiện nay, trứng vịt bắc thảo đã được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng hay siêu thị.

Nhưng lưu ý bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng của trứng nhé để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Gan heo

Nên chọn mua ở các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch, hoặc là nơi quen biết, người bán biết rõ được xuất xứ.

Gan heo có tem kiểm định, ghi rõ ngày sử dụng, hạn sử dụng, và có truy xuất nguồn gốc.

Phải quan sát thật kỹ lá gan heo, nên chọn gan có màu đỏ tươi, hoặc hồng tươi, màu của lá gan đều. Không nên chọn gan màu sẫm, hoặc ngả vàng, màu không đều nhau bởi vì đó là những lá gan không tươi, bị để lâu ngày hoặc mắc bệnh.

Khi mua gan nếu nhấn xuống mà vết nhấn lún xuống nhẹ không giãn ra ngay thì là gan tươi.

Nếu lá gan có mùi thịt nhẹ, dễ chịu thì gan tươi mới, nhưng nếu gan có mùi hôi, tanh, hắc hắc thì có thể gan đã nhiễm bệnh hoặc để lâu ngày không còn tươi nữa.

Nguyên liệu cho món cháo bắc thảo nấu gan heo

Cách làm món cháo bắc thảo nấu gan heo

Bước 1

Trộn đều 1 chén gạo tẻ, 2gr muối, 1 muỗng canh dầu ăn, để yên khoảng 30 phút.

Bước 2

Đun sôi ít nước trong nồi lớn, cho gan heo vào, chần sơ gan heo qua nước sôi khoảng 2 phút, để cháo gan heo sau khi nấu không bị mùi. Sau đó, vớt gan heo ra tô, thêm 15gr bột bắp, 1 muỗng canh dầu ăn vào tô gan heo, trộn đều.

Bước 3

Rửa sạch gan heo (gan lợn), cắt miếng mỏng, ngâm gan heo trong nước có pha 3gr muối để khi ăn cháo gan heo sẽ được ngon hơn và đảm bảo an toàn thực phẩm. Cạo vỏ gừng, cắt sợi nhỏ. Nhặt sạch hành lá, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 4

Trong một nồi sạch khác, đun sôi nhiều nước, cho gạo tẻ vào, đun và khuấy đều thường xuyên. Khi thấy nồi cháo sôi thì mở lửa nhỏ vừa để cháo không bị trào ra khỏi nồi. Đun lửa nhỏ cho cháo trắng chín nhừ.

Bước 5

Tiếp theo, cho gan heo, trứng bắc thảo vào, nấu cùng cháo. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi cháo gan heo, nấu cháo khoảng 4 phút cho gan heo và trứng bắc thảo chín, tắt bếp.

Bước 6

Múc cháo gan heo ra tô, rắc thêm hành lá và tiêu xay lên trên và dùng nóng. Món cháo gan heo nóng hổi vừa ngon miệng, vừa dinh dưỡng, thích hợp tẩm bổ sức khỏe cho những người bệnh mới khỏi. Ngoài ra, nếu chán ngán với những món ăn thịt và cá nhiều dầu mỡ thì có thể triển ngay cách nấu cháo gan heo đơn giản này, đảm bảo chống ngán hiệu quả cho cả nhà.

Cách nấu cháo bắc thảo nấu gan heo

Lưu ý khi ăn cháo bắc thảo nấu gan heo

Trứng bắc thảo

Phụ nữ có thai, người già và trẻ em có tỳ dạ dày yếu được khuyên là không nên ăn ăn trứng bắc thảo. Vì loại trứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hấp thu, tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.

Không nên ăn quá nhiều trứng bắc thảo vì theo khuyến cáo khoa học thì trứng bắc thảo ăn nhiều có nguy cơ nhiễm độc chì.

Chú ý tránh mua trứng bị hư quá hạn sử dụng nên chọn trứng còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài có thể để được đến 6 tháng.

Gan heo

Tuy gan lợn là món ăn bổ dưỡng nhưng cũng có thể là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại cho sức khoẻ.

Vì gan là bộ phận chuyển hóa các chất độc hại của cơ thể nên khi nó bị bệnh sẽ chứa nhiều chất độc, mầm bệnh nếu ăn phải loại gan này.

Cháo bắc thảo nấu gan heo

Công dụng cháo bắc thảo nấu gan heo

Trứng bắc thảo

Tốt cho hệ hô hấp

Hột vịt bắc thảo giàu Vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hô hấp, phòng ngừa các bệnh về phổi và viêm hô hấp.

Giúp cầm máu

Có khả năng kích thích sự sinh trưởng và tạo hồng cầu mới, có thể cầm máu. Rất bổ ích đối với những người bị bệnh xuất huyết hay phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Giải rượu

Đẩy nhanh quá trình bài tiết chất cồn trong cơ thể, giúp giải độc rượu. Giảm đau đầu và bảo vệ bảo tử khỏi tác hại của rượu.

Thanh nhiệt – giải độc

Có tính hàn, vị đắng nhẹ do đó hột vịt bắc thảo giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt. Giúp giảm độc trong máu, làm sạch ruột, bảo vệ mạch máu, bảo vệ não và tăng trí thông minh.

Công dụng cháo bắc thảo nấu gan heo

Gan heo

Hàm lượng vitamin A, B, D cùng axid folic, nicotilic chất đạm và chất sắt rất lớn. Theo các nhà khoa học thì hàm lượng vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần trứng, sữa, thịt, cá.

Tác dụng làm sáng mắt, phòng chữa mỏi mắt, khô mắt giúp duy trì sự sinh trưởng tốt nhất.

Bên cạnh đó lượng vitamin C và Selen phong phú của gan lợn giúp bạn chống lại sự oxy hoá. Bổ sung sắt cho những người bị thiếu máu, suy nhược, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt ăn gan lợn cũng rất tốt.

Cháo bắc thảo nấu gan heo là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version